Hội nghị báo cáo viên tháng 12/2019

Thứ sáu - 13/12/2019 16:44
Sáng 13/12, Ban Tuyên giáo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức hội nghị báo cáo viên tháng 12-2019. Tham dự hội nghị là các đồng chí cấp ủy viên phụ trách công tác tư tưởng, các báo cáo viên kiêm cộng tác viên dư luận xã hội của cơ sở trực thuộc. Đồng chí Trần Văn Giới – Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Trần Văn Giới – Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Trần Văn Giới – Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh chủ trì hội nghị.
Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Hữu Thủy, Phó Chủ nhiệm Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) trình bày Chuyên đề và định hướng tuyên truyền kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019) và 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2019). Nội dung chính bao gồm 3 phần: (i) Quân đội nhân dân Việt Nam - 75 năm xây dựng, phát triển, chiến đấu và chiến thắng, (ii) 30 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân, và (iii) Đẩy mạnh xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng quân đội nhân dân hùng mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.
image003
Đồng chí Nguyễn Hữu Thủy-Phó Chủ nhiệm Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) trình bày tại Hội nghị
Thông tin nhanh về kết quả kỳ họp Quốc hội thứ 8 (khóa XIV), đồng chí Bùi Xuân Thống, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho biết, sau 28 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc; với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao; với sự tham gia tích cực, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết của các vị đại biểu Quốc hội; với tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội và sự chuẩn bị công phu của Chính phủ, các cơ quan liên quan; với sự quan tâm, theo dõi, giám sát và chia sẻ của đông đảo cử tri, nhân dân cả nước và sự tham gia, đưa tin kịp thời, đầy đủ của các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng: thông qua 11 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến về 10 dự án luật; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác.
image005
Đồng chí Bùi Xuân Thống-Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai thông tin tóm tắt về kết quả kỳ họp Quốc hội thứ 8 (khóa XIV)
Đồng chí Thống cũng đã tóm tắt những nội chính, các điểm mới của một số luật, Nghị quyết mà Quốc hội đã thông qua. Trong đó đáng chú ý như Bộ luật Lao động được sửa đổi nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển thị trường lao động cũng như xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định ở nước ta, tiệm cận với nhiều nội dung và nguyên tắc cơ bản của các Công ước cơ bản về lao động của Tổ chức Lao động Quốc tế. Bộ luật gồm 17 chương, 220 điều với nhiều quy định mới, quan trọng, trong đó, lần đầu tiên mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng đối với người làm việc không có quan hệ lao động; luật hóa vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và tham gia xây dựng quan hệ lao động của các tổ chức đại diện của người sử dụng lao động; quy định lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035 nhằm chuẩn bị, ứng phó với quá trình già hóa dân số, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động; bổ sung một ngày nghỉ trong năm vào ngày liền kề với Ngày Quốc khánh 2/9; quy định cụ thể các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ; mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động; nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp; các quy định về giải quyết tranh chấp lao động linh hoạt hơn, tạo thuận lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động;…
Về giám sát tối cao, trong thời gian 3 ngày, đại biểu Quốc hội đã chất vấn Thủ tướng Chính phủ, 2 Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình và Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng 4 Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông và các Bộ trưởng khác đã tham gia trả lời chất vấn. Kết quả phiên chất vấn cho thấy, các nội dung chất vấn được lựa chọn đúng và trúng, bao quát các lĩnh vực của đời sống KT-XH. Đại biểu Quốc hội đã nắm chắc thực tiễn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân, nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, sâu sắc, đi thẳng vào vấn đề, nhiều đại biểu tranh luận để làm rõ thêm các vấn đề cử tri quan tâm. Thành viên Chính phủ đã chuẩn bị kỹ lưỡng, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8.
image007
Các đại biểu tham dự hội nghị
Kết luận Hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Trần Văn Giới định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, đề nghị các báo cáo viên tham dự hội nghị nghiên cứu kỹ tài liệu các chuyên đề đã triển khai và tham mưu cấp ủy tổ chức tuyên truyền tại đơn vị bằng các hình thức phù hợp (hội nghị, hội thảo, họp Chi bộ, sinh hoạt tại các buổi chào cờ sáng thứ hai hàng tuần….); tập trung tuyên truyền các ngày lễ lớn trong tháng 12 và quý 1/2020, đặc biệt là tuyên truyền Hội nghị lần thứ 11 BCH. Trung ương Đảng (Khóa XII) và tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp./.

Tác giả bài viết: Tiến Dũng

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây