BHXH Đồng Nai làm việc với Đoàn công tác liên ngành về tình hình thực hiện Luật BHYT

Thứ sáu - 31/08/2018 10:45
Sáng ngày 29/8/2018, tại trụ sở Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đồng Nai, Đoàn công tác liên ngành (Vụ Bảo hiểm y tế - Bộ Y tế, Công ty Tư vấn Quản lý và Chuyển đổi Tổ chức) có buổi làm việc với BHXH Đồng Nai về tình hình thực hiện Luật BHYT trên địa bàn tỉnh và lấy ý kiến về sửa đổi Luật BHYT sắp tới.
Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc
Thành phần tham dự của Đoàn công tác liên ngành gồm các cán bộ đầu mối Vụ Bảo hiểm y tế - Bộ Y tế, các chuyên gia và điều tra viên của Công ty Tư vấn Quản lý và Chuyển đổi Tổ chức; BHXH tỉnh có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Quy - Phó Giám đốc, đại diện cán bộ quản lý và chuyên viên một số phòng nghiệp vụ (Giám định BHYT; Quản lý Thu; Cấp sổ, thẻ; CNTT, KH-TC), Văn phòng.  
Theo báo cáo của BHXH Đồng Nai, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Luật BHYT năm 2014, BHXH tỉnh luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam giao; kiểm soát chặt chẽ sự gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT, cân đối và có kết dư; tỷ lệ bao phủ BHYT liên tục tăng. Cụ thể: năm 2015, số người tham gia BHYT là 2.004.420 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 70,6% (vượt 0,6% với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao); năm 2016, số người tham gia BHYT là 2.232.567 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 77,83% (vượt 4,23% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao); năm 2017, số người tham gia BHYT là 2.387.537 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 81,6% (vượt 3,4% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao). Dự kiến năm 2018, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 84,5%. Để có được tỷ lệ trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ giữa BHXH tỉnh với các sở, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, nhất là sự phối hợp với Sở Y tế trong triển khai thực hiện chính sách BHYT. Công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương được BHXH tỉnh và BHXH cấp huyện thực hiện chủ động, kịp thời. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế như tỷ lệ tham gia BHYT thấp hơn khoảng 4% so với bình quân chung toàn quốc; tình hình trốn đóng BHXH, BHYT vẫn phổ biến ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh; chi phí khám chữa bệnh BHYT 6 tháng đầu năm 2018 gia tăng mặc dù BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát quỹ BHYT. Nguyên nhân của những hạn chế trên là do một bộ phận doanh nghiệp và người dân thiếu thông tin và nhận thức chưa đầy đủ về quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHYT; chất lượng khám, chữa bệnh của một số cơ sở khám chữa bệnh chưa cao, người dân chưa hài lòng, làm ảnh hưởng đến việc phát triển đối tượng tham gia BHYT; ý thức chấp hành pháp luật của một số doanh nghiệp về lĩnh vực BHXH, BHYT chưa nghiêm, nhất là các doanh nghiệp tư nhân, một số địa phương phần lớn dân số là người thuộc hộ gia đình thuần nông và dân tộc thiểu số, thu nhập dân cư còn thấp nên người dân gặp khó khăn trong việc tham gia BHYT; việc triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT chậm, đường truyền kết nối chậm. 
Tại buổi làm việc, BHXH Đồng Nai đưa ra một số đề xuất và kiến nghị về chính sách BHYT. Cụ thể kiến nghị Bộ Y tế nghiên cứu xây dựng và sớm triển khai hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân, thẻ y tế thông minh, hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dược, bán thuốc cho người bệnh theo kê toa của bác sĩ,.; thống nhất mức tiền lương đóng BHYT với BHXH đối với trường hợp người lao động đồng thời có từ 02 hợp đồng lao động trở lên với nhiều đơn vị khác nhau; nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho nhóm đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo từ 70% lên 100%; học sinh, sinh viên từ 30% lên 50% và người thuộc hộ gia đình nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình từ 30% lên 50%.
IMG 4525 1
Ông Nguyễn Minh Trung - Cán bộ đầu mối Vụ BHYT - Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.
Cũng tại buổi làm việc, rất nhiều các ý kiến đóng góp tập trung vào các nội dung về quản lý nhà nước đối với BHYT, thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về BHYT, đối tượng, trách nhiệm và phương thức đóng BHYT; tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình; phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT; thực hiện đồng chi trả; đăng ký khám chữa ban đầu; tổ chức khám chữa bệnh BHYT; công tác Giám định BHYT, giám sát, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh BHYT; quản lý và sử dụng quỹ BHYT; ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh BHYT; tổ chức thực hiện chính sách BHYT tại địa phương. Những vấn đề trên do Đoàn công tác liên ngành đưa ra thảo luận nhằm đóng góp cho việc sửa đổi Luật BHYT trong thời gian tới. Các ý kiến đóng góp của BHXH Đồng Nai tại buổi làm việc được Đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao./.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây