Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 37: Mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội

Thứ ba - 15/12/2020 13:52
Ngày 09/12, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 37 (Hội nghị ASSA 37) với chủ đề "Mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội" đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với 23 điểm cầu, trong đó mỗi tổ chức thành viên ASSA là một điểm cầu.

Tham dự và chủ trì Hội nghị tài điểm cầu Chủ tịch ASSA tại Capuchia có: ông Haji Omar Bin Mohd. Dali - Tổng Giám đốc Quỹ Tín thác người lao động Brunei, Chủ tịch ASSA; ông Ith Samhengm - Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ an sinh xã hội Quốc gia Campuchia; Ông Ouk Samvithyea - Tổng Giám đốc Quỹ an sinh xã hội Quốc gia Campuchia, Phó Chủ tịch ASSA; Lãnh đạo các tổ chức thành viên ASSA.

Điểm cầu Thủ đô Hà Nội, Việt Nam có: Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành và lãnh đạo BHXH các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Theo kế hoạch, Hội nghị ASSA 37 được tổ chức tại Xiêm Riệp, Campuchia. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID- 19 trên thế giới và trong khu vực, Hội nghị ASSA 37 đã được quyết định tổ chức theo hình thức trực tuyến.

thutuong 20201209115348AM
Trong khuôn khổ các sự kiện Năm Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng sự kiện ASSA37
Hội nghị ASSA 37 lần này được tổ chức đúng vào năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Hội nghị được tổ chức cùng ngày với Hội nghị trực tuyến Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong lần thứ 9 (ACMECS 9), Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 10 (CLMV 10) và Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 11 (CLV 11). Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen và Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị này tại điểm cầu Hà Nội, Việt Nam. Cũng trong ngày 9-10/12, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 được tổ chức theo hình thức trực tuyến mà Việt Nam tham dự tại điểm cầu Hà Nội.
diemcau 20201209094111AM
Hội nghị ASSA 37 được tổ chức trực tuyến tại 23 điểm cầu của các nước thành viên

Việc Hội nghị ASSA 37 được tổ chức đồng thời với nhiều sự kiện lớn của ASEAN đúng vào năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam đã thể hiện vai trò tích cực của BHXH Việt Nam tại Hiệp hội cũng như sự chủ động của BHXH Việt Nam trong việc tổ chức các chuỗi hoạt động chào mừng năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Chương trình Hội nghị bao gồm Phiên họp toàn thể; Phiên họp Ban Chấp hành ASSA và Phiên họp Ban Thư ký ASSA.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Haji Omar Bin Mohd. Dali - Tổng Giám đốc Quỹ Tín thác cho NLĐ Brunei, Chủ tịch Hiệp hội ASSA nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên Hội nghị ASSA được tổ chức theo hình thức trực tuyến, vì vậy đây có thể coi là sự kiện đặc biệt nhất của Hiệp hội từ trước đến nay.

Ông Haji Omar Bin Mohd. Dali cho rằng, dù không tổ chức trực tiếp, nhưng việc tổ chức Hội nghị này là cần thiết để các tổ chức thành viên duy trì mối hợp tác chặt chẽ, cùng nhau chia sẻ về những vấn đề an sinh gặp phải trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tăng cường các cơ hội hợp tác trước những thách thức chưa từng có như hiện nay.

IMG 5078 20201209094113AM
Điểm cầu ASSA 37 tại Việt Nam

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhận định, trên nền bức tranh nhiều gam màu trầm của thế giới do ảnh hưởng của dịch bệnh năm 2020 vẫn có những điểm sáng về hợp tác ứng phó và vượt qua thách thức của khu vực bằng những hành động, cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo các nước ASEAN, nhất là tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 do Việt Nam chủ trì tổ chức thành công tháng 11/2020.

Trong năm qua, mặc dù không có điều kiện tiếp xúc, thảo luận trực tiếp nhưng dựa trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số hiện đại, các nước thành viên đã vượt qua được rào cản cả về không gian và thời gian lẫn hình thức tương tác để duy trì hiệu quả hoạt động hợp tác chung của Hiệp hội mà Hội thảo trực tuyến "Sau làn sóng thứ nhất của đại dịch Covid- 19: Bài học cho các tổ chức an sinh xã hội Đông Nam Á" tháng 9 vừa qua và Hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN lần thứ 37 này là minh chứng rõ nét cho hiệu quả phối hợp hoạt động trên nền tảng kỹ thuật số. Là lần đầu tiên kể từ khi thành lập Hiệp hội Ban chấp hành ASSA được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị đồng thời cảm ơn Chủ tịch, Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2019-2020, các thành viên Hiệp hội đã nỗ lực phối hợp tổ chức thành công sự kiện đặc biệt này.

IMG 5031 20201209094112AM
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu chào mừng Hội nghị

“Năm 2020 đang dần khép lại giữa những bộn bề công việc của các quốc gia ASEAN phải thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, việc làm và sinh kế bền vững cho người dân. Trong bối cảnh đó, từ thực tiễn hiệu quả công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân Việt Nam và với tâm thế là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASSA, tại Hội nghị, BHXH Việt Nam mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm và tham vấn ý kiến các tổ chức thành viên ASSA về các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ, sẻ chia và bảo vệ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đồng thời, mong muốn và đề nghị các tổ chức thành viên ASSA tiếp tục tăng cường liên kết, hợp tác chặt chẽ và ủng hộ mạnh mẽ Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ tới trong nỗ lực và quyết tâm chung hướng tới xây dựng một cộng đồng an sinh xã hội ASEAN đồng thuận và phát triển, vì lợi ích của người dân, ổn định và phát triển thịnhvượng của khu vực”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nói.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Ouk Samvithyea, đại diện Chính phủ Hoàng gia, Tổng Giám đốc Quỹ An sinh xã hội quốc gia (NSSF) Campuchia, thay mặt chính phủ Hoàng gia Campuchia bày tỏ niềm vui trở thành điểm điểm chính tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 37. Mặc dù, vì tình hình dịch bệnh Covid-19, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhưng Hội nghị vẫn thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của các tổ chức thành viên ASSA, là dịp quý báu chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên trong thực hiện mạng lưới an sinh xã hội ở mỗi quốc gia.

IMG 5124 20201209094114AM
BHXH Việt Nam nhận nhận Giải thưởng của Chủ tịch ASSA với hạng mục “Tiếp tục cải tiến” với nội dung “BHXH Việt Nam phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện”.

Trong phiên toàn thể, Hội nghị Ban Chấp hành ASSA 37 tổ chức Lễ trao giải thưởng ASSA. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh thay mặt BHXH Việt Nam nhận Giải thưởng của Chủ tịch ASSA với hạng mục “Tiếp tục cải tiến” với nội dung “BHXH Việt Nam phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện”.

Cổng TTĐT BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật nội dung của Hội nghị.

 

Tác giả bài viết: PV - BHXH Việt Nam

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây