Tiện ích của quản lý bảo hiểm y tế qua mã thẻ

Thứ ba - 25/02/2020 13:46
Trước đây, tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), người dân được cấp thẻ và trên thẻ BHYT có ghi thời gian sử dụng, căn cứ vào thời gian hết thời hạn sử dụng người dân mua bổ sung. Tuy nhiên hiện nay, người dân tham gia BHYT đều được cấp mã thẻ định danh không cần đổi thẻ hằng năm.
Việc quản lý bảo hiểm y tế qua mã thẻ định danh giúp hạn chế việc cấp đổi thẻ mới hằng năm. Trong ảnh: Người dân đến nhận thẻ bảo hiểm y tế tại Bảo hiểm xã hội tỉnh. Ảnh: P.Liễu
Việc quản lý bảo hiểm y tế qua mã thẻ định danh giúp hạn chế việc cấp đổi thẻ mới hằng năm. Trong ảnh: Người dân đến nhận thẻ bảo hiểm y tế tại Bảo hiểm xã hội tỉnh. Ảnh: P.Liễu
Đến nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã hoàn thiện công tác cấp mã thẻ định danh cho 100% người dân tham gia BHYT trong toàn tỉnh.
* Thuận lợi cho người tham gia BHYT
Việc triển khai quản lý thẻ BHYT qua mã định danh giúp cho người dân tra cứu, nắm thông tin dễ dàng, thuận lợi hơn. Chỉ cần click chuột vào trang thông tin của cơ quan BHXH, người dân sẽ tra cứu các thông tin về thời hạn sử dụng, thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm, tỷ lệ hưởng BHYT, cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu của mình...

Bà Nguyễn Thị Ngoan (ngụ phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa) cho biết, đầu năm 2019, bà tiếp tục mua BHYT và được cấp thẻ mới nhưng trên thẻ chỉ ghi thời gian sử dụng mà không ghi ngày hết hạn khiến bà thắc mắc. Khi hỏi nhân viên đăng ký BHYT ở phường, bà được hướng dẫn vào trang thông tin của cơ quan BHXH xem các thông tin liên quan đến thẻ BHYT của bà.

“Khi coi trên hệ thống, lần đầu tiên tôi biết chi tiết và đầy đủ về thời hạn thẻ, nhóm đối tượng bảo hiểm, hưởng mức đồng chi, nơi đăng ký khám bệnh ban đầu, các quyền lợi và mức hưởng khác khi khám chữa bệnh... Khi được cấp mã thẻ định danh thì thẻ giấy chỉ cấp một lần, dùng lâu dài, đến khi hết hạn sử dụng, chỉ cần đóng tiền là đi khám ngay, không cần phải đổi thẻ mới và không phải mất thời gian chờ 1 tháng sau mới được sử dụng” - bà Ngoan cho hay.

Việc triển khai quản lý BHYT qua mã thẻ còn giúp giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh đối với người sử dụng thẻ, bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Ông Võ Trần Hoàng (ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) tham gia BHYT nhiều năm liền. Tuy nhiên, do trước Tết 2020, công việc bận rộn nên ông không để ý đăng ký mua BHYT lại. Không may vào mùng 3 Tết, ông bị tai nạn giao thông, khi vào bệnh viện quẹt thẻ thì ông được nhân viên y tế cho biết BHYT của ông đã hết hạn 2 ngày trước đó. Gia đình ông đã báo gấp về BHXH huyện Trảng Bom và được gia hạn thẻ ngay trong ngày, tạo điều kiện để ông được quỹ BHYT chi trả viện phí trong suốt thời gian điều trị.

* Ngăn ngừa trục lợi

Cấp mã định danh và quản lý BHYT bằng thẻ không chỉ mang lại lợi ích cho người tham gia BHYT mà còn cho đơn vị, cơ quan quản lý người tham gia BHYT, các cơ sở y tế và cả cơ quan BHXH. Bởi khi người tham gia BHYT đến các cơ sở khám, chữa bệnh, chỉ cần quẹt mã thẻ, hệ thống sẽ báo thẻ còn giá trị sử dụng hay không và các cơ sở y tế được quyền từ chối không thanh toán chi phí khám, chữa bệnh, tránh phát sinh những rắc rối.

Bác sĩ Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, bệnh viện được cùng chia sẻ thông tin về đối tượng BHYT đến khám bệnh nên cũng ngăn chặn được tình trạng người dân lạm dụng BHYT khi đi khám nhiều lần ở nhiều khoa khác nhau, ở nhiều bệnh viện khác nhau; biết được người đến khám có đủ điều kiện được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh hay không, tránh được tình trạng chi thất thoát quỹ BHYT của bệnh viện.

Muốn tra cứu thông tin, thời hạn sử dụng thẻ BHYT trực tuyến, người dân truy cập vào đường dẫn: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx và nhập đủ các thông tin về mã thẻ, họ tên, ngày/tháng/năm sinh sẽ nhận được thông tin theo yêu cầu. Hoặc có thể tra cứu qua tin nhắn điện thoại theo cú pháp: TCBHYT{mã thẻ BHYT}. Có thắc mắc, xin gọi đến tổng đài 1900 96.96.68.

Chuyển sang quản lý BHYT qua mã thẻ là một hướng quản lý mới của ngành BHXH. Ông Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, trước đây khi chưa quản lý BHYT qua mã định danh, thường xảy ra tình trạng cấp trùng thẻ, bị kẻ xấu in thẻ giả để lạm dụng quỹ BHYT, thường xuyên phải giải quyết những sai sót về thông tin, thời hạn tham gia đủ  5 năm liên tục... Thế nhưng, qua 1 năm thực hiện quản lý BHYT qua mã định danh, dữ liệu đã dần được hoàn thiện, bảo đảm chính xác trong việc cấp, in thẻ và mỗi khi cần truy cập dữ liệu trên hệ thống, việc thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn.

Ông Phạm Minh Thành phân tích, do mỗi người tham gia BHYT đều được cấp một mã định danh nên việc quản lý người tham gia BHYT được đảm bảo. Do đó để xác định mức hưởng, thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục để người dân được hưởng quyền lợi theo quy định rất dễ. Ngay cả khi người dân bị mất thẻ BHYT giấy, thẻ hư hỏng, nhàu nát hay cần thay đổi thông tin trên thẻ cũng rất dễ dàng và có thể cấp luôn trong ngày, bởi những thông tin căn bản đều đã có sẵn trên hệ thống quản lý của cơ quan bảo hiểm xã hội.

“Ngay cả những trường hợp người tham gia BHYT đổi thẻ nhưng chưa được nhận thẻ cấp lại, cần sử dụng thẻ để khám, chữa bệnh BHYT, cơ quan bảo hiểm xã hội vẫn chấp nhận thanh toán 100% quyền lợi cho chủ thẻ. Điều đó cho thấy tính minh bạch trong công tác quản lý BHYT của ngành BHXH ngày càng hiệu quả hơn” - ông Thành nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Phương Liễu - Báo Đồng Nai

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây