Tổng công ty Sonadezi tập huấn chính sách pháp luật về BHXH, BHYT.

Thứ năm - 26/10/2017 10:41
Ngày 24/10/2017, tại Hội trường Tổng Công ty, với sự hỗ trợ của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đồng Nai, Tổng Công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp (Tổng Công ty Sonadezi) tổ chức tập huấn về những điểm mới của Luật BHXH được áp dụng từ 01/01/2018 và chính sách lao động tiền lương.
Đ/c Nguyễn Tự Lập triển khai những điểm mới của Luật BHXH tại Hội nghị.
Đ/c Nguyễn Tự Lập triển khai những điểm mới của Luật BHXH tại Hội nghị.
Tham dự tập huấn có một số thành viên Tổ Thông tin tuyên truyền BHXH tỉnh, ông Phú Hoàng Sơn-Phó Trưởng phòng Lao động tiền lương-Bảo hiểm xã hội, ông Cao Minh Trung-Phó Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty, ông Trịnh Cường-Ban Thường vụ Công đoàn Tổng Công ty Sonadezi), cùng gần 50 đại biểu là đại diện Ban Thường vụ Công đoàn, nhân sự làm công tác lao động, bảo hiểm xã hội của Tổng Công ty và các công ty thành viên.
Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe phổ biến những nội dung mới của Luật BHXH (sửa đổi), trọng tâm là cách tính tỷ lệ lương hưu, cách tính bình quân tiền lương khi nghỉ hưu, trợ cấp BHXH một lần, tuổi nghỉ hưu được áp dụng từ thời điểm 01/01/2018; chế độ nghỉ thai sản đối với lao động nam; BHXH tự nguyện; một số nội dung liên quan tiền lương làm cơ sở đóng BHXH, ký kết hợp đồng lao động, tranh chấp lao động, trợ cấp thôi việc, thất nghiệp, …
IMG 5956 1
Ông Trịnh Cường-Ban Thường vụ Công đoàn Tổng Công ty Sonadezi, phát biểu tại Hội nghị.

Tiếp đến, buổi tập huấn đã giành thời gian cho việc giải đáp, trả lời, tư vấn cho các đại biểu. Có trên 15 câu hỏi đặt ra xoay quanh các nội dung: Đối với lao động mới có 15 năm đóng BHXH, nhung hết tuổi lao động, vậy đơn vị sử dụng lao động có tiếp tục ký hợp đồng làm việc đến khi đủ 20 năm đóng BHXH để đủ điều kiện được nghỉ hưu ? Liên quan tới chế độ tai nạn lao động, một câu hỏi đặt ra: Trường hợp lao động được đơn vị cử tham gia đội bóng đá, trên đường đi đến sân vận động để thi đấu giải không may bị tai nạn giao thông thì có được giải quyêt hưởng chế độ tai nạn lao động không ? khi lao động nữ nghỉ chế độ thai sản được hai tháng thì hết hạn đồng lao động, vậy đơn vị có được chấm dứt hợp đồng lao động hay không ? từ 01/01/2018 trở đi tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bao gồm các khoản cụ thể nào ? Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưởng chế độ hưu trí ? Hồ sơ liên quan đến giải quyết chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp ? Khi ngưng tham gia BHXH bắt buộc có thể chuyển sang tham gia BHXH tự nguyện được không ? Khi nào thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ? giữa hưởng chế độ BHXH một lần và hưởng chế độ hưu trí, chế độ nào lợi hơn ?
Các ý kiến của các đại biểu đã được thành viên Tổ Thông tin tuyên truyền BHXH tỉnh và đại diện Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp thu và trả lời đầy đủ, thỏa đáng.
Việc tổ chức tập huấn chính sách pháp luật về BHXH, lao động, tiền lương của Tổng Công ty Sonadezi đã giúp cho đội ngũ nhân sự làm công tác BHXH cập nhật, nắm bắt kịp thời những điểm mới liên quan đến chế độ BHXH, lao động, tiền lương, để tham mưu cho lãnh đạo đơn vị thực hiện giải quyết đầy đủ, đúng chế độ quy định của Luật BHXH và Bộ luật Lao động, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, góp phần ổn định mối quan hệ lao động giữa chủ sử dụng lao động và người lao động ./.

Tác giả bài viết: Văn Chuông

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây