Không nên tập trung đông người để đổi thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới

Thứ hai - 15/03/2021 10:23
Nhằm triển khai việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới kịp thời, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính của ngành BHXH, tạo thuận lợi cho người dân, cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT và cơ quan BHXH, BHXH Việt Nam đã ban hành kế hoạch triển khai thẻ BHYT mẫu mới.
image001
Người dân nộp hồ sơ BHXH tại bộ phận một cửa BHXH tỉnh Đồng Nai

Mẫu thẻ BHYT mới sẽ được sử dụng thống nhất trên toàn quốc kể từ ngày 01/04/2021. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mẫu mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai: “Từ ngày 01/4/2021, thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng song hành với các mẫu thẻ BHYT quy định tại Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014, Quyết định số 1500/QĐ-BHXH ngày 14/12/2015 của BHXH Việt Nam và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng…, khi hết hạn thẻ vẫn thực hiện gia hạn thẻ trên cơ sở dữ liệu, không thực hiện cấp thẻ”. Vì vậy, người dân, người lao động không nên tập trung đông người để đổi thẻ BHYT mẫu mới khi chưa thực sự cần thiết để tránh lãng phí, đồng thời tránh tình trạng quá tải tại cơ quan BHXH, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Cơ quan BHXH tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID – BHXH số” trên nền tảng thiết bị di động, góp phần thực hiện công cuộc chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới phục vụ tốt hơn người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp./.

Tác giả bài viết: Hồ Tú

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây