Đăng ký số điện thoại di động với cơ quan BHXH

Thứ sáu - 15/05/2020 15:42
Nhằm mục đích bảo mật thông tin quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và tạo điều kiện thuận lợi để người tham gia BHXH, BHYT đăng ký, tra cứu thông tin, thực hiện thủ tục hành chính đối với cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/), Cổng dịch vụ công ngành BHXH (https://baohiemxahoi.gov.vn/dich-vu-cong/)... yêu cầu phải thông qua số điện thoại di động của cá nhân người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.
Người lao động làm hồ sơ BHXH tại bộ phận “một cửa”, BHXH tỉnh Đồng Nai.
Người lao động làm hồ sơ BHXH tại bộ phận “một cửa”, BHXH tỉnh Đồng Nai.
Theo đó, để tra cứu được quá trình tham gia BHXH người lao động bắt buộc phải đăng ký số điện thoại để nhận mã OTP (mã OTP dùng để xác thực và đảm bảo an toàn thông tin). Do đó, BHXH tỉnh Đồng Nai đề nghị các đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý đối tượng chỉ tham gia BHYT, đại lý thu trên địa bàn tỉnh thực hiện như sau:
Đơn vị khi có phát sinh tăng mới lao động đối với trường hợp chưa có mã số BHXH hoặc chưa cung cấp số điện thoại cho cơ quan BHXH hướng dẫn người tham gia kê khai Mẫu TK1-TS đầy đủ thông tin và số điện thoại di động của cá nhân người tham gia, gửi hồ sơ điện tử đến cơ quan BHXH.
Đối với người đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN đơn vị thu thập thông tin số điện thoại di động của cá nhân người tham gia, lập Mẫu TK1-TS, gửi hồ sơ điện tử đến cơ quan BHXH. Trường hợp đơn vị sử dụng lao động có số lao động lớn lập danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS) kê khai số điện thoại di động của người lao động tại trường thông tin (SDT), gửi hồ sơ điện tử đến cơ quan BHXH
Đối với người lao động đã nghỉ việc: kê khai Mẫu TK1-TS gửi trực tiếp cơ quan BHXH nơi cư trú để bổ sung hoặc điều chỉnh số điện thoại cá nhân.
Để đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH đơn vị, cá nhân người lao động cần làm hồ sơ đăng ký bao gồm các giấy tờ sau: 
- Tờ khai cung cấp thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo Mẫu TK-TS.
- Chứng minh nhân dân bản gốc của người lao động.
Cơ quan BHXH cũng đề nghị đơn vị phối hợp tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH, BHYT cung cấp số điện thoại di động chính xác và gửi hồ sơ bổ sung thông tin số điện thoại di động của người tham gia BHXH, BHYT về cơ quan BHXH./.
 

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây