UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu: Đảm bảo 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT

Thứ hai - 11/11/2019 14:47
Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Công văn số 12346/UBND-KGVX ngày 25/10/2019 về việc thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) trên địa bàn tỉnh.
BHYT học sinh, sinh viên đồng hành cùng năm học mới.
BHYT học sinh, sinh viên đồng hành cùng năm học mới.
Theo báo cáo của BHXH tỉnh, nhóm đối tượng HSSV tham gia BHYT mới chỉ đạt 97%, hiện tại còn trên 16.592 HSSV chưa tham gia BHYT, bên cạnh các địa phương triển khai tốt công tác BHYT HSSV, thì một số địa phương triển khai chưa đạt yêu cầu như: thành phố Biên Hòa (95%), các huyện Định Quán, Tân Phú, Long Thành (96%), trong đó đặc biệt tập trung tại một số trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện tốt công tác BHYT HSSV, đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan; BHXH tỉnh, UBND các huyện, thành phố; các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh thực hiện các nội dung sau:
1. Các sở, ngành, đơn vị, địa phương:
Tiếp tục thực hiện tốt chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 9380/UBND-KGVX ngày 14/8/2019 về việc đẩy mạnh tham gia BHYT HSSV trên địa bàn tỉnh.
Đưa chỉ tiêu HSSV tham gia BHYT vào chỉ tiêu đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ hàng năm của các sở, ngành, đơn vị, địa phương.
2. Bảo hiểm xã hội tỉnh:
Tiếp tục chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố phối hợp phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn, thường xuyên rà soát số liệu, lập danh sách HSSV chưa tham gia BHYT để phối hợp vận động HSSV tham gia BHYT; tập trung tuyên truyền nội dung trọng tâm, trọng điểm về BHYT HSSV, các quyền lợi khi tham gia BHYT.
Thực hiện các chương trình truyền thông, phổ biến, triển khai hướng dẫn HSSV cách thức tra cứu mã số BHXH. Tiếp nhận hồ sơ tham gia BHYT và tiến hành cấp thẻ BHYT đảm bảo kịp thời, đúng quy định.
Phối hợp với Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với cơ sở giáo dục hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ và Công văn số 3118/BYT-BH ngày 04/6/2019 của Bộ Y tế.
2. Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các trường THPT và các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH địa phương tổ chức rà soát danh sách HSSV chưa tham gia BHYT để tiếp tục tuyên truyền, vận động; chú trọng tuyên truyền về tính nhân văn, cộng đồng chia sẻ của BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng; phạm vi, quyền lợi khi tham gia BHYT HSSV; gương người tốt, việc tốt trong thực hiện BHYT HSSV, nêu gương các trường học thực hiện tốt BHYT HSSV; coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị của nhà trường và việc chấp hành pháp luật của HSSV.
3. Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT; chất lượng phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; nâng cao y đức. Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh BHYT; tăng cường thanh tra, kiểm tra phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.
4. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp với BHXH tỉnh rà soát số HSSV của các trường Trung cấp, Cao đẳng nghề, các Trung tâm dạy nghề trên địa bàn tỉnh chưa tham gia BHYT; theo dõi tỷ lệ HSSV tham gia BHYT làm cơ sở đánh giá hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của trường, là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng của đơn vị. 
5. Sở Tài chính tiếp tục phối hợp với BHXH tỉnh thanh toán kịp thời kinh phí đóng và hỗ trợ đóng BHYT cho đối tượng theo quy định; tham mưu UBND tỉnh cân đối ngân sách địa phương hỗ trợ mức đóng BHYT cho HSSV ngoài phần kinh phí đã được ngân sách Trung ương hỗ trợ.
6. Hiệu trưởng các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học quyết liệt chỉ đạo công tác BHYT HSSV, yêu cầu 100% HSSV tham gia BHYT; tỷ lệ HSSV tham gia BHYT là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của trường.
image003
Lễ trao thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác BHXH, BHYT.
7. UBND các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa:
Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai tốt công tác BHYT HSSV, phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT.
Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT đến người dân để mọi người hiểu về quyền lợi của người tham gia BHYT và trách nhiệm tham gia BHYT.
Tiếp tục vận động các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân có điều kiện hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây