BHXH tỉnh Đồng Nai: Triển khai quy trình mới về thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT

Thứ tư - 09/08/2017 17:40
Ngày 08/8/2017, tại Hội trường cơ quan, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tập huấn quy trình nghiệp vụ, giao dịch điện tử và bộ công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo Quyết định 595/QĐ-BHXH.
Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.
Đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc BHXH tỉnh dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có gần 150 đại biểu là cán bộ quản lý, viên chức các phòng: Quản lý Thu; Cấp sổ, thẻ; Công nghệ thông tin; đại diện cán bộ quản lý các phòng: Khai thác và thu nợ; Kế hoạch-Tài chính; Chế độ BHXH; Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính; Thanh tra-Kiểm tra; Giám đốc hoặc Phó Giám đốc phụ trách công tác thu, cấp sổ thẻ, cán bộ phụ trách công tác tổng hợp, quản lý thu, cấp sổ, thẻ, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của 11 đơn vị BHXH huyện, thị xã, thành phố.

Tại hội nghị, đại diện Lãnh đạo phòng Quản lý Thu, phòng Cấp sổ, thẻ và phòng Công nghệ thông tin đã phổ biến các điểm mới của Quyết định 595/QĐ-BHXH liên quan đến các nội dung như: Đối tượng, mức đóng, phương thức đóng; thủ tục, hồ sơ, mẫu biểu, thời hạn giải quyết; quy trình thu, khai thác, thu nợ và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp.
taphuan595 (4)
Đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc, chủ trì Hội nghị và các thành viên Ban Tổ chức Hội nghị.
Sau khi phổ biến, quán triệt nội dung của Quyết định 595/QĐ-BHXH, Hội nghị tập trung thảo luận, trao đổi. Có trên 24 ý kiến phát biểu với nhiều nội dung liên quan được đề cập, như hoạt động của đại lý thu, tình hình thu BHXH, BHYT qua đại lý thu bưu điện, tình hình bàn giao sổ BHXH, thời hạn sử dụng thẻ BHYT, tham gia BHXH đối với chủ sử dụng lao động hộ kinh doanh cá thể, đổi thẻ BHYT đối với trẻ em dưới 6 tuổi khi thay đổi nơi cư trú, lao động làm việc ở các đơn vị sự nghiệp ký hợp đồng làm việc với mức lương tháng trong hợp đồng thấp hơn mức lương tối thiểu, thì mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH được tính như thế nào ? thu BHXH bắt buộc đối với người lao động nước ngoài được thực hiện từ ngày 01/01/2018 ? việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho người lao động làm việc trong các đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH ? thành viên hộ gia đình có mức thu nhập trung bình, theo quy định khi tham gia BHYT được giảm trừ, nhưng chưa được xác nhận, gây thiệt thòi cho người dân, …

Tất cả các ý kiến trên được Phó Giám đốc Phạm Minh Thành và Ban tổ chức Hội nghị tiếp nhận phân tích, đánh giá, giải thích đầy đủ, cặn kẽ và thống nhất nội dung, cách thức triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Phạm Minh Thành cho biết, Quyết định 595/QĐ-BHXH được ban hành nhằm phù hợp với tình hình thực tế và những quy định hiện hành, đồng thời khắc phục những hạn chế trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp.
Quyết định xây dựng theo định hướng tập trung cơ sở dữ liệu, trong đó, quan trọng nhất là phải thống nhất mã số sổ BHXH và mã thẻ BHYT. Đặc biệt, quy trình mới sẽ đáp ứng tốt hơn yêu cầu quản lý của Ngành, nhưng không làm xáo trộn nghiệp vụ BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) và phải luôn lấy quyền lợi của đối tượng làm trung tâm.
taphuan595 (1)
Đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Cũng theo Phó Giám đốc Phạm Minh Thành, hiện nay cả tỉnh có khoảng trên 2.280.000 người tham gia BHXH, BHYT cần được xử lý, chuyển đổi số sổ BHXH và mã thẻ BHYT thành mã số BHXH. Đây là nguồn dữ liệu lớn và quan trọng ảnh hưởng đến các quy trình nghiệp vụ chủ yếu của Ngành như: Thu, khai thác-thu nợ, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, thanh kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết các chế độ BHXH, thanh toán khám chữa bệnh BHYT… Do đó, sẽ có không ít khó khăn, phức tạp, đòi hỏi các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã, thành phố phải tập trung nhân lực, vật lực; đồng thời tăng cường phối hợp với ngành liên quan để triển khai đồng bộ.

Đồng chí Phó Giám đốc Phạm Minh Thành cũng chỉ đạo các nội dung công việc cụ thể cần làm ngay. Theo đó cần khẩn trương thực hiện việc chuyển đổi, đồng bộ số sổ BHXH và thẻ BHYT kết hợp với việc rà soát dữ liệu hộ gia đình, tạo cơ sở thống nhất dữ liệu đầu vào cho quy trình thu, giải quyết chế độ, giao dịch điện tử. Khai thác triệt để sự liên thông dữ liệu với ngành thuế, tập trung phát triển mạnh đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Với nhóm tham gia BHXH tự nguyện, cần tích cực tập huấn các kỹ năng tuyên truyền, tiếp cận, phát triển mở rộng đối tượng cho hệ thống các đại lý thu. Đối với một số điểm quy định trong Luật BHXH được áp dụng từ ngày 01/01/2018 và một số vướng mắc phải xin ý kiến BHXH Việt Nam, trong khi chờ văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam, các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã, thành phố cần chủ động nghiên cứu, tìm hiểu trước tránh bị động, bên cạnh đó xây dựng mối quan hệ chặt chẽ, tạo sự gắn kết, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống đại lý thu trên địa bàn.

Liên quan đến quá trình thực hiện các quy trình mới của Quyết định số 595/QĐ-BHXH, nhất là việc tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính, đồng chí Phạm Minh Thành yêu cầu: Các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã, thành phố phải nâng tầm trách nhiệm, chủ động, linh hoạt trong xử lý công việc, nâng cao hiệu quả trong giao dịch hồ sơ điện tử, không được để báo đỏ trong phần mềm về tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính; cần tích cực phối hợp chặt chẽ với bưu điện; rà soát, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý đối tượng thụ hưởng, đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Tổ Thông tin tuyên truyền khẩn trương tuyên truyền về những điểm mới của Quyết định 595/QĐ-BHXH có bước cải tiến trong cải cách thủ tục hành chính: Giảm bớt thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN, tạo thuận lợi và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT./.

Tác giả bài viết: Văn Chuông

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây