BHXH Đồng Nai: Năm 2019 với nhiều dấu ấn

Thứ hai - 20/01/2020 08:06
Dù còn không ít khó khăn, thách thức, song năm 2019 là năm tiếp theo trong liên tiếp nhiều năm Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu chủ yếu mà Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai và BHXH Việt Nam giao; tiếp tục tạo động lực cho việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của năm mới 2020.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp tặng hoa và chúc mừng đ/c Phạm Minh Thành tại Lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức danh Giám đốc BHXH tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp tặng hoa và chúc mừng đ/c Phạm Minh Thành tại Lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức danh Giám đốc BHXH tỉnh.
Trong năm 2019, BHXH tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với các sở, ngành, tổ chức chính trị-xã hội, các cơ quan truyền thông ký quy chế, chương trình phối hợp tuyên truyền, thực hiện chính sách BHXH, BHYT; áp dụng nhiều giải pháp để phát triển đối tượng, tăng thu, giảm nợ đọng BHXH, thực hiện hiệu quả các chế độ chính sách BHXH, BHYT; chế độ của người tham gia BHXH được giải quyết kịp thời, đúng quy định với thủ tục hành chính được rút gọn; quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo.
Năm 2019, BHXH Đồng Nai đã hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển đối tượng và thu, chi bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp được BHXH Việt Nam giao. Đến hết tháng 12/2019, đã có 832.266 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 100,1% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, số người tham gia BHXH tự nguyện là 9.194 người, tăng 4.482 người so với cuối năm 2018, đạt 116,7% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao; số thu BHXH, BHYT trên 20.788 tỷ đồng, đạt 101,4% kế hoạch được giao; số nợ ở mức 1,5%, đạt chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ BHXH Việt Nam giao; giải quyết cho hơn 2.1 triệu lượt người hưởng chế độ BHXH, BHTN; thực hiện chi trả BHXH, BHYT với số tiền chi khoảng 10.888,8 tỷ đồng. Phối hợp kịp thời với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thanh toán chi phí nên đã đảm bảo được quyền lợi cho hàng triệu người có thẻ BHYT cũng như hạn chế được tình trạng lạm dụng quỹ BHYT; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho gần 7,6 triệu lượt người, với số tiền 2.694,8 tỷ đồng.
Những năm gần đây, tỉnh Đồng Nai tập trung thu hút đầu tư FDI có chọn lọc, từng bước chuyển đầu tư các ngành gia công sang các dự án sử dụng lao động có tay nghề cao, không thu hút lực lượng lao động phổ thông nhiều như trước đây. Do đó, ảnh hưởng đến việc khai thác, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Song BHXH tỉnh đã có nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt như: tham mưu Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh hoạt động hiệu quả; đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành phục vụ phát triển đối tượng và giảm nợ, tập trung thanh tra đột xuất đối với đơn vị nợ, đơn vị chưa tham gia, đơn vị tham gia chưa đủ và các đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.
Một trong những kết quả của BHXH tỉnh được BHXH Việt Nam, chính quyền địa phương, các ban ngành đánh giá cao, đó là công tác cải cách hành chính. Theo đó, trong những năm qua, công tác này đã được BHXH tỉnh quan tâm, chú trọng, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả, cải tiến quy trình giải quyết hồ sơ, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của viên chức, nâng cao chất lượng giao dịch điện tử, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua bưu điện, triển khai tin học hóa khám chữa bệnh BHYT. Hiện có 9.097/9.097 đơn vị sử dụng lao động tham gia giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, tỷ lệ sử dụng chữ ký số đạt 100%; 100% đơn vị nộp hồ sơ và nhận kết quả TTHC qua bưu điện; 100% cơ sở khám chữa bệnh đã liên thông và gửi dữ liệu hàng ngày lên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT; duy trì việc cấp thẻ BHYT liên thông cho trẻ em dưới 6 tuổi; duy trì nghiêm túc việc tổ chức bộ phận “một cửa” để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC bằng 3 hình thức: giao dịch điện tử (24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần), giao dịch trực tiếp và giao dịch qua dịch vụ bưu chính công ích.
Những kết quả đạt được năm 2019 của BHXH Đồng Nai đã góp phần bảo đảm đời sống của hàng triệu người tham gia BHXH, BHYT, đồng thời ổn định tình hình an sinh xã hội tại địa phương và sự phát triển của ngành BHXH.
 Sức lan tỏa mạnh mẽ
                                                                           
Những kết quả quan trọng mà BHXH Đồng Nai đạt được trong năm 2019 sẽ là bước đệm để ngành tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thực hiện  hai chính sách trụ cột an sinh xã hội trong năm 2020, chào đón 25 năm thành lập ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam (16/02/1995-16/02/2020). BHXH tỉnh hướng tới những mục tiêu cao hơn trong năm 2020: Phấn đấu nâng tỷ lệ bao phủ dân số toàn tỉnh tham gia BHYT lên 90%; thực hiện thu BHXH, BHYT, BHTN đạt từ 100% kế hoạch năm trở lên (trên 21 ngàn tỷ đồng), số nợ chiếm 1,5% số phải thu; tổ chức giải quyết hồ sơ và chi trả các chế độ BHXH kịp thời, đầy đủ, đúng quy định, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH; thực hiện tốt chính sách BHYT; duy trì hiệu quả quy trình giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; nâng cao chất lượng phục vụ của đội ngũ CBCCVC BHXH Đồng Nai; xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh toàn diện; quyết tâm thực hiện tốt Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Những quyết tâm trên của BHXH tỉnh Đồng Nai sẽ tạo nên hiệu ứng tích cực, giúp cho chính sách BHXH, BHYT có sức lan tỏa mạnh mẽ./.
                                                                                                                                   
image001
Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành và Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ thực hiện nghi thức ký kết Quy chế phối hợp
image005
Giám đốc BHXH tỉnh trao Chứng nhận cho các cá nhân đạt 
danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.
 
image007
Tiết mục dự thi của BHXH Đồng Nai tại Hội thi Tuyên truyền viên về BHXH, BHYT
 khu vực Đông Nam bộ và Nam Trung bộ.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây