Gương điển hình về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

Thứ sáu - 06/03/2020 09:24
Sinh ra và lớn lên tại quê hương Hà Tĩnh, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, chị Lê Thị Thương vào Đồng Nai lập nghiệp. Trước khi đến với ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH), chị Thương từng là công nhân ở một công ty may. Trong thời gian đó, cũng như trong hoàn cảnh của một nữ công nhân xa quê, chị Thương đã quyết tâm theo học lớp đại học vào buổi tối chuyên ngành kế toán. Kết quả của sự cố gắng vươn lên trong cuộc sống, chị Thương đã có tấm bằng Đại học vào năm 2017. Ngay sau đó, chị được nhận công tác tại Văn phòng BHXH tỉnh Đồng Nai. Với tinh thần cầu tiến, chịu khó học hỏi, trau đồi nghiệp vụ, chị nhanh chóng bắt kịp và luôn làm tốt công việc chuyên môn.
Năm 2018, cơ quan BHXH Đồng Nai phát động phong trào thi đua “Vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện”. Chị Thương đã tích cực hưởng ứng phong trào, tìm hiểu kỹ mục tiêu của phong trào thi đua, từ đó suy nghĩ cách tiếp cận được người dân để tuyên truyền cho họ hiểu rõ về lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) để người dân tự giác tham gia. Chị Thương xác định những giải pháp cụ thể cần phải thực hiện để đạt hiệu quả trong tuyên truyền về BHXH, BHYT là bản thân người đi tuyên truyền phải nắm vững chuyên môn, nghiệp vụ, quy định của chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; có kỹ năng tuyền truyền lôi cuốn người nghe, truyền đạt để người dân dễ hiểu, dễ nhớ. Hơn nữa, chị Thương là một Tổ trưởng dân phố nơi sinh sống nên chị có nhiều cơ hội tiếp xúc với người dân trong khu phố, nắm rõ hoàn cảnh gia đình của từng hộ dân. Đồng thời, xin ý kiến và tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương để lồng ghép tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT qua các buổi họp giao ban thường kỳ của Ban điều hành khu phố, các buổi sinh hoạt của Chi hội cựu chiến binh khu phố, các buổi họp tổ dân phố. Người dân trong khu phố có trục trặc gì về thẻ BHYT hay thắc mắc liên quan về việc tham gia BHXH, chị đều nhiệt tình giúp đỡ, tư vấn tận tình. Chị không nản lòng khi tuyên truyền, vận động mà có những người dân từ chối. Song chị đã kiên trì, tiếp tục vận động, không quản nắng mưa, sớm tối, chị gõ cửa từng nhà để phát tài liệu tuyên truyền, giải thích về chính sách BHXH, BHYT để người dân hiểu được quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu” chị Thương đã tạo được sự tin tưởng của người dân trong và ngoài khu phố. Cho đến nay, đối tượng mà chị Thương vận động tham gia không chỉ ở nơi chị cư trú mà là người dân thuộc nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh đó, bản thân chị Thương đã hỗ trợ một phần kinh phí hoặc vận động mạnh thường quân hỗ trợ cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Sau hơn một năm, hưởng ứng phong trào thi đua, với sự nỗ lực và tâm huyết  hằng ngày bằng việc tư vấn trực tiếp, tư vấn qua điện thoại và sát sao đối với các đối tượng vận động. Kết quả không nhỏ mà chị đã mang lại là vận động được 114 người dân tham gia BHXH tự nguyện và 261 người tham gia BHYT hộ gia đình, với tổng số tiền thu được là gần 883 triệu đồng. Kết quả đó của cá nhân chị Thương đã góp phần vào kết quả hoàn thành chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của BHXH tỉnh Đồng Nai. Hơn thế nữa, còn góp phần giúp người dân hiểu biết về tính nhân văn, nhân đạo và lợi ích của chính sách BHXH, BHYT, từ đó có ý thức tham gia và thụ hưởng. Với số tiền hoa hồng được trích từ số đối tượng đã phát triển được là hơn 20 triệu đồng, chị đã lấy toàn bộ số tiền đó hỗ trợ cho 23 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn khi tham gia BHXH tự nguyện và BHYT. 
Một số hình ảnh chị Lê Thị Thương (áo trắng) và những người dân được chị hỗ trợ
 kinh phí tham gia BHXH, BHYT.
image001
Chị Lê Thị Tuyết, ngụ tại tổ 29, KP 2, P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa.
image003
Anh Phạm Quang Giỏi, ngụ tại tổ 6, KP 2, P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa.
Gỉản dị, năng động, nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc, thương người như đúng cái tên của chị vậy. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, chị Thương còn là một công đoàn viên rất tích cực tham gia và đạt giải trong các hoạt động phong trào văn nghệ, thể thao do cơ quan, các tổ chức, đoàn thể phát động. Năm 2018, chị Thương được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, Công đoàn Viên chức tỉnh tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn; 02 năm liên tiếp (2018, 2019) đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh về thành tích vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Mong rằng, gương điển hình trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như chị Lê Thị Thương được lan tỏa đến từng cán bộ, viên chức, nhân viên cơ quan và được nhân rộng, để các xã, phường đều có những cán bộ tâm huyết tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.
 
 

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây