Sự trưởng thành và phấn đấu không ngừng của BHXH Đồng Nai

Thứ bảy - 18/07/2020 11:04
Chiều ngày 17/7/2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác 06 tháng đầu năm 2020, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020 và đánh giá 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai, Phạm Minh Thành chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh: Nguyễn Thị Quy, Phạm Long Sơn; cán bộ quản lý các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH các huyện, thành phố; các đồng chí đại biểu khách mời; nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH cấp tỉnh, BHXH cấp huyện; cán bộ quản lý hưu trí.
image001
Đồng chí Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai phát biểu tại hội nghị.
Trong không khí chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (15/7/1995-15/7/2020), đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh Đồng Nai vui mừng, phấn khởi đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao trong 06 tháng đầu năm 2020. Nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh trên thế giới gây ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội, kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội trong nước bị ngưng trệ, ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. BHXH Đồng Nai có nhiều nỗ lực, cố gắng, kịp thời tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, tháo gỡ khó khăn, ứng phó với đại dịch Covid-19. Tính đến 30/6/2020, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 2.509.054 người, đạt 92% so với kế hoạch BHXH Việt Nam; tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 10.556,1 tỷ đồng, đạt 45,7% so với kế hoạch BHXH giao. 
Với vai trò là cơ quan tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN, 25 năm qua, BHXH tỉnh luôn cố gắng và đã đạt được những thành tựu đáng kể, khẳng định được vị trí đặc biệt quan trọng trong công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Hiệu quả trong công tác thu, phát triển đối tượng
Với nhiều giải pháp phối hợp đồng bộ, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tăng nhanh qua các năm. Nếu như năm 1995, BHXH tỉnh mới chỉ quản lý 90.311 lao động, thì đến cuối năm 2019, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đã lên tới 2.588.880 người, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh với 9,3 ngàn người tính đến cuối năm 2019. Tổng số BHXH, BHYT, BHTN đến cuối năm 2019 là 20,8 nghìn tỷ đồng, tăng 800 lần so với năm 1995. Đồng Nai luôn là một trong bốn địa phương có số thu BHXH, BHYT, BHTN cao nhất cả nước.
Thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN
Giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHTN
Được thực hiện kịp thời, đúng quy định, chuyển đổi phương thức quản lý từ thủ công sang hiện đại, trên cơ sở nguyên tắc đóng - hưởng, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Đến cuối năm 2019, tổng số người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trên địa bàn tỉnh là 56.525 người (tăng 751% so với năm 1995); từ năm 1995 đến hết năm 2019, BHXH tỉnh đã giải quyết trên 14,4 triệu lượt người hưởng trợ cấp một lần và các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe; từ năm 2010 đến hết năm 2019 giải quyết trên 359.400 người hưởng chế độ BHTN.
Thực hiện chính sách BHYT
BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong thực hiện chế độ, chính sách BHYT phù hợp với từng thời kỳ; triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT điện tử, kết nối dữ liệu liên thông với 100% các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT và ngăn ngừa trục lợi quỹ BHYT. Trong thời gian từ năm 2003 đến 2019, giám định chi phí KCB cho trên 69 triệu lượt người. Đặc biệt, Đồng Nai là một trong số ít các địa phương cân đối và có kết dư quỹ BHYT hàng năm.
Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin
Công tác cải cách hành chính được triển khai đồng bộ theo hướng phục vụ chi trả nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm quyền lợi người tham gia; đa dạng các hình thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giả quyết thủ tục hành chính (qua bộ phận “Một cửa”, qua dịch vụ bưu chính công ích, qua giao dịch đện tử), dược người dân và các tổ chức đánh giá cao. 
Công tác ứng dụng CNTT vào các hoạt động quản lý nghiệp vụ được đặc biệt chú trọng, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, là điều kiện tiên quyết cho việc đổi mới phương thức hoạt động và hiện đại hóa ngành BHXH. 
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra                                                                                
Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động, ngăn chặn các hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN và lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, cơ quan BHXH đã chủ động kiểm tra thường xuyên, định kỳ, đột xuất và phối hợp thanh tra liên ngành tại các đơn vị sử dụng lao động, cơ sở KCB,... Từ năm 1997 đến năm 2019, BHXH tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành trên 10 ngàn cuộc. Qua đó đã phát hiện và truy đóng gần 20.000 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN với số tiền truy đóng hàng trăm tỷ đồng. Trong 3 năm gần đây, BHXH tỉnh đã phấn đấu chỉ tiêu giảm nợ đạt mức thấp nhất trong lịch sử 25 năm phát triển Ngành.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
Trong những năm qua, BHXH Đồng Nai luôn tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về sự đổi mới, hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT. Hoạt động tuyên truyền được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến huyện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; kết hợp hài hòa giữa các hình thức tuyên truyền truyền thống cũng như tuyên truyền hiện đại… đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong  nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT cũng như lan tỏa trong nhân dân về tính ưu việt và giá trị nhân văn của chính sách BHXH, BHYT. 
Công tác quản lý tài chính, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT
Công tác quản lý tài chính: được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Sử dụng kinh phí công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả; đảm bảo phục vụ kịp thời cho người tham gia và thụ hưởng chính sách, phù hợp với đặc thù quản lý, hoạt động của ngành BHXH.
Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT: thực hiện Luật BHXH năm 2014 về quyền của người lao động được cấp và quản lý sổ BHXH, BHXH tỉnh đã tập trung rà soát, hoàn thiện dữ liệu, in và trả sổ BHXH cho người lao động hoàn thành trước kế hoạch BHXH giao. Hiện đã bàn giao trên 1,1 triệu sổ BHXH đến tay người lao động. Ngoài ra, BHXH cũng đã hoàn thành việc cấp mã số BHXH cho 100% người dân tham gia BHXH, BHYT; thực hiện cấp 100% thẻ BHYT theo mã số mới. 
Đạt được kết quả trên là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam; Lãnh đạo BHXH tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu với UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; Tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, tận tụy với của việc của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động toàn ngành BHXH tỉnh.
Với những thành tựu đã đạt được, trong 25 năm xây dựng, phát triển, ngành BHXH Đồng Nai đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Huân chương Lao động: hạng Ba (năm 1999), hạng Nhì (năm 2004), hạng Nhất (năm 2008) và nhiều Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của UBND tỉnh, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh...
Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành nhấn mạnh: thành tích trên chặng đường 25 năm của ngành BHXH tỉnh là kết quả của nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ quản lý, viên chức, người lao động chung sức, chung lòng  qua các thời kỳ; đạt được những bước tiến vững chắc trong tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Đồng chí Giám đốc bày tỏ tin tưởng với bề dày truyền thống, sự nỗ lực, bền bỉ của tập thể CBCCVC, người lao động cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của BHXH Việt Nam, các cấp ủy Đảng, chính quyền, toàn ngành BHXH tỉnh sẽ vượt qua những khó khăn, thách thức, tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, tiếp tục vững bước đi lên./.
Những hình ảnh tại hội nghị:
image002
Lãnh đạo BHXH tỉnh điều hành hội nghị
image003
Đồng chí Huỳnh Lang Anh, nguyên Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị.
image004
Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang, nguyên Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây