BHXH Đồng Nai triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thứ sáu - 29/01/2021 16:56
Sáng ngày 29/01/2021, BHXH Đồng Nai tổ chức hội nghị toàn ngành tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành, các đồng chí Phó Giám đốc: Nguyễn Thị Quy, Phạm Long Sơn cùng toàn thể cán bộ quản lý, kế toán trưởng toàn ngành BHXH tỉnh.
image001
Ban Lãnh đạo BHXH tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Đồng Nai, năm 2020, vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 tác động nặng nề tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, tác động tiêu cực đến lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. BHXH Đồng Nai đã đoàn kết, nỗ lực hành động, thực hiện quyết liệt các giải pháp để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai và BHXH Việt Nam giao. Theo đó, toàn tỉnh có 2.620.381 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tăng 31.501 người so với năm 2019, trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc 819.325 người, chiếm 51% so với lực lượng lao động.

 Số người tham gia BHYT tăng trưởng với 2.601.102 người có thẻ BHYT, tăng 21.480 người so với năm 2019, đạt 100% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Toàn ngành trên địa bàn tỉnh đã thu trên 22.116 tỷ đồng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đạt 100,8% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao; số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ở mức 1,87% so với tổng số phải thu. Riêng công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện có sự chuyển biến tích cực, số người tham gia tăng hơn gấp đôi so với năm 2019. Tính đến 31/12/2020, trên địa bàn đã có 19.255 người tham gia, tương ứng 208% so với năm 2019, đạt 107,5% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT được thực hiện kịp thời, đầy đủ cho trên 2 triệu lượt người, với phương thức linh hoạt, sáng tạo, nhất là trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19. Cụ thể: số người hưởng BHXH hàng tháng 3.608 người, tăng 17,4% so với năm 2019; số người hưởng chế độ một lần 53.146 người tăng 4,35% so với năm 2019; giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho 68.794 người, tăng 42,2% so với năm 2019; gần 2 triệu lượt người hưởng chế độ BHXH ngắn hạn. Song song đó, BHXH tỉnh đã chủ động thực hiện tốt công tác giám định, bảo đảm cân đối quỹ KCB BHYT, đáp ứng đầy đủ quyền lợi cho những người có thẻ BHYT. Thanh toán chi phí cho gần 7 triệu lượt người KCB BHYT.

BHXH Đồng Nailuôn chú trọng thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn cho người lao động và nhân dân. Triển khai thực hiện giao dịch trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam; tổ chức tiếp nhận và trả kết quả qua hệ thống bưu điện; chi trả các chế độ cho người hưởng qua tài khoản cá nhân; kịp thời ứng phó trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn vượt qua khó khăn bởi đại dịch Covid-19; triển khai Ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động, cung cấp các tiện ích thông tin thiết yếu về quá trình tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Tại hội nghị, các đại biểu tham luận làm rõ thêm về các mặt hoạt động trong năm 2020, nhất là ở các lĩnh vực phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, giải quyết chế độ BHXH, giám định BHYT, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBVCNV của đơn vị; đồng thời, thảo luận các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành bày tỏ niềm phấn khởi và biểu dương những thành tích mà toàn ngành BHXH tỉnh đã đạt được trong năm 2020; đồng thời, yêu cầu tiếp tục khắc phục khó khăn, thách thức, chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021. Theo Giám đốc, toàn ngành BHXH tỉnh cần tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN; tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN phù hợp với đặc điểm, tính chất của từng nhóm đối tượng, vùng miền; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; quản lý chặt chẽ đối tượng thụ hưởng, đổi mới phương thức phục vụ. Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành quán triệt phải thực hiện phân công, phân nhiệm đảm bảo nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ quy trình trách nhiệm; phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ; tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và Nhân dân, với phương châm hành động của Ngành BHXH tỉnh trong năm 2021: “Đoàn kết,  kỷ cương, năng động, hiệu quả”.
 

image002
Đồng chí Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ghi nhận cống hiến đối với ngành, hội nghị đã công bố các quyết định khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2020 (Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và các danh hiệu thi đua, khen thưởng khác).

Cũng tại hội nghị, phong trào thi đua năm 2021 được phát động với chủ đề: Công chức, viên chức và người lao động Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”./.

image003
Đ/c Phạm Long Sơn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát động phong trào thi đua năm 2021
Hình ảnh khen thưởng tại hội nghị:
image004
 
image005

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây