Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa BHXH tỉnh Đồng Nai và Bưu điện tỉnh

Thứ sáu - 07/09/2018 15:18
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai và Bưu điện tỉnh vừa tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH; thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, trả thẻ BHYT cho đối tương; tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua hệ thống Bưu điện trong 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng còn lại năm 2018.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh, đồng chí Lê Ngọc Mai-Phó Giám đốc BHXH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Minh Trang-Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện tỉnh. Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Thị Quy-Phó Giám đốc BHXH tỉnh, các đồng chí Trưởng phòng một số phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, các đồng chí Giám đốc BHXH 11 huyện, thị xã, thành phố; đồng chí Dương Thị Việt Hương-Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh, một số Trưởng phòng nghiệp vụ Bưu điện tỉnh, các đồng chí Giám đốc Bưu điện 11 huyện, thị xã, thành phố; đồng chí Phạm Công Đại-Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chi nhánh Đồng Nai.
IMG 4564 1
Đồng chí Lê Ngọc Mai (đứng)-Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại Hội nghị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Mai-Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh, trong những năm qua, sự phối hợp công tác giữa BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao của cả hai Ngành. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Vì vậy đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung trao đổi, thảo luận, đánh giá thực chất những kết quả đã làm được, chưa được, những tồn tại, hạn chế và những vướng mắc, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục, tháo gỡ, rút kinh nghiệm để cùng nhau nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp giữa hai Ngành trong những tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo.
Về kết quả phối hợp, qua báo cáo sơ kết được thông qua tại Hội nghị, thời gian qua hai Ngành đã triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung quy chế phối hợp, góp phần thực hiện tốt các chế độ chính sách BHXH, BHYT, bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng. Trong 7 tháng đầu năm 2018, toàn ngành Bưu điện tỉnh thực hiện thu BHYT hộ gia đình là 93.281 người, với tổng số tiền 59 tỷ 660 triệu đồng, đạt 47% kế hoạch năm; thu BHXH tự nguyện là 1.394 người, với tổng số tiền là 4 tỷ 837 triệu đồng, đạt 70% kế hoạch năm; đối với công tác chi trả, bình quân mỗi tháng chi trả trên 424 tỷ đồng cho đối tượng hưởng hưu trí và trợ cấp BHXH hàng tháng, trợ cấp thất nghiệp và một lần; về tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính, đã tiếp nhận và chuyển phát 12.239 hồ sơ; thực hiện trả sổ BHXH cho người lao động là 22.190 sổ, đạt tỷ lệ 83%. Bên cạnh những kết quả đạt được, trong báo cáo cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến chế độ chính sách BHXH, BHYT cho đối tượng; một số đại lý thu nghiên cứu nắm bắt các văn bản nghiệp vụ liên quan đến chính sách BHXH, BHYT chưa được chú ý, nên việc tiếp nhận và giải đáp thắc mắc chưa được cặn kẽ, thỏa đáng, làm cho đối tượng chưa hài lòng; việc theo dõi, quản lý đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH có thời điểm chưa kịp thời, chặt chẽ, dẫn đến chậm cắt hưởng đối với trường hợp đã qua đời.
Trao đổi, thảo luận tại hội nghị, có gần 15 lượt ý kiến đề cập tới những kết quả đạt được, một số tồn tại, hạn chế, một số vướng mắc và kiến nghị, đề xuất giải pháp thực hiện.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh nhận định, quá trình phối hợp cộng tác giữa BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đạt được những kết quả khả quan, tuy nhiên qua báo cáo và các ý kiến phát biểu còn một số vấn đề cần phải làm rõ như thời gian trả thẻ BHYT cho người tham gia còn chậm, hay việc công khai về mức giá tham gia BHYT ở một số đại lý chưa được thực hiện, dẫn đến sự dị nghị, thắc mắc trong dư luận, đề nghị Bưu điện cần rà soát, nắm bắt cụ thể, nếu có tình trạng trên cần chấn chỉnh khắc phục ngay.
IMG 4574 1
Đồng chí Nguyễn Thị Minh Trang-Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện tỉnh phát biểu tại Hội nghị.
Thay mặt Bưu điện tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Minh Trang-Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện tỉnh khẳng định trong thời gian qua BHXH Đồng Nai đã phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi để Bưu điện tỉnh thực hiện hiệu quả các nội dung quy chế phối hợp. Về một số tồn tại, vướng mắc được đề cập tại hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện tỉnh xác định, ngay sau hội nghị này Bưu điện tỉnh sẽ chỉ đạo rà soát, kiểm tra nắm bắt cụ thể để củng cố và xây dựng biện pháp khắc phục nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới. 
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Mai-Phó Giám đốc BHXH tỉnh đề nghị, trong thời gian tới, hai Ngành tiếp tục tăng cường tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT; đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT của các đại lý thu của Bưu điện; chú ý công tác quản lý đối tượng; công tác nhận và trả kết quả; công tác chi trả, đồng thời thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, tính chuyên nghiệp cho nhân viên bưu điện. Tăng cường trao đổi, nắm bắt thông tin liên quan giữa hai Ngành. Hàng tháng Bưu điện tỉnh thông báo cho BHXH tỉnh kế hoạch chi trả toàn hệ thống, để làm cơ sở trong tác phối hợp kiểm tra, nắm bắt tình hình chi trả tại các đại lý, nhằm kịp thời phát hiện ngăn ngừa tiêu cực và khắc phục những vướng mắc nảy sinh. Định kỳ hàng năm, hai Ngành tổ chức Hội nghị để đánh giá kết quả công tác phối hợp, qua đó tìm ra những nguyên nhân tồn tại, hạn chế, thấy được những vướng mắc để xây dựng giải pháp khắc phục, nhằm triển khai đạt kết quả cao hơn nữa trong công tác phối hợp thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, trả thẻ BHYT; tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua Bưu điện./.

Tác giả bài viết: Văn Chuông

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây