Đồng Nai nỗ lực phát triển BHXH tự nguyện

Thứ năm - 11/06/2020 15:57
Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cũng chịu tác động và gặp không ít khó khăn trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Để đảm bảo tiến độ thực hiện kế hoạch, mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện năm 2020 và đẩy mạnh công tác truyền thông theo định hướng chỉ đạo của Chính phủ tại Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền BHXH và phát triển BHXH tự nguyện theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW.
Theo đồng chí Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết: BHXH tự nguyện là chính sách nhân văn của Nhà nước ta, nhằm giúp cho mọi người dân, người lao động khi hết tuổi lao động sẽ có lương hưu để ổn định cuộc sống; nhận thức được tầm quan trọng trong việc thực hiện phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, trong nhiều năm qua BHXH tỉnh đã áp dụng những phương thức linh hoạt, sáng tạo nhằm tiếp cận hiệu quả hơn các đối tượng tham gia, công tác vận động cũng đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có gần 8.500 người tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, tiềm năng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn còn rất nhiều, BHXH tỉnh Đồng Nai cần tiếp tục thực hiện đa dạng các giải pháp truyền thông, giúp người dân hiểu rõ về chính sách để tích cực tham gia. Thể hiện quyết tâm phát triển chính sách BHXH tự nguyện trên địa bàn, vừa qua BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền chính sách BHXH đồng bộ từ tỉnh đến huyện với hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động để người dân dễ hiểu, dễ nhớ. Ngay trong ngày đầu tiên của Lễ ra quân đã phát triển mới được 603 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là kết quả đáng khích lệ, cho thấy hiệu quả của đợt ra quân truyền thông đưa chính sách BHXH đến với người dân. Những kinh nghiệm trong đợt ra quân này sẽ tiếp tục được phát huy để đạt được kết quả phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như mong muốn.
Trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Cùng với đó là sự chú trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT nói chung và công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện nói riêng. Phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan báo chí, bưu điện đẩy mạnh các hình thức thông tin tuyên truyền trực tiếp đến người dân. Đồng thời tăng cường tổ chức hội nghị đối thoại, tư vấn trực tiếp đến người dân nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH tự nguyện. Hệ thống đại lý thu được xây dựng đến từng xã, phường, thị trấn, mạng lưới cộng tác viên trải đều đến từng thôn, ấp, tổ dân phố nhằm tạo thuận lợi cho người dân tham gia. Đội ngũ nhân viên đại lý phải tích cực “đi từng ngõ, đến từng nhà, gặp từng người” để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện. BHXH Đồng Nai cũng đã thực hiện phối hợp triển khai thu BHXH tự nguyện qua hệ thống đại lý của Viettel Đồng Nai, mở ra kênh mới phát triển BHXH tự nguyện. Nội dung tập trung truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; tuyên truyền, vận động có trọng điểm hướng đến nhóm đối tượng có thu nhập ổn định, hộ gia đình kinh doanh cá thể, hộ gia đình làm nông nghiệp, trang trại, buôn bán nhỏ. 
Cán bộ Bưu điện tỉnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện
 trên địa bàn TP. Biên Hòa.
image001
 
image002
 
Những nỗ lực phát triển BHXH tự nguyện sẽ phát huy được hiệu quả, hướng tới mục tiêu lâu dài là tất cả người dân đều có lương hưu và được chăm sóc sức khỏe khi về già, những cuốn sổ BHXH - những đồng lương hưu dần thể hiện được giá trị thiết thực với đời sống từng người dân, từng gia đình./.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây