Hướng dẫn thanh toán chi phí KCB liên quan đến dịch bệnh do nCoV gây ra

Thứ năm - 13/02/2020 08:01
Bộ Y tế mới có văn bản hướng dẫn việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra (Công văn số 505/BYT-BH ngày 06/02/2020).
Hướng dẫn thanh toán chi phí KCB liên quan đến dịch bệnh do nCoV gây ra
Trường hợp được miễn chi phí KCB theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TT-BTC bao gồm: Ca bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV; Ca bệnh có thể nhiễm nCoV; Ca bệnh xác định nhiễm nCoV. Những ca bệnh này được xác định theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao để chẩn đoán, điều trị thực hiện theo hướng dẫn của Cục Quản lý KCB.
Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế quy định tại Nghị định số 101/2010/NĐ-CP đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế: Nếu người bệnh có thẻ BHYT thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu (trừ chi phí KCB đã được miễn như đã nêu trên); trong trường hợp người bệnh điều trị tại cơ sở y tế không có hợp đồng KCB BHYT thì được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu (trừ chi phí KCB đã được miễn như đã nêu trên). Nếu người bệnh không có thẻ BHYT thì phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ KCB.
Trường hợp người bệnh tự đi KCB được cơ sở y tế kết luận không phải áp cách ly y tế được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB thực hiện theo quy định của pháp luật BHYT (đối với những người có thẻ BHYT) và phải tự thanh toán chi phí theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ KCB (đối với những người không có thẻ BHYT).
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân phối hợp với cơ sở khám, chữa bệnh thống kê, báo cáo BHXH Việt Nam các chi phí KCB trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT liên quan đến dịch bệnh do nCoV gây ra theo hướng dẫn của Bộ Y tế theo quy định.
 

Tác giả bài viết: Tiến Dũng (VP)

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây