Hội nghị giao ban về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

Thứ hai - 14/08/2017 10:51
Ngày 11/8/2017, BHXH tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2017 về công tác giải quyết chế độ BHXH, đồng chí Lê Ngọc Mai - Phó Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì hội nghị.
Hội nghị giao ban về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội
Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo phòng chế độ BHXH, đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố phụ trách công tác chế độ BHXH, đại diện các phòng (Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, Thanh tra - Kiểm tra, Quản lý thu, Cấp sổ thẻ) và gần 100 viên chức thực hiện giải quyết chế độ chính sách, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của toàn ngành trên địa bàn tỉnh.
Việc thực hiện công tác giải quyết chế độ BHXH trên địa bàn tỉnh trong 07 tháng đầu năm 2017 cũng như sau hơn 18 tháng luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần không nhỏ hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ngành và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo tính đến cuối tháng 7 năm 2017, toàn tỉnh đã thực hiện thẩm định giải quyết, chi trả các chế độ BHXH cho 956.047 người (hoặc lượt người) tăng 23,5 % so với cùng kỳ năm 2016, với số tiền là 3.210,7 tỷ đồng. Cụ thể: quản lý và chi trả chế độ hưu trí, tử tuất cho 72.867 người, với số tiền 1.869 tỷ đồng; chi trả chế độ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp  cho 350 người, với số tiền gần 7,5 tỷ đồng; chi trả chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho 858.893 lượt người, với số tiền 1.022 tỷ đồng; chi trả trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho 23.937 lượt người, với số tiền gần 278 tỷ đồng.
Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện và chi trả các chế độ, chính sách BHXH vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: việc tiếp nhận hồ sơ và sự phối hợp nghiệp vụ giữa các phòng liên quan tại BHXH tỉnh, giữa các bộ phận nghiệp vụ tại BHXH cấp huyện, thị xã, thành phố chưa nhịp nhàng; việc quán triệt các văn bản mới về thực hiện chế độ chính sách ở một số BHXH cấp huyện, thị xã, thành phố còn chưa đáp ứng được yêu cầu; công tác kiểm tra của phòng nghiệp vụ đối với BHXH cấp huyện, thị xã, thành phố cũng như công tác kiểm tra của BHXH cấp huyện, thị xã, thành phố đối với đơn vị sử dụng lao động, với các cơ sở khám chữa bệnh còn hạn chế.
 Hội nghị dành nhiều thời gian tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH; công tác kiểm tra, hậu kiểm tra nhằm ngăn chặn lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BHTN. Những vấn đề nảy sinh, vướng mắc đã được các đại biểu trao đổi thảo luận và đưa ra các giải pháp cùng tháo gỡ.
IMG 4216[1] DxO
Đồng chí Lê Ngọc Mai - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Mai biểu dương sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm và kết quả đạt được trong công tác giải quyết chế độ BHXH của toàn Ngành trên địa bàn tỉnh, đồng thời đồng chí yêu cầu đội ngũ làm công tác giải quyết chế độ chính sách BHXH, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

- BHXH các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể tại địa phương trong công tác thực hiện chính sách BHXH; tổ chức tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH, nhất là những quy định mới của luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.
- Tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH để kịp thời phát hiện những vướng mắc, sai phạm. Qua đó, có biện pháp xử lý kịp thời nhằm ngăn chặn lạm dụng Quỹ BHXH, BHTN.
- Chủ động rà soát, kiểm tra việc cấp phát, quản lý phôi giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH (Mẫu C65) đối với các cơ sở y tế trên địa bàn.
- Thường xuyên trao đổi nghiệp vụ và những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện giải quyết các chế độ BHXH để kịp thời xử lý.
- Giải quyết chế độ BHXH kịp thời, đảm bảo chặt chẽ, linh hoạt, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tham gia và thụ hưởng.
- Triển khai thực hiện công văn số 1246/BHXH-CSXH ngày 13/4/2017 của BHXH Việt Nam phát động phong trào thi đua chuyên đề về thực hiện chế độ ốm đau, thai sản.
- Phát huy tinh thần trách nhiệm, tổ chức tiếp nhận và trả kết quả TTHC đảm bảo đúng quy định, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp./.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây