BHXH Việt Nam sơ kết công tác thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2020 khu vực phía Nam

Thứ ba - 19/09/2017 17:28
Trong 02 ngày 18-19/9/2017, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2020 khu vực phía Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chủ trì Hội nghị.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì Hội nghị.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì Hội nghị.
Tham dự hội nghị có hơn 120 đại biểu gồm: Đại diện Văn phòng BHXH Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng đại diện Báo BHXH tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến phía Nam; Lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác thông tin đối ngoại của 32 BHXH các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.
Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2017; Xây dựng kế hoạch hoạt động thông tin đối ngoại (TTĐN) của BHXH Việt Nam giai đoạn 2018-2020; Tập huấn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại trong hệ thống Ngành BHXH; trao đổi, thảo luận, tiếp thu những phản ánh, kiến nghị của BHXH các tỉnh, thành phố về triển khai thực hiện công tác TTĐN tại địa phương.
hndoingoai1
Đ/c Nguyễn Tiến Thành – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - BHXH Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Theo báo cáo tại hội nghị, đoạn 2013-2017 công tác TTĐN đã được ngành BHXH chú trọng như: tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, các văn bản có liên quan về hoạt động TTĐN; Nhiều hình thức hoạt động như: Tổ chức sản xuất phim ngắn giới thiệu quảng bá về Ngành BHXH với các đối tác quốc tế; xây dựng các phóng sự truyền hình tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện chế độ BHXH, BHYT cho các đối tượng là người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, các tổ chức và cá nhân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đã được triển khai thực hiện một cách có hiệu quả. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh và vai trò của Ngành trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đồng thời, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức viên chức về vị trí, vai trò của công tác TTĐN cũng như trách nhiệm của các đơn vị trong việc triển khai các hoạt động TTĐN. Đặc biệt BHXH Việt Nam đã vận hành thử nghiệm Cổng thông tin điện tử phiên bản tiếng Anh tại địa chỉ https://vss.gov.vn/english. Đây là một công cụ quan trọng để cung cấp thông tin và tương tác với 3 nhóm đối tượng là các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài.
hndoingoai2
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Trình bày tham luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Mai, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết: dưới góc độ ở địa phương, hoạt động TTĐN của BHXH tỉnh tập trung vào một số hoạt động chủ yếu như: hàng năm đều tổ chức các Hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT với nhóm đối tượng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); Tham dự các Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các nhà đầu tư FDI do Ủy ban nhân dân tỉnh, Cục Thuế, Cục Hải Quan… tổ chức, nhằm trao đổi thông tin, giải đáp các câu hỏi, kiến nghị của các doanh nghiệp FDI liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN, qua đó cùng với UBND tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo hình ảnh môi trường đầu tư thân thiện, hấp dẫn; Tăng cường tuyên truyền, đề nghị doanh nghiệp đăng ký tham gia BHYT đối với lao động người nước ngoài; đồng thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc khi họ đi KCB BHYT tại các cơ sở KCB…BHXH tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị BHXH Việt Nam sớm kiện toàn nhân sự đầu mối về công tác thông tin đối ngoại của toàn Ngành, đồng thời thường xuyên nâng cao năng lực về thông tin đối ngoại cho lực lượng này và phiên dịch các tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền về BHXH, BHYT ra các thứ tiếng thông dụng (VD: Anh, Nhật, Trung, Hàn…). nhằm tuyên truyền tới các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư FDI và lao động người nước ngoài để thuận lợi hơn trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện chính sách BHYT, BHYT tại địa phương.
hndoingoai3
Đ/c Lê Ngọc Mai – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai phát biểu tại Hội nghị
Về tập huấn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại, Hội nghị đã được nghe 3 diễn giả đến từ Bộ Ngoại giao trình bày: Ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao; Ông Lê Hải Bình, Phó Giám đốc Học viện ngoại giao và Ông Vũ Việt Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn báo chí nước ngoài.
Kết thúc Hội nghị, đồng chí Đào Việt Ánh – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chỉ đạo Vụ Hợp tác Quốc tế tiếp thu toàn bộ ý kiến góp ý, thảo luận từ các đơn vị tham dự sớm hoàn thiện và triển khai kế hoạch hoạt động TTĐN giai đoạn 2018-2020, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ đầu mối về công tác TTĐN, hướng dẫn cụ thể các hoạt động TTĐN tại BHXH các địa phương… ./.

Tác giả bài viết: Tiến Dũng

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây