Không thẻ và có thẻ BHYT

Thứ năm - 20/08/2020 08:33
Bệnh tật, rủi ro trong cuộc sống là điều không ai muốn nhưng nó có thể xảy ra với bất cứ ai và bất cứ khi nào. Vì vậy, để tấm thẻ BHYT trở thành điểm tựa cho cuộc đời, mỗi người dân cần tham gia BHYT để vừa phòng thân vừa góp phần chia sẻ rủi ro cho cộng đồng.
Hình ảnh minh họa.
Hình ảnh minh họa.
Câu chuyện của anh N. V. Phúc (sinh năm 1989, quê Nghệ An), năm 20 tuổi anh từ quê vào Đồng Nai sinh sống và làm nghề tự do, khi đó anh cũng chưa quan tâm đến việc tham gia BHYT. Những tưởng cuộc sống bình yên và có thu nhập khá hơn nhiều so với ở quê làm ruộng. Sau vài năm, làm việc vất vả anh Phúc đã mua được một mảnh đất nhỏ với dự tính sẽ làm nhà ở, an cư nơi này. Thế nhưng tai nạn rủi ro ập tới trong một ngày anh đang làm việc san ủi mặt bằng cho công trình chuẩn bị xây dựng thì bị cây đổ trúng người, bị thương tích nặng phần đầu, phần xương cột sống và xương chân.
Anh Phúc chia sẻ: “Để giành giật sự sống với tử thần, gia đình tôi phải chạy vạy khắp nơi mới có khoản tiền lớn để điều trị; mảnh đất dành dụm tiền mua được cũng đã bán mà vẫn không đủ để chi trả viện phí; giá như có thẻ BHYT như những bệnh nhân khác thì tôi không ở vào tình cảnh túng quẫn như vậy”. 
Hiện nay, khi sức khỏe cũng đã bình phục được phần nào, anh Phúc đi lại không được dễ dàng nhưng đã tìm được một công việc phù hợp. Thu nhập hàng tháng không nhiều nhưng anh luôn dành dụm tiền để tham gia BHYT được liên tục, dư giả hơn một chút gần đây anh đã tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu, ổn định cuộc sống khi về già. 
Mỗi một bệnh nhân là một cảnh đời khác nhau nhưng đã vào viện thì dù ít hay nhiều đều chung nỗi đau bệnh tật, nỗi lo về chi phí khám chữa bệnh. Có BHYT sẽ yên tâm được phần nhiều, dù bệnh có nặng đến đâu cũng có thể được điều trị không phải quá lo lắng về chi phí. 
Trường hợp của em V. Đ. Quyền (sinh năm 2001), ngụ tại Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, bị tai nạn giao thông trên đường đi học, nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp phải thở máy, tổn thương ổ của não, dập phổi, gãy xương tay… tính mạng ở thế “ngàn cân treo sợi tóc”. 
Sau gần một tháng điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, chống chọi với sự đau đớn mà bản thân em phải trải qua cũng như sự xót xa của cha mẹ và người thân, em đã dần hồi phục trở lại. Chi phí bình quân cho một ngày trong trường hợp của em Quyền là khoảng 35 triệu đồng và như vậy tổng chi phí sẽ lên tới gần 01 tỷ đồng. Nhưng do em Quyền có tham gia BHYT học sinh, sinh viên nên số tiền mà gia đình phải đóng 01 ngày là khoảng 7 triệu đồng, sau khi xuất viện số tiền mà gia đình em Quyền chi trả là hơn 150 triệu đồng. Cha mẹ em Quyền làm công nhân nhưng với số tiền chi phí đó đã sắp xếp được phần nhiều và số tiền phải vay mượn thêm cũng không đáng kể. Chị Phượng mẹ em Quyền chia sẻ trong sự xúc động: “Con trai đã có được sự sống trở lại nhờ các y, bác sĩ, nhờ có thẻ BHYT vì nếu không có thẻ BHYT thì gia đình tôi không biết có xoay sở kịp để lo cho cháu, rơi vào tình cảnh lao đao, nợ nần chồng chất không biết lấy gì mà trả”.
Chính sách BHYT mang tính nhân văn sâu sắc, là điểm tựa cho những người bệnh, đặc biệt là những trường hợp bệnh nặng phải sử dụng kỹ thuật cao, chi phí lớn. Vì vậy, mỗi người dân cần có ý thức tự bảo vệ mình bằng cách tham gia BHYT, khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT giúp người dân bớt đi gánh nặng chi phí cho gia đình khi ốm đau ./.
 

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây