BHXH TP.Biên Hòa tổ chức tập huấn quy trình mới về thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đến gần 2.000 nhân sự đơn vị sử dụng lao động

Chủ nhật - 01/10/2017 11:59
Trong 4 ngày (từ 25 đến 28/9/2017), tại Hội trường Nhà khách 71 Tỉnh ủy Đồng Nai, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Biên Hòa tổ chức Hội nghị tập huấn quy trình nghiệp vụ, giao dịch điện tử và bộ công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo Quyết định 595/QĐ-BHXH. Đồng chí Lê Văn Dũng- Giám đốc và Nguyễn Việt Dũng-Phó Giám đốc BHXH thành phố dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có gần 2.000 đại biểu đại diện cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe phổ biến các điểm mới của Quyết định 595/QĐ-BHXH liên quan đến các nội dung như: Đối tượng, mức đóng, phương thức đóng; thủ tục, hồ sơ, mẫu biểu, thời hạn giải quyết; quy trình thu, khai thác, thu nợ và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp.
Sau khi phổ biến, quán triệt nội dung của Quyết định 595/QĐ-BHXH, Hội nghị tập trung thảo luận, trao đổi. Có trên 100 ý kiến phát biểu với nhiều nội dung liên quan được đề cập, như, tình hình bàn giao sổ BHXH, thời hạn sử dụng thẻ BHYT, tham gia BHXH đối với chủ sử dụng lao động hộ kinh doanh cá thể, đổi thẻ BHYT đối với trẻ em dưới 6 tuổi khi thay đổi nơi cư trú, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho người lao động làm việc trong các đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH ? thành viên hộ gia đình có mức thu nhập trung bình, theo quy định khi tham gia BHYT được giảm trừ, nhưng chưa được xác nhận, cách tính tỷ lệ lương hưu, cách tính bình quân tiền lương khi nghỉ hưu, trợ cấp BHXH một lần, tuổi nghỉ hưu được áp dụng từ thời điểm 01/01/2018, đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu, việc rà soát cập nhật thông tin để đồng bộ hóa dữ liệu cấp mã số BHXH cho từng người trên địa bàn phường, xã gặp khó khăn,…
Tất cả các ý kiến trên được Ban tổ chức Hội nghị tiếp nhận phân tích, đánh giá, giải thích đầy đủ, cặn kẽ và thống nhất nội dung, cách thức triển khai thực hiện trong thời gian tới.
Theo đồng chí Lê Văn Dũng-Giám đốc BHXH thành phố Biên Hòa cho biết, Quyết định 595/QĐ-BHXH được ban hành nhằm phù hợp với tình hình thực tế và những quy định hiện hành, đồng thời khắc phục những hạn chế trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp. Quyết định xây dựng theo định hướng tập trung cơ sở dữ liệu, trong đó, quan trọng nhất là phải thống nhất mã số sổ BHXH và mã thẻ BHYT. Đặc biệt, quy trình mới sẽ đáp ứng tốt hơn yêu cầu quản lý của Ngành, nhưng không làm xáo trộn nghiệp vụ BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động và phải luôn lấy quyền lợi của đối tượng làm trung tâm.
Cũng theo Giám đốc Lê Văn Dũng, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng trên 540.000 người tham gia BHXH, BHYT do BHXH thành phố quản lý cần được xử lý, chuyển đổi số sổ BHXH và mã thẻ BHYT thành mã số BHXH. Đây là nguồn dữ liệu lớn và quan trọng ảnh hưởng đến các quy trình nghiệp vụ chủ yếu của BHXH thành phố như: Thu, khai thác-thu nợ, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết các chế độ BHXH, … Do đó, sẽ có không ít khó khăn, phức tạp và khối lượng công việc thực hiện rất lớn. Để thực hiện tốt sự chỉ đạo của Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai về triển khai thực hiện Quyết định 595/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam, BHXH thành phố Biên Hòa xác định quyết tâm bằng mọi nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực đồng thời tăng cường phối hợp với cơ quan liên quan để triển khai đồng bộ, kịp thời phấn đấu thực hiện đồng bộ hóa dữ liệu theo tiến độ yêu cầu của BHXH tỉnh, nhằm tạo thuận lợi và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT./.

Tác giả bài viết: Văn Chuông

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây