Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có quyền thay đổi mức đóng, phương thức đóng

Thứ hai - 25/05/2020 13:54
Đó là thông tin mà Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai thông báo tới người đang tham gia BHXH tự nguyện.
Chuyên viên BHXH tỉnh Đồng Nai hướng dẫn người lao động làm hồ sơ BHXH
Chuyên viên BHXH tỉnh Đồng Nai hướng dẫn người lao động làm hồ sơ BHXH
Thay đổi mức đóng
Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thi hành, người tham gia BHXH tự nguyện hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện tại là 700.000 đồng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng (hiện tại là 29.800.000 đồng). Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh mà người tham gia có thể cân nhắc lựa chọn cho mình mức đóng phù hợp.
Thay đổi phương thức đóng
 Người tham gia BHXH tự nguyện được lựa chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:
1.    Đóng hằng tháng; 
2.    Đóng 03 tháng một lần; 
3.    Đóng 06 tháng một lần; 
4.    Đóng 12 tháng một lần; 
5.    Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 05 năm một lần; 
6. Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Trường hợp người đang tham gia BHXH tự nguyện mà đủ điều kiện về tuổi để hưởng chế độ hưu trí thì được đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu (không quá 10 năm) và được hưởng chế độ hưu trí kể từ tháng liền kề sau của tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.
Đóng tiếp tiền BHXH trực tuyến
Người tham gia BHXH tự nguyện, tham gia BHYT hộ gia đình có thể đóng tiền cho đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH theo phương thức đăng ký hoặc qua ngân hàng hoặc hệ thống tiện ích thông minh theo phương thức đăng ký.
Với mục tiêu vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, ngành BHXH đã phối hợp với các ngân hàng triển khai các dịch vụ: Đóng tiếp tiền BHXH trực tuyến đối với người tham gia BHXH tự nguyện, nộp tiền gia hạn thẻ BHYT... 
Theo đó, sau khi thực hiện thanh toán xong, quá trình tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hệ thống của BHXH Việt Nam tự động xác nhận, thẻ BHYT sẽ được tự động gia hạn; đồng thời BHXH Việt Nam gửi tin nhắn thông báo kết quả đến số điện thoại của người tham gia.
Người tham gia BHXH tự nguyện cần liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn chuyển đổi mức đóng, phương thức đóng BHXH tự nguyện trước khi thực hiện dịch vụ nộp tiền qua hệ thống ngân hàng./.
 

Tác giả bài viết: Hồ Tú

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây