Đẩy mạnh công tác cấp mã số BHXH trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Thứ sáu - 15/09/2017 20:17
BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14-4-2017 về quy trình thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN); cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, có hiệu lực từ ngày 01/7/2017.
Cán bộ Phòng Quản lý Thu – BHXH tỉnh Đồng Nai đang thực hiện đồng bộ mã số BHXH trên phần mềm quản lý
Cán bộ Phòng Quản lý Thu – BHXH tỉnh Đồng Nai đang thực hiện đồng bộ mã số BHXH trên phần mềm quản lý
Mục tiêu của việc ban hành Quyết định số 595 đặt ra trong quá trình triển khai là sẽ cấp mã số BHXH duy nhất (mã định danh cá nhân) cho người tham gia BHXH, BHYT trên cơ sở thống nhất, đồng bộ mã số sổ BHXH, thẻ BHYT và dữ liệu hộ gia đình. Đây là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia, giúp cơ quan BHXH quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ và chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT; làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử. Theo đó, việc làm này sẽ mở ra rất nhiều lợi ích.

Để thực hiện quy trình mới này, BHXH tỉnh Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch thực hiện; thành lập Tổ chỉ đạo triển khai quy trình nghiệp vụ, giao dịch điện tử và bộ công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; tổ chức tập huấn, hướng dẫn, triển khai đối với cán bộ trong ngành, đơn vị sử dụng lao động, cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT, hệ thống đại lý thu; tăng cường thông tin, tuyên truyền …
Đồng thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản số 8993/UBND-KGVX ngày 08/9/2017 V/v rà soát bổ sung, hoàn thiện hồ sơ người tham gia BHXH, BHYT để cấp mã số BHXH giao trách nhiệm thực hiện cụ thể các sở, ban, ngành, UBND các huyện, TX.Long Khánh, TP.Biên Hòa với yêu cầu hoàn thành trước ngày 31/12/2017.

Việc bổ sung hoàn thiện thông tin để cấp mã số BHXH lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu tham gia đóng, hưởng chế độ cho người tham gia BHXH, BHYT và giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và khám chữa bệnh (KCB) BHYT. Việc sử dụng mã số BHXH là duy nhất, không thay đổi trong suốt quá trình tham gia, đóng và hưởng BHXH, BHYT và là 10 ký tự cuối của thẻ BHYT. Người tham gia chỉ cần khai báo mã số BHXH của mình khi tiếp tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, kiểm tra quá trình tham gia và biết quyền lợi giải quyết chế độ BHXH, BHYT. Ví dụ: mã thẻ BHYT được cấp mới theo mã số BHXH là DN-4-75-7515000001 thì chỉ cần nhớ vào báo mã số 7515000001 cho cơ quan BHXH khi làm các thủ tục.

Với việc cấp mã số BHXH định danh cá nhân, trong đó các thông tin cá nhân đã được đồng bộ với thông tin mã hộ gia đình, do đó sẽ không làm xáo trộn hệ thống cấp thẻ BHYT cho người tham gia. Việc cấp mã số thẻ BHYT mới được thực hiện theo lộ trình: Trẻ em dưới sáu tuổi, học sinh, sinh viên, người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người nghèo, cận nghèo, người cấp lại, đổi thẻ BHYT..., đối với những thẻ BHYT đang còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn.

Toàn ngành BHXH tỉnh Đồng Nai đang tích cực tiến hành đồng bộ dữ liệu theo quy trình. Trong quá trình đồng bộ sẽ phát sinh những trường hợp thông tin chưa chính xác, cho nên chưa đồng bộ được dữ liệu với dữ liệu thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Những người này sẽ phải thực hiện bổ sung kê khai thông tin (theo mẫu TK01-TS) để cơ quan BHXH có đủ thông tin và cấp mã số BHXH. Để hoàn thiện thông tin còn thiếu, cơ quan BHXH rất mong nhận được sự hỗ trợ của đơn vị và người tham gia bổ sung đầy đủ, chính xác thông tin vào mẫu TK01-TS.

Trong quá trình thực hiện, nếu đơn vị và người tham gia BHXH, BHYT gặp khó khăn, vướng mắc xin liên hệ Trung tâm hỗ trợ khách hàng của BHXH Việt Nam (tổng đài 1900969668); hoặc cơ quan BHXH, bưu điện văn hóa xã, đơn vị, đại lý thu nơi tham gia BHXH, BHYT, cơ sở KCB BHYT để được hướng dẫn và giải đáp./.

Tác giả bài viết: Tiến Dũng

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây