Đẩy mạnh công tác thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN

Thứ năm - 29/10/2020 09:36
Cùng với việc tập trung phát triển đối tượng tham gia, BHXH tỉnh Đồng Nai còn thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Đồng Nai, tính đến 30/9/2020 tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 705,5 tỷ đồng, chiếm 3,1% kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao. Trên địa bàn tỉnh có gần 800 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 đến dưới 6 tháng, với tổng số tiền nợ trên 54 tỷ đồng; gần 600 đơn vị nợ từ 6 đến dưới 12 tháng, với tổng số tiền nợ trên 85 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2019, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN tăng 210 tỷ đồng.

Đại diện BHXH Đồng Nai cho biết, tình hình nợ đọng BHXH đang có chiều hướng gia tăng một phần là do nhận thức về chính sách, pháp luật BHXH và tinh thần thể hiện trách nhiệm của đơn vị, doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động đối với người lao động chưa cao. Cùng với đó một bộ phận người dân, người lao động hiểu biết về chính sách, pháp luật BHXH chưa đầy đủ, ít có đấu tranh yêu cầu quyền lợi khi chủ sử dụng lao động vi phạm luật về BHXH. Bên cạnh đó, trên thực tế một số doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn… Hơn nữa, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều đơn vị, doanh nghiệp rất khó duy trì sản xuất kinh doanh, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, khiến doanh thu bị sụt giảm. Đáng nói, bên cạnh những đơn vị thực sự khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đủ điều kiện được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất (trên 70 đơn vị, với số tiền gần 40 tỷ đồng), vẫn còn một số đơn vị cố tình chây ỳ, chậm đóng BHXH cho người lao động.

image001
Tổ Công tác rà soát, khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN
 làm việc với đại diện doanh nghiệp.

Để tăng cường công tác thu hồi và xử lý nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, thời gian qua, BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác BHXH, BHYT trên địa bàn; tăng cường phân công các Tổ đôn đốc thu nợ, cán bộ chuyên quản bám sát, trực tiếp đến đơn vị đôn đốc đóng BHXH, BHYT, BHTN đúng quy định, nhất là những đơn vị nợ số tiền lớn, thời gian kéo dài. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho người  lao động, chủ sử dụng lao động nhằm nâng cao ý thức chấp hành, nhận thức đầy đủ về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra: xin ý kiến UBND tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất, kiểm tra liên ngành; phối hợp các cơ quan liên quan (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an, Cục thuế, …) thực hiện thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH.

Tập trung khai thác triệt để dữ liệu từ cơ quan Thuế; phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị trên địa bàn, lập biên bản làm việc, yêu cầu doanh nghiệp tham gia và đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ cho người lao động. Ngoài ra, đối với những đơn vị sử dụng lao động, cơ sở khám chữa bệnh có dấu hiệu vi phạm tại các Điều 214, 215 và 2016 của Bộ Luật Hình sự (tội gian lận BHXH. BHTN; tội gian lận BHYT; tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động), BHXH tỉnh hoàn thiện các thủ tục theo quy trình để phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, khởi tố theo quy định, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Đồng thời, phối hợp các cơ quan báo chí, công khai danh sách các đơn vị trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.

Bằng những biện pháp tích cực, quyết liệt trong thực hiện đôn đốc, thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN được kỳ vọng hiệu quả, BHXH Đồng Nai phấn đấu đạt mục tiêu  giảm tỷ lệ nợ đọng thấp dưới 1,45% số phải thu nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động trên địa bàn tỉnh nói riêng và góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn nói chung./.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây