Thành lập Tổ xử lý nghiệp vụ giải quyết nhanh chế độ BHXH tại Công ty KL Texwell Vina

Thứ ba - 13/02/2018 08:47
Liên quan đến vụ việc nợ lương, nợ BHXH tại Công ty KL Texwell Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên ngành may mặc tại KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom), BHXH Đồng Nai đã quyết định thành lập Tổ xử lý nghiệp vụ giải quyết nhanh các vấn đề về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại DN này.
Các công nhân chờ lĩnh tiền lương do ngân sách tỉnh tạm ứng chi
Các công nhân chờ lĩnh tiền lương do ngân sách tỉnh tạm ứng chi

Ông Phạm Minh Thành- Phó Giám đốc phụ trách, điều hành BHXH Đồng Nai cho biết: Tổ xử lý nghiệp vụ gồm đại diện Phòng Quản lý Thu, Phòng Chế độ BHXH, Phòng Khai thác và Thu nợ, Phòng Cấp sổ thẻ và BHXH huyện Trảng Bom. Ngay trong hôm nay (12/2), Tổ xử lý nghiệp vụ sẽ xuống làm việc trực tiếp với đơn vị và NLĐ, trước mắt sẽ giải quyết nhanh các chế độ ốm đau, thai sản và các chế độ khác của NLĐ để họ yên tâm.

Trước đó, sáng 9/2, khi các công nhân đến Công ty để làm việc như thường lệ, thì bất ngờ bảo vệ đóng cửa không cho vào trong xưởng để làm việc. Tập thể công nhân đã bức xúc tụ tập trước cổng Công ty để yêu cầu phải giải quyết các quyền lợi liên quan. Lực lượng chức năng địa phương cũng có mặt và lập nhiều chốt ở khu vực ngoài Công ty để giữ trật tự.

Đại diện công nhân cho hay, trước đó, Công ty thông báo sẽ trả lương tháng 1/2018 vào ngày 10/2 cho khoảng 1.900 lao động với số tiền hơn 13,6 tỉ đồng. Song, sau đó Công ty đã đóng cửa, Tổng Giám đốc thì bỏ về nước. Ngoài ra, Công ty còn nợ BHXH từ tháng 8/2018 đến nay với số tiền hơn 17,5 tỉ đồng. Từ khoảng giữa năm 2017, nhiều nữ công nhân không được chi trả tiền chế độ thai sản. Giữa trưa ngày 9/2, nhiều nữ công nhân đã cùng chồng đến trước trụ sở Công ty để yêu cầu giải quyết khoản tiền trợ cấp thai sản, nhưng đều không nhận được câu trả lời.

Ông Phạm Minh Thành cho biết thêm, hiện BHXH Đồng Nai đang chờ kết quả làm việc của Sở Ngoại vụ Đồng Nai với Đại sứ quán Hàn Quốc để xác định nguyên nhân chủ Công ty KL Texwell Vina bỏ về nước là do trốn nợ, do các mâu thuẫn nội bộ hay do các nguyên nhân khác. “Trước mắt, chúng tôi tập trung giải quyết các quyền lợi liên quan của NLĐ, nhất là các trường hợp ốm đau, thai sản để công nhân vượt qua khó khăn trước mắt. Sau đó, chờ xác định rõ việc bỏ về nước của chủ DN để cùng các ngành chức năng có phương án xử lý”- ông Thành cho hay.

Được biết, Công ty KL Texwell Vina đăng ký đầu tư tại Đồng Nai vào cuối năm 2015. Trong quá trình hoạt động, đơn vị này thực hiện khá tốt việc trả lương và giải quyết các chế độ BHXH. Tuy nhiên, những tháng gần đây, đơn vị này bắt đầu có biểu hiện vi phạm pháp luật. Đến tối 8/2, Tổng Giám đốc Công ty là ông Chang Jeen Kim cùng 11 nhân viên (đều là người Hàn Quốc) đã bỏ về nước, để lại khoản nợ lương và BHXH hơn 31 tỉ đồng.

Ngày 10/2, UBND tỉnh Đồng Nai đã thống nhất phương án tạm ứng tiền ngân sách địa phương (7 tỉ đồng) để chi trả khoảng 50% tiền nợ lương cho công nhân. Trước mắt, mỗi công nhân sẽ được nhận 50% số tiền lương tháng 1/2018. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh sẽ hỗ trợ mỗi công nhân một phần quà Tết trị giá 500.000 đồng.

Theo ông Huỳnh Văn Tịnh- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, do lãnh đạo Công ty KL Texwell Vina đã rời khỏi Việt Nam, nên lực lượng chức năng đang tổ chức bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng tài sản Công ty. Sau này, nếu chủ sở hữu không có mặt, thì xác định tài sản vắng chủ để xử lý theo luật định (bán, thanh lý để lấy tiền trả lương cho công nhân và trả lại cho ngân sách số tiền mà tỉnh đã trích trả 50% lương cho công nhân); đồng thời giải quyết các chế độ liên quan của NLĐ.

Liên quan vụ việc xảy ra tại Công ty KL Texwell Vina, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa biểu dương các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã chủ động có các giải pháp kịp thời để ổn định tình hình, bước đầu tạm ứng kinh phí, hỗ trợ NLĐ. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng LĐLĐ Việt Nam nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho NLĐ tại DN này trong dịp Tết.

Tác giả bài viết: Trần Đức - Báo BHXH

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây