Ngăn chặn hoạt động thu mua sổ BHXH nhằm trục lợi

Thứ năm - 20/08/2020 08:31
Thời gian gần đây, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến các mặt đời sống kinh tế - xã hội, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, buộc phải cho công nhân nghỉ việc. Lợi dụng tình hình trên, tại một số tỉnh thành phía Nam xuất hiện các đối tượng tạo lập nhiều tài khoản mạng xã hội trên Facebook, Zalo mạo danh cơ quan BHXH: “thu mua sổ BHXH giá cao, nhận thanh lý sổ BHXH trước thời hạn giá cao” để thu lợi nhuận bất chính.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Hành vi thu mua sổ BHXH trên tạo ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình trật tự an toàn xã hội, làm phát sinh nhiều hành vi vi phạm khác như: Cầm cố sổ BHXH để cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả tài liệu của cơ quan nhà nước để trục lợi… Những hành vi đó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, hoạt động của doanh nghiệp, gây bất ổn trong công tác quản lý, thanh toán tiền BHXH và thực hiện chế độ chính sách cho người lao động, ảnh hưởng đến an sinh xã hội.
Nhằm kịp thời phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm trước pháp luật các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN, Công an tỉnh Đồng Nai và BHXH tỉnh Đồng Nai phối hợp thực hiện các nội dung: Tăng cường công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của đối tượng phạm tội liên quan đến lĩnh vực BHXH trong hệ thống BHXH tỉnh, các huyện và thành phố. Nâng cao nhận thức của người dân về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về việc đảm bảo an ninh trật tự xã hội; khuyến khích người dân ý thức tự giác, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng đến cơ quan chức năng. Tập trung tuyên truyền tại những nơi có số lượng lớn công nhân, người lao động đang sinh sống, làm việc và các cửa hàng dịch vụ cầm đồ… để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả. Khi tiếp nhận hồ sơ BHXH của người tham gia BHXH cần tập trung rà soát, kiểm tra, đối chiếu, kịp thời phát hiện những biểu hiện nghi vấn về người và hồ sơ. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn thu mua sổ BHXH, báo cáo cơ quan chức năng để phối hợp xử lý nghiêm trước pháp luật các hành vi vi phạm.
Theo ông Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Luật BHXH năm 2014 quy định, sau khi nghỉ việc đủ 12 tháng kể từ ngày nghỉ việc và không ký hợp đồng lao động mới thì được đến cơ quan BHXH lập hồ sơ để hưởng BHXH một lần. Quy trình lập hồ sơ hưởng BHXH một lần rất chặt chẽ, phải có đủ các điều kiện sau: người lập hồ sơ phải là đối tượng được thụ hưởng BHXH; chủ sổ BHXH phải trực tiếp giao dịch tại cơ quan BHXH; trong trường hợp vì lý do nào đó, chủ sổ BHXH ủy quyền cho người khác thì phải có giấy ủy hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH một lần (văn bản ủy quyền phải được cơ quan có thẩm quyền chứng thực). Những dấu hiệu nhận biết trường hợp sổ mua lại là một người cầm nhiều sổ BHXH, nhiều giấy ủy quyền đến kê khai thanh lý sổ BHXH; một người nhưng lại được nhiều người lao động ở nhiều công ty khác nhau, nhiều nới cư trú khác nhau ủy quyền… Với những trường hợp trên, cán bộ BHXH đều báo cáo lãnh đạo và mời chủ sổ BHXH lên làm việc. 
“Người lao động nên cảnh giác trước những lời mời chào mua bán, cầm cố sổ BHXH trên mạng xã hội. Hành vi lợi dụng khó khăn của người lao động để thu mua lại sổ BHXH với giá trị chỉ từ 40% đến 50% giá trị thực tế mà người lao động được hưởng, thiệt thòi thuộc về người lao động. Người lao động phải coi sổ BHXH là “tài sản” gắn với quyền lợi thiết thân của mình, là “của để dành” khi về già”- ông Phạm Minh Thành khuyến cáo./.
 

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây