Ngành BHXH chú trọng hội nhập và hợp tác quốc tế

Thứ ba - 15/08/2017 07:35
Trong hai ngày 14- 15/8, tại Nghệ An, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề bồi dưỡng kiến thức hội nhập và hợp tác quốc tế. Tham dự hội thảo có đại diện các vụ, ban, đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và đại diện BHXH các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Hoà Bình, Thái Bình, Nam Định, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội thảo
Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, trải qua hơn 20 năm, ngành BHXH đã có sự phát triển nhanh và đạt những kết quả tích cực như: Số đối tượng tham gia BHXH tăng 6 lần (hiện có trên 13 triệu) so với thời kỳ đầu thành lập; hơn 76 triệu người tham gia BHYT (tăng hơn 7 lần và đạt tỉ lệ bao phủ hơn 82% dân số). Công tác đầu tư tăng trưởng quỹ BHXH, BHYT được thực hiện một cách chủ động, đa dạng, hiệu quả. Đội ngũ CBCCVC không ngừng lớn mạnh, với trên 20.000 người, trong đó đa phần có trình độ đại học và trên đại học.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, kết quả đạt được trong hơn 20 năm qua có phần đóng góp từ công tác hội nhập quốc tế của Ngành. Hiện BHXH Việt Nam đã xây dựng chiến lược hội nhập quốc tế và là thành viên của Hiệp hội An sinh xã hội thế giới (ISSA) từ năm 1999. BHXH Việt Nam được cử giữ chức Phó Chủ tịch ISSA vào tháng 9/2017 và sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch vào năm 2019. “Trong bối cảnh hội nhập và di cư lao động quốc tế rất lớn, Ngành đã tiến hành đàm phán với Hàn Quốc để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ nước ngoài khi sinh sống ở Việt Nam cũng như lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài. Chúng tôi xác định BHXH Việt Nam hội nhập không chỉ với quốc tế, mà cũng đẩy mạnh hội nhập trong nước”- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Giới thiệu về "Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0- Vấn đề cho Việt Nam", TS.Trần Đình Thiên- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết: "Cuộc cách mạng 4.0 không phải vấn đề xa vời, mà liên quan đến các lĩnh vực lao động, đời sống, kinh tế, cho đến thu nhập, bất bình đẳng. Đặc biệt, cuộc cách mạng này tác động thông qua kênh việc làm trung hạn là điều đáng quan ngại nhất hiện nay, do quá trình điều chỉnh không dễ dàng". Cũng theo TS.Trần Đình Thiên, nhóm lao động chịu tác động mạnh nhất bởi cách mạng 4.0 là những lao động giản đơn, ít kỹ năng, bởi họ dễ bị thay thế bởi người máy. Thậm chí, nhóm lao động có kỹ năng, song gắn với công nghệ cũ, lạc hậu hoặc đã có tuổi cũng chịu tác động mạnh.

470d2d3e cc9b 487d a968 43b0818cf12d

Hội thảo chuyên đề bồi dưỡng kiến thức hội nhập và hợp tác quốc tế

Chính vì thế, những ý tưởng về "sàn" an sinh xã hội- manh nha của phương thức phân phối “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” đang được xem xét ở một số nước tư bản phát triển. Các nước Phần Lan, Hà Lan, Thuỵ Sỹ, Canada đã quyết định thử nghiệm mô hình “thu nhập cơ bản” cho tiền người dân hằng tháng bất kể họ có thất nghiệp hay không. Do vậy, bản thân ngành BHXH cũng phải đối diện với cuộc "cách mạng" này, cần có những nghiên cứu bài bản để thích nghi, xử lý; hoặc có những báo cáo nghiên cứu sâu để giúp hình dung được các cấu trúc an toàn, an sinh xã hội.

Đồng quan điểm, đại diện BHXH Việt Nam cho biết thêm, ngoài việc đã trở thành thành viên của ISSA, BHXH Việt Nam còn có mối quan hệ với một số tổ chức quốc tế như ILO, WB, WHO... Với vai trò là cơ quan nhà nước thuộc Chính phủ thực hiện chính sách về BHXH, BHYT, hướng tới nền an sinh xã hội bền vững, BHXH Việt Nam luôn xác định phục vụ tốt hơn cho các đối tượng khách hàng, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân làm mục tiêu hoạt đông của mình.

Vì vậy, năm 2013, BHXH Việt Nam đã trình Thủ tướng ban hành Chiến lược phát triển ngành BHXH, trong đó có việc phối hợp với một số tổ chức quốc tế thực hiện các dự án đào tạo, thu hút nguồn lực như: Phối hợp với ILO xây dựng mô hình dự báo quỹ BHXH; phối hợp với một số cơ quan của Hàn Quốc xây dựng mạng điện tử, đàm phán xây dựng hiệp định song phương đối với lao động nước ngoài; tiến hành các khoá đào tạo, tuyên truyền... Đặc biệt, ngành BHXH đã tranh thủ tối đa nguồn lực, điều kiện quốc tế theo hướng “hiện địa, chuyên nghiệp, hiệu quả” nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ khách hàng và người dân.

Tác giả bài viết: Vũ Thu - Báo BHXH

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây