BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến

Thứ hai - 18/09/2017 16:57
Sáng 14/9, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác giám định BHYT; thu, thu nợ BHXH, BHYT với BHXH 63 tỉnh, thành phố. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có các Phó Tổng Giám đốc: Nguyễn Minh Thảo, Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và sự nghiệp của BHXH Việt Nam.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đồng Nai có đồng chí Giám đốc Phan Văn Mến, các đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh: Phạm Minh Thành và Nguyễn Thị Quy, các Trưởng phòng nghiệp vụ và Giám đốc BHXH các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa.
Tại hội nghị, những vấn đề nổi cộm như: Tình trạng gia tăng đột biến về tần suất KCB tại một số địa phương; việc cố tình có những hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của một số cơ sở KCB; cũng như cần những giải pháp hữu hiệu nào để hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT nhằm đảm bảo an toàn quỹ BHYT cũng như quyền lợi KCB chính đáng của những người có thẻ BHYT khi tham gia KCB;… đã được BHXH các địa phương chia sẻ và thảo luận.
Để giúp các địa phương tháo gỡ được những vướng mắc còn tồn tại trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHYT, đảm bảo quyền lợi về KCB BHYT cho người tham gia, cũng như đảm bảo sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, Phó Tổng giám đốc Phạm Lương Sơn yêu cầu, BHXH các địa phương cần lưu ý trong việc xây dựng kế hoạch tham gia công tác đấu thầu thuốc; chú trọng kiểm soát giá VTYT; đặc biệt cần phải tập trung xử lý triệt để những tình huống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT khi có cảnh báo từ Hệ thống Thông tin giám định BHYT; đồng thời, xây dựng kế hoạch với tiêu chí, quy định kiểm tra, giám sát cụ thể.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, “chúng ta thực hiện việc kiểm soát chi phí KCB BHYT không phải là hạn chế việc cung cấp các DVYT, mà thực tế là chúng ta đang kiên quyết nói không, và từ chối thanh toán các chi phí bất hợp lý, có biểu hiện của việc lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, ảnh hưởng tới quỹ KCB của người tham gia BHYT”. 
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc đặc biệt yêu cầu, BHXH các địa phương phải làm tốt công tác báo cáo tình hình tổ chức thực hiện chính sách BHYT, quản lý sử dụng quỹ BHYT với lãnh đạo, chính quyền địa phương; đảm bảo có được sự vào cuộc của các cấp, các ngành tại địa phương để triển khai hiệu quả chính sách BHYT trên địa bàn nói chung và đảm bảo việc sử dụng quỹ BHYT được đến đúng với đối tượng cần thụ hưởng, tránh tổn hao quỹ BHYT vì những hành vi trục lợi, lạm dụng không đáng có.
Chiều cùng ngày BHXH việt Nam tiếp tục tổ chức Hội nghị trực tuyến về nội dung triển khai Quyết định số 595?QĐ-BHXH Bộ công cụ hỗ trợ và cấp mã số BHXH.
IMG 4896
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chỉ đạo tại Hội nghị
Sau phần nội dung trực tuyến của BHXH Việt Nam, đống chí Giám đốc BHXH tỉnh Phan Văn Mến tóm tắt tình hình kết quả thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ của BHXH tỉnh trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2017. Qua đó 8 tháng đầu năm toàn tỉnh thực hiện phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đạt 2.294.509 người (trong đố tham gia BHYT là 2.292.179 người, đạt tỷ lệ bao phủ dân số 78,4%); tổng số thu Quỹ BHXH, BHYT, BHTN là 10.751 tỷ đồng, đạt 65,13% kế hoạch năm, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2016; nợ BHXH, BHYT, BHTN chiếm 2,5% trên tổng số phải thu; công tác chi trả và giải quyết các chế độ BHXH, BHTN kịp thời, đầy đủ, đã phối hợp với Bưu điện tỉnh và các đại lý tổ chức chi trả đầy đủ lương hưu và các chế độ BHXH thường xuyên với tổng số tiền trong 8 tháng khoảng 3.454 tỷ đồng, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng; tăng cường giám định BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, hạn chế tình trạng trục lợi Quỹ khám chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT, đã phối hợp với cơ sở y tế khám chữa bệnh cho trên 4 triệu 236 ngàn lượt người, với số tiền khoảng 1.418,5 tỷ đồng, tăng 43% chi phí và 35% số lượt người so với cùng kỳ năm 2016; công tác cấp sổ, thẻ tập trung rà soát dữ liệu, bàn giao sổ BHXH cho người lao động, tính đến 31/8 toàn tỉnh đã bàn giao cho đơn vị sử dụng lao động 516.689 sổ để trả cho người lao động, đạt 64% KH; công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin hoạt động ổn định và hiệu quả, trong đó triển khai Bộ công cụ tập trung dữ liệu TST, 100% đơn vị thực hiện giao dịch điện tử trong việc đăng ký tham gia cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, 99% đơn vị sử dụng chữ ký số; các mặt công tác khác như quản lý tài chính, thanh tra, kiểm tra, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, tổ chức cán bộ, văn phòng, thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí hoạt động ổn định, hiệu quả đáp ứng yêu cầu quản lý của Ngành.
IMG 4908
Đ/c Phan Văn Mến Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai phát biểu tại điểm cầu trực tuyến Đồng Nai
Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số hạn chế như tốc độ thu và phát triển đối tượng chưa đạt yêu cầu, một số doanh nghiệp còn chậm đóng và nợ BHXH, BHYT gây khó khăn trong việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động; chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại một số cơ sở y tế chưa đáp ứng yêu cầu, một số cơ sở KCB lạm dụng quỹ BHYT như chỉ định cận lâm sàng rộng rãi, chỉ định thuốc quá mức cần thiết, dẫn đến chi phí KCB gia tăng, …
Để hoàn thành các công việc trọng tâm trong thời gian tới theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tại kết luận Hội nghị, đồng chí Giám đốc Phan Văn Mến yêu cầu 11 đơn vị BHXH huyện, thị xã, thành phố và các phòng nghiệp vụ tập trung rà soát lại tất cả các chỉ tiêu nhiệm vụ và công việc ở từng đơn vị, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch thực hiện từng tuần và giao chỉ tiêu nhiệm vụ cho từng CCVC. Trước mắt tập trung mọi nguồn lực phát triển đối tượng là nhiệm vụ hàng đầu, bằng mọi giải pháp các đơn vị phấn đấu trong tháng 9 thực hiện đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Thực hiện số thu bảo đảm lũy kế 9 tháng đầu năm đạt trên 75% KH năm, Quyết liệt thực hiện kéo giảm nợ BHXH, BHYT xuống dưới mức 2% trên tổng số phải thu. Thực hiện tốt công tác giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, với mục tiêu bảo đảm kịp thời, thuận lợi, đầy đủ, đúng quy định và an toàn, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH. Tăng cường công tác giám định bảo hiểm y tế, thực hiện giám định 100% chi phí khám chữa bệnh trên hệ thống giám định BHYT. Quản lý chặt chẽ an toàn, hiệu quả không để bội chi quỹ BHYT. Phối hợp với cơ sở y tế tổ chức khám chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh dữ liệu để hoàn thiện sổ BHXH bàn giao cho đơn vị sử dụng lao động trả cho người lao động. triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 595/QĐ-BHXH, đồng bộ dữ liệu TST với dữ liệu hộ gia đình; rà soát hoàn chỉnh hồ sơ người tham gia BHXH, BHYT để cấp mã số BHXH. Tăng cường tuyên truyền sâu rộng một số điểm mới của Luật BHXH được áp dụng từ 01/01/2018. Thông tư số số 02/2017/TT-BYT ngày 15/3/2017 của Bộ Y tế. Tổ chức ít nhất 2 hội nghị đối thoại chính sách chế độ BHXH, BHYT với các doanh nghiệp tại tất cả BHXH huyện, thị xã, thành phố và BHXH tỉnh.
Cuối cùng Giám đốc BHXH cho rằng từ nay đến cuối năm, thời gian còn lại rất ít, trong khi khối lượng công việc rất lớn, tình hình là rất khẩn trương,  vì vậy toàn Ngành tập trung cao độ, đoàn kết thống nhất, quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2017./.
 

Tác giả bài viết: Văn Chuông

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây