Tăng cường quản lý, đôn đốc thu nợ BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền lợi người lao động

Thứ sáu - 24/07/2020 16:52
Theo số liệu của BHXH tỉnh Đồng Nai, trong những tháng đầu năm 2020, tình hình nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN có chiều hướng gia tăng, thời gian nợ dây dưa, kéo dài, gây nhiều khó khăn trong công tác chốt sổ BHXH, giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động. Tính đến hết tháng 6/2020, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 732,4 tỷ đồng, chiếm 3,2% kế hoạch thu. Số đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên là 281 đơn vị, với tổng số tiền 273,4 tỷ đồng (tính đến ngày 21/7/2020). Trong đó: nợ BHXH gần 200 tỷ đồng; nợ BHYT 13,8 tỷ đồng; nợ BHTN 6,4 tỷ đồng; nợ BHTNLĐ-BNN 1,7 tỷ đồng và nợ phải tính lãi là 51,5 tỷ đồng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
      Nguyên nhân của tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT là do tính tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT của nhiều đơn vị sử dụng lao động chưa tốt nhất là ở nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, một số chủ sử động lao động nhận thức về trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT cho người lao động còn hạn chế; thực tế có những trường hợp người sử dụng lao động hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi tham gia BHXH, BHYT cho người lao động nhưng vẫn cố tình không đóng BHXH, BHYT hoặc chỉ đóng cho một bộ phận lao động của đơn vị để giảm chi phí và thu lợi nhuận nhiều hơn. Số doanh nghiệp nợ, phá sản, ngừng hoạt động có chiều hướng tăng, việc xử lý nợ BHXH, BHYT kéo dài đối với các doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn,… vẫn chưa có quy định, hướng dẫn giải quyết của pháp luật. Một phần khác do dịch bệnh Covid-19 tác động mạnh đến nền kinh tế - xã hội cả nước nói chung và địa phương nói riêng, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, số lượng lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN giảm; số đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN nhiều hơn.
      Để tăng cường công tác thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác BHXH, BHYT trên địa bàn. Tập trung rà soát, phân loại các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, phân tích nguyên nhân, từ đó đưa ra các giải pháp thu hồi nợ. Tăng cường phân công các Tổ công tác rà soát, khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN  tại các đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh. Thường xuyên đôn đốc đơn vị đóng tiền hàng tháng đúng kỳ hạn, cung cấp số tiền phải đóng và số nợ phát sinh hàng tháng cho từng đơn vị; Thực hiện cử cán bộ chuyên quản thu xuống đơn vị đối chiếu số liệu và hướng dẫn doanh nghiệp trích nộp và đóng tiền kịp thời, làm biên bản gửi thông báo nợ nhắc nhở. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra các doanh nghiệp nợ, trong đó bao gồm thanh tra chuyên ngành và thanh tra đột xuất. Đồng thời, BHXH tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan cùng phối hợp xử lý các đơn vị cố tình chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN. Phối hợp với các cơ quan: Công an, Viện kiểm sát, Tòa án Nhân dân xem xét, xử lý hình sự đối với những đơn vị, doanh nghiệp vi phạm quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người lao động về chấp hành pháp luật BHXH, BHYT… từng bước thực hiện hiệu quả việc thu hồi và xử lý nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động về các chế độ BHXH, BHYT, BHTN./.
 

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây