Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai “Kiên quyết xử lý hình sự doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo đảm quyền lợi cho người lao động”

Thứ ba - 04/12/2018 10:11
Đó là phát biểu của đồng chí Phạm Văn Ru, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp với Lãnh đạo Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị, tổ chức đoàn thể và địa phương về tình hình nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được tổ chức vào sáng 30/11/2018. Tham dự buổi làm việc về phía BHXH Đồng Nai có đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phụ trách và đồng chí Lê Ngọc Mai-Phó Giám đốc, một số cán bộ quản lý phòng nghiệp vụ.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo BHXH tỉnh Đồng Nai, đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phụ trách báo cáo tình hình thực trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh cùng các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Theo đó tính đến hết 31/10, BHXH Ðồng Nai đang quản lý 8.615 đơn vị tham gia BHXH, hầu hết các đơn vị đều thực hiện nghiêm túc việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Tuy nhiên còn một số doanh nghiệp chưa nghiêm chỉnh trích nộp BHXH, BHYT, BHTN dẫn đến nợ đọng phát sinh, với tổng số nợ BHXH là trên 566 tỷ đồng, chiếm 2,95% trên tổng số phải thu; trong đó, chủ yếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nợ trên 225 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 45,86% và doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ trên 212 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 43,2%.
hn2
Đ/C Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh báo cáo tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho biết, trong tháng 10 vừa qua, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan về tình hình nợ BHXH và đưa ra giải pháp khắc phục, qua đó việc khắc phục nợ có chuyển biến tích cực, đã thu hồi trên 45 tỷ đồng nợ BHXH ở một số doanh nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm, ngay sau buổi làm việc UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để tiến hành thanh tra các đơn vị để nợ BHXH, đồng thời lập danh sách những doanh nghiệp có số nợ cao, kéo dài cần phải quan tâm theo dõi chặt chẽ. 
hn3
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp phát biểu tại buổi làm việc
Cũng tại buổi làm việc, đại biểu Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý các khu Công nghiệp tỉnh, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, … khẳng định trong thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với BHXH tỉnh để tuyên truyền chính sách, chế độ BHXH, BHYT, BHTN đến công nhân lao động và người sử dụng lao động; đồng thời nêu lên những khó khăn vướng mắc và đề xuất các giải pháp về xử lý nợ BHXH trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
hn4
Đ/C Hồ Thanh Hồng-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tham gia ý kiến tại cuộc họp
hn5
Đại diện Công an tỉnh tham gia ý kiến tại cuộc họp
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, tỷ lệ nợ BHXH của tỉnh tuy thấp hơn bình quân cả nước nhưng tính chất, mức độ nợ rất đáng lo ngại. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.
hn6
Đ/C Phạm Văn Ru-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức, Thường trực Tỉnh ủy
phát biểu kết luận buổi làm việc
Để khắc phục tình trạng này, nhất là khi Tết Nguyên đán 2019 đã đến gần, đồng chí Thường trực Tỉnh Ủy đề nghị Ban cán sự UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên luật BHXH, Luật BHYT cho chủ doanh nghiệp, người lao động để cùng tuân thủ pháp luật; cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động được biết.
Đồng chí yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp tăng cường thanh, kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, đấu tranh với những doanh nghiệp cố tình chây ì; biểu dương những đơn vị làm tốt, phê phán những đơn vị vi phạm. Hằng tháng, cơ quan BHXH chú ý chuyển danh sách những doanh nghiệp chậm đóng BHXH cho các cơ quan liên quan để phối hợp xử lý, xây dựng hệ thống dữ liệu chung về thông tin đóng BHXH để quản lý cho tốt. Trong đó, cần quan tâm đặc biệt đến những doanh nghiệp đang nợ BHXH có đông công nhân lao động. Những doanh nghiệp nào cố tình không đóng BHXH thì tiến hành xử phạt, khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật. Đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đặc biệt lưu ý các ngành chức năng cần sớm hoàn chỉnh hồ sơ để đưa ra truy tố, xử lý hình sự theo quy định của pháp luật đối với một số doanh nghiệp có số nợ lớn và cố tình chây ì. Phải xử lý thật nghiêm minh một vài trường hợp để mang tính răn đe, làm gương cho những doanh nghiệp khác, tránh xảy ra vụ việc tương tự như Công ty TNHH KL Texwell Vina (huyện Trảng Bom), gần Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chủ doanh nghiệp bỏ trốn để lại số nợ lớn BHXH, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi người lao động và tình hình an sinh xã hội trên địa bàn ./.

Tác giả bài viết: Văn Chuông

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây