Dấu ấn tuổi 25

Thứ năm - 09/07/2020 16:18
Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 45 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 75 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9; đồng thời cũng là năm đặc biệt quan trọng đối với ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam nói chung và Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai nói riêng, tổng kết 25 năm thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh (15/7/1995 - 15/7/2020).
image001
Đ/c Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tặng hoa cho lãnh đạo BHXH tỉnh tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT; các giải pháp triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW và nhiệm vụ công tác năm 2020
Từ mục tiêu vì an sinh xã hội
Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, với trách nhiệm là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, BHXH Đồng Nai luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, BHXH Việt Nam và sự phối hợp của các sở, ban, ngành. Một phần tư thế kỷ tổ chức thực hiện nhiệm vụ, BHXH Đồng Nai đã và đang có những bước chuyển mình, hoàn thiện mạnh mẽ, không ngừng phấn đấu góp phần cùng BHXH Việt Nam hướng tới phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế; góp phần thực hiện công bằng, tiến bộ xã hội, ổn định chính trị trên địa bàn tỉnh. Xây dựng ngành BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp vừa là mục tiêu, vừa là động lực mà BHXH Đồng Nai đã và đang hướng tới. 
Có thể nói, 25 năm là khoảng thời gian chưa dài nhưng cũng không ngắn so với chặng đường hình thành và phát triển của Ngành. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, cố gắng của tập thể công chức, viên chức và nhân viên toàn Ngành qua nhiều thế hệ, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, BHXH Đồng Nai đã luôn hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Nếu như năm 1995, BHXH Đồng Nai mới quản lý 90.311 lao động (được bàn giao từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai sang), thì đến cuối năm 2019, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đã lên tới 2.588.880 người. Với số thu luôn đứng trong “top” đầu toàn quốc, đến cuối năm 2019, số thu vào quỹ BHXH tăng hơn 586 lần so với năm 1995. Từ năm 1995 đến nay, BHXH Đồng Nai đã giải quyết cho trên 15 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH. Chỉ trong 10 năm kể từ khi thực hiện chế độ BHTN theo quy định của Luật BHXH (từ năm 2015 theo quy định của Luật Việc làm), đến hết năm 2019, đã có trên 351.000 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp (tương ứng trên 1,3 triệu lượt người). Giai đoạn 2003-2019, bình quân mỗi năm đã có trên 4 triệu lượt người được đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT với tổng chi phí trên 15.700 tỷ đồng. Những kết quả nói trên đã góp phần bảo đảm đời sống của hàng triệu người tham gia BHXH, BHYT; góp phần tạo lưới an sinh BHXH, BHYT để không ai bị bỏ lại phía sau.
Đến hành động đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp
Ngành BHXH nói chung và BHXH Đồng Nai nói riêng bước vào năm 2020 trong bối cảnh cả nước cũng như toàn thế giới đang căng mình chống đại dịch Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành luôn trăn trở, suy nghĩ: Làm sao để vừa đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, thực hiện tốt việc tiếp nhận và giải quyết hưởng các chệ độ BHXH cho người dân, người lao động - những người yếu thế do bị tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Đây chính là thời điểm để phát huy những ưu thế của BHXH tỉnh Đồng Nai là cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin (lĩnh vực đã được BHXH Việt Nam, chính quyền địa phương và các ban, ngành đánh giá cao). Nhiều văn bản đã được BHXH tỉnh ban hành để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp như: Công văn số 419/BHXH-VP ngày 06/4/2020 về việc hướng dẫn đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân bằng ứng dụng Zalo; Công văn số 432/BHXH-VP ngày 09/4/2020 về việc hướng dẫn sử dụng tài khoản Zalo trong tiếp nhận thủ tục hành chính; Công văn số 561/BHXH-QLT ngày 12/5/2020 về việc hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19...Theo đó, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách của người dân, bên cạnh giải pháp tuyên truyền, đẩy mạnh thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia và qua hệ thống Bưu điện, BHXH tỉnh đã mạnh dạn triển khai giải pháp cấp thẻ BHYT do hỏng, mất và đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân trên ứng dụng Zalo. Kết quả của việc tiếp nhận TTHC qua ứng dụng Zalo từ ngày 03/4 đến ngày 15/4/2020, đã cấp 520 thẻ BHYT do hỏng, mất và giải quyết 50 trường hợp đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân. Việc ứng dụng Zalo vào giải quyết thủ tục hành chính đã và đang đem lại hiệu quả rõ rệt, được người dân đánh giá cao và đồng tình ủng hộ. 
Cũng trong thời gian này, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc nộp hồ sơ của người dân, đảm bảo thực hiện tốt việc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh, bên cạnh việc thực hiện tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại trụ sở BHXH tỉnh Đồng Nai, BHXH tỉnh đã phối hợp với UBND các phường Quyết Thắng, Hòa Bình và Tân Tiến để tiếp nhận hồ sơ đăng ký thực hiện giải quyết các các chế độ BHXH, BHTN cho người lao động tại trụ sở UBND phường từ ngày 20/4 đến 24/4. 
Cùng bắt nhịp với những nỗ lực của Ngành, Đoàn cơ sở BHXH tỉnh đã đăng ký thực hiện công trình thanh niên “Hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến” tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc Văn phòng cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai nhằm tuyên truyền, hỗ trợ người dân hiểu và làm quen với việc sử dụng Cổng giao dịch điện tử trực tuyến của quốc gia và của ngành BHXH trong lĩnh vực BHXH, BHYT; tạo thuận lợi cho người dân, tiết kiệm thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính.
Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, người lao động với nhiều nội dung: Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân - nhanh gọn, thuận tiện và an toàn; đóng tiếp tiền BHXH trực tuyến đối với người tham gia BHXH tự nguyện, nộp tiền gia hạn thẻ BHYT; không nên vì khó khăn trước mắt mà chọn nhận BHXH một lần hay nhận BHXH một lần - “lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài”, đồng thời cảnh báo hành vi thu mua sổ BHXH của người lao động... để người lao động cân nhắc kỹ khi rời khỏi lưới an sinh xã hội.
Với những nỗ lực và kết quả đạt được trong suốt 25 năm qua, BHXH tỉnh Đồng Nai đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cùng với nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam. Những kết quả ấy chính là động lực to lớn để toàn Ngành tiếp tục phấn đấu, xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của nhân dân. 
Trong giai đoạn tiếp theo, mặc dù còn nhiều khó khăn phía trước nhưng với sự lãnh đạo của Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh, sự chung sức, đồng lòng của tập thể hơn 400 CBCCVC và nhân viên toàn Ngành, BHXH Đồng Nai sẽ phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020 và những năm tiếp theo góp phần thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân của Đảng và Nhà nước tại Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Đúng như lời đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành đã từng phát biểu: “Mong các đồng chí cảm nhận được nhiệm vụ của Ngành là rất nhân đạo, nhân văn và nhân ái; các đồng chí cần xác định rõ nhiệm vụ nặng nề phía trước, bắt tay ngay vào công việc, tiếp tục phấn đấu, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập ngành BHXH Đồng Nai (15/7/1995 – 15/7/2020), đồng thời xây dựng “giá trị đích thực” của từng cán bộ, viên chức, từ đó xây dựng vững chắc “giá trị cốt lõi” của BHXH Đồng Nai”, góp phần tích cực vào việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Đồng Nai và sự phát triển bền vững của Ngành./.
 

Tác giả bài viết: Hồ Tú

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây