Dịch bệnh Covid-19: Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất hưởng quyền lợi BHXH đối với người lao động bị buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế

Thứ năm - 20/02/2020 14:40
Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, người lao động nghi lây nhiễm bệnh có thể phải bị cách ly, trong trường hợp này họ được hưởng chế độ gì? Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản báo cáo và xin ý kiến việc giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động thuộc diện này (Công văn số 442/BHXH-CSXH ngày 13/02/2020).
Dịch bệnh Covid-19: Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất hưởng quyền lợi BHXH đối với người lao động bị buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế
Việc thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 không chỉ có các chi phí điều trị y tế mà còn liên thông với việc thực hiện chế độ BHXH về ốm đau đối với người lao động bị nhiễm các bệnh truyền nhiễm quy định tại nhóm A, một số bệnh tại nhóm B nói chung và bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 nói riêng phải cách ly y tế theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm sẽ phát sinh một số vướng mắc và cần được tháo gỡ.
Do đó, BHXH Việt Nam đã chủ động nghiên cứu văn bản pháp luật có liên quan, báo cáo và đề xuất Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế sớm nghiên cứu và có hướng dẫn những tình huống vướng mắc cụ thể.
Đối tượng và điều kiện hưởng
Ngày 01/02/2020 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra (mức độ quy hiểm của dịch được xác định là bệnh truyền nhiễm nhóm A). Tại khoản 1, Điều 49 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm có quy định “ Người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mầm bệnh dịch, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch thuộc nhóm A và một số bệnh thuộc nhóm B theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế phải được cách ly. Đồng thời, theo quy định tại Điều 1, Nghị định số 101/2010/NĐ-CP thì các biện pháp cách ly y tế bao gồm: Cách ly y tế tại nhà; cách ly y tế tại cơ sở y tế; cách ly y tế tại cửa khẩu và cách ly y tế tại các cơ sở, địa điểm khác.
Tại điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 về điều kiện hưỡng chế độ ốm đau đối với người lao động đang tham gia BHXH thì người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghĩ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế. Như vậy, đối với người bị cách ly y tế mà không bị mắc bệnh truyền nhiễm không phải là trường hợp ốm đau và không phải điều trị nhưng bị bắt buộc nghỉ việc để phòng dịch thì còn liên quan đến quyền lợi về BHXH.
Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người lao động có tham gia BHXH, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đề xuất Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đồng ý đối với những người bị cách ly y tế để phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế.
image002
Khu cách ly để theo dõi, điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ/nhiễm Covid-19 của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai có nhiều lớp cửa, đảm bảo cách ly an toàn tuyệt đối bệnh nhân với bên ngoài. Ảnh: H.Dung

Hồ sơ hưởng
Theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; Khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT, hồ sơ gồm: Giấy ra viện trong trường hợp điều trị nội trú; Trường hợp đ  bviều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú. Tuy nhiên, đối với những người bị cách ly y tế mà không mắc bệnh truyền nhiễm thì không được cấp những giấy tờ này.
Tại khoản 7, Điều 2 Thông tư số 32/2012/TT-BTC ngày 29/02/2019 của Bộ Tài chính thì Cơ sở thực hiện cách ly y tế cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế để làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn (nếu có). Tuy nhiên, đối với những người bị cách ly y tế tại nhà thì không có quy định cấp hồ sơ làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau.
Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 4, Điều 100 Luật BHXH thì Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mẫu, trình tự, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy ra viện và các giấy tờ khác làm căn cứ hưởng chế độ BHXH.
Do đó, để đảm bảo quyền lợi của người lao động có tham gia BHXH, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đề xuất Bộ Y tế đồng ý đối với những người bị cách ly y tế tại nhà thì Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi người lao động cư trú căn cứ Danh sách các trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà được trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch cấp xã phê duyệt có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định.
 

Tác giả bài viết: Tiến Dũng (VP)

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây