Đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Thứ tư - 21/10/2020 10:30
BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước, mở rộng cánh cửa tham gia mạng lưới an sinh xã hội cho người lao động tự do. Tham gia BHXH tự nguyện đồng nghĩa với việc người lao động tự do có cơ hội được hưởng lương hưu hàng tháng khi về già, được chăm sóc sức khỏe với mức quyền lợi lên tới 95% chi phí do quỹ BHYT chi trả, được Nhà nước điều chỉnh lương hưu theo chỉ số giá tiêu dùng và khi người tham gia BHXH tự nguyện đủ 5 năm trở lên mà qua đời, thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng phí và trợ cấp tuất một lần.
image001
Ông Bùi Thanh Thảo (bên trái) ngụ tại P. Tân Mai, TP Biên Hòa, thực hiện các thao tác trực tuyến
 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia khi đóng tiếp BHXH tự nguyện.

Tích góp mỗi ngày để có lương hưu khi về già

 Mỗi cá nhân tiết kiệm chi tiêu mỗi ngày với số tiền nhỏ để tham gia BHXH tự nguyện đến khi tuổi già có lương hưu, là khoản thu nhập tự chủ khi không còn đủ sức lao động để kiếm tiền. BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân. Người dân có thể lựa chọn một trong các phương thức đóng: đóng hàng tháng; đóng 3 tháng một lần; đóng 6 tháng một lần; đóng 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau (tối đa 5 năm); đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định (tối đa 10 năm).                                                                                               

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên  và được Nhà nước hỗ trợ 10% khi tham gia; hộ nghèo được hỗ trợ 30% và hộ cận nghèo được hỗ trợ là 25%.

Mức đóng hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay là 700.000 đồng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Đẩy mạnh tuyên truyền hướng về cơ sở

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Đồng Nai, trong 9 tháng đầu năm 2020 toàn tỉnh có 9.133 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng trên 3.000 người tham gia so với cùng kỳ năm trước. Số lượng người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng, tuy nhiên con số này còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Vẫn còn một bộ phận lớn người dân chưa hiểu hết vai trò, ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện.

Để chính sách BHXH tự nguyện đi vào cuộc sống, ngành BHXH tỉnh tập trung tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đổi mới nội dung, hình thức cho dễ nhớ, dễ hiểu, giúp người dân hiểu đầy đủ ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện; tổ chức tuyên truyền đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng, trúng từng nhóm đối tượng. Đồng thời rà soát hoạt động nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT, khuyến khích những đại lý làm tốt, chấn chỉnh những đại lý hoạt động chưa hiệu quả.

Tăng cường vai trò tuyên truyền viên BHXH của toàn thể viên chức trong hệ thống tích cực vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, toàn ngành BHXH tỉnh phát động phong trào thi đua, giao chỉ tiêu mỗi viên chức trong ngành phát triển mới tối thiểu 02 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện…

Trong những tháng cuối năm 2020, BHXH tỉnh xác định cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng về cơ sở, đến từng khu dân cư, tổ dân phố, thôn, ấp theo nhóm nhỏ tới từng hộ gia đình để trực tiếp vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ làm hài lòng các đối tượng, tạo cơ hội và điều kiện tốt nhất cho người lao động tham gia vào chính sách an sinh đầy tính nhân văn này./.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây