Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT

Thứ năm - 21/05/2020 08:20
Ngày 18/5/2020, BCH Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 890-CV/HNDT về việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.
image001
image001
Theo đó, trong thời gian qua việc thực hiện pháp luật BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh đã từng bước đi vào nề nếp, đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ BHYT vẫn thấp hơn 6,9% so với chỉ tiêu của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao (90,7%); số người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. 
Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đề nghị Ban Thường vụ Hội Nông dân các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa triển khai đến cơ sở Hội những nội dung sau:
Tiếp tục phối hợp các ban, ngành liên quan thực hiện có hiệu quả các giải pháp phát triển đối tượng tham gia  BHXH, BHYT theo Chỉ thị số 34/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kết luận số 251-KL/TU ngày 26/7/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về giải pháp tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Thực hiện đa dạng các hình thức thông tin, tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN phù hợp với từng đối tượng; chú trọng tuyên truyền về chính sách BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện; phát huy vai trò của Hội Nông dân các cấp trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN. 
Tuyên truyền, phổ biến đến hội viên, nông dân nội dung Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XII). Thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng của hội viên, nông dân để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có những giải pháp tuyên truyền kịp thời. 
Hướng dẫn, giải đáp các chính sách, chế độ nhắm đến các hội viên nông dân chưa tham gia BHXH, BHYT; tham gia tổ chức các buổi sinh hoạt, tập huấn, tọa đàm, đối thoại trực tiếp với hội viên nông dân nhằm mở rộng tỷ lệ bao phủ BHYT và thúc đẩy phát triển đối tượng tham gia BHXH.
Phổ biến các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với hội viên, nông dân tham gia các loại hình BHXH, BHYT, BHTN, nhất là BHXH tự nguyện trong khu vực phi chính thức và bảo hiểm y tế hộ gia đình. Đề xuất biểu dương kịp thời tập thể và cá nhân trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH; đồng thời đấu tranh với các hành vi vi phạm, trốn đóng, nợ tiền BHXH và các hành vi tiêu cực, gian lận để hưởng chế độ, trục lợi BHXH, BHYT, BHTN.
Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh cũng đề nghị Ban Thường vụ Hội Nông dân các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa báo cáo kết quả thực hiện về Hội Nông dân tỉnh để tổng hợp, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy./.
 

Tác giả bài viết: Hồ Tú

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây