Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam giám sát tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Thứ hai - 19/11/2018 07:59
Ngày 14/11/2018, Đoàn Giám sát của Hội đồng Quản lý Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có chương trình giám sát về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đoàn Giám sát do bà Nguyễn Hồng Lý, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam làm Trưởng đoàn.
Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam giám sát tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai
Tham gia Đoàn Giám sát có đại diện Văn phòng Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam và Ban chuyên môn, tham mưu giúp việc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Về phía tỉnh Đồng Nai có: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, đại diện UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, BHXH tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị liên quan, …
Thực hiện chương trình làm việc, đầu giờ sáng 14/11, Đoàn tiến hành khảo sát tình hình khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tại đây Đoàn thăm hỏi, động viên và trao tặng 10 suất quà cho 10 bệnh nhân nghèo (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) đang điều trị nội trú tại Bệnh viện; sau đó Đoàn làm việc với UBND tỉnh và một số sở, ngành, đơn vị liên quan về tình hình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. 
Báo cáo về tình hình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh tại buổi làm việc, ông Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh cho biết, Đồng Nai hiện có 32 khu công nghiệp và 11 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, dân số gần 3 triệu người. Tính đến hết 30/6, có 2.409.881 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, trong đó có trên 2.407.000 người tham gia BHYT, đạt trên 80% dân số tỉnh; tổng số thu là 8.838 tỷ đồng, đạt 46% so với kế hoạch giao của BHXH Việt Nam; nợ BHXH, BHYT, BHTN bằng 2,92% trên tổng số dự toán thu; công tác thực hiện chính sách BHYT được triển khai thực hiện có hiệu quả, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT, đã ký kết hợp đồng vối 71 cơ sở y tế để khám chữa bệnh BHYT, tăng 13 cơ sở so với cùng kỳ 2017, trong 6 tháng đầu năm 2018, đã giám định thanh toán chi phí KCB cho trên 3,3 triệu lượt người, với số tiền trên 1.330 tỷ đồng; công tác quản lý Quỹ BHXH, BHTN được duy trì chặt chẽ, an toàn, trong đó công tác giải quyết chế độ BHXH, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH đầy đủ, kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, đã giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHTN cho trên 931.000 lượt người, với tổng số tiền 3.346 tỷ đồng; …
hdql2
Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành (người đứng)
báo cáo tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng đoàn Giám sát Nguyễn Hồng Lý đánh giá cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự phối hợp, vào cuộc của các ngành chức năng tỉnh cũng như những kết quả mà Đồng Nai đã đạt được trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT thời gian qua. Trưởng đoàn giám sát của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam cho rằng, Đồng Nai là một trong số ít địa phương của cả nước 3 năm liền có nguồn Quỹ BHYT kết dư. Để việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới đạt được kết quả cao hơn nữa, bà Nguyễn Hồng Lý đề nghị Đồng Nai cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền sâu rộng BHXH, BHYT để người dân nắm bắt và tích cực tham gia. Bên cạnh đó, tỉnh cần chủ động cân đối kinh phí để hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên và có giải pháp cụ thể hạn chế việc lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT tại các cơ sở y tế. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra quyết liệt xử lý các đơn vị trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.
hdql3
Trưởng đoàn Giám sát Nguyễn Hồng Lý phát biểu tại buổi làm việc
Về phía tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đề nghị BHXH Việt Nam xem xét trích từ 50-100% nguồn Quỹ BHYT kết dư hàng năm của tỉnh về lại cho tỉnh để đầu tư, mua thẻ BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng khác cũng như đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực cho ngành y tế … Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề xuất, BHXH Việt Nam nên thành lập Quỹ bảo hiểm xã hội dự phòng để giải quyết chế độ cho người lao động khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn, còn nợ lương, nợ BHXH của người lao động; xem lại quy định, định mức khám chữa bệnh BHYT/ngày của bác sĩ sao cho hợp lý với tình hình thiếu bác sĩ như hiện nay.
hdql4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp phát biểu tại buổi làm việc

Một số hình ảnh Đoàn giám sát khảo sát tình hình KCB BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai
 

hdql5
Đoàn giám sát làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai
hdql6
Trưởng đoàn Giám sát Nguyễn Hồng Lý thăm hỏi, động viên và tặng quà
cho bệnh nhân nghèo đang điều trị nội trú tại Bệnh viện

Tác giả bài viết: Văn Chuông

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây