BHXH Đồng Nai dự Hội nghị trực tuyến về công tác thu, cấp sổ - thẻ, thanh tra chuyên ngành và kiểm soát chi phí KCB BHYT

Thứ sáu - 22/12/2017 08:55
Chiều ngày 19/12/2017, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác thu, cấp sổ - thẻ, thanh tra chuyên ngành và kiểm soát chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 63 tỉnh, thành phố. Hội nghị do Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì.
Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì hội nghị
Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì hội nghị
Tại điểm cầu Trung ương có sự tham dự của các đồng chí Phó Tổng Giám đốc: Trần Đình Liệu, Phạm Lương Sơn, Nguyễn Minh Thảo, Đào Việt Ánh; đại diện Lãnh đạo BHXH Bộ Quốc phòng, Bộ Công An, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Công ty Tecapro; Lãnh đạo một số ban nghiệp vụ BHXH Việt Nam. Tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo, Trưởng các phòng nghiệp vụ liên quan của BHXH và Bưu điện tỉnh; 
Tại điểm cầu Đồng Nai có đồng chí Giám đốc BHXH tỉnh Phan Văn Mến; các đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh: Phạm Minh Thành, Lê Ngọc Mai, Nguyễn Thị Quy;  các đồng chí Trưởng phòng  và viên chức một số phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh (P. Quản lý Thu, Cấp Sổ, thẻ, Khai thác và Thu nợ, Thanh tra - Kiểm tra, Giám định BHYT, Công nghệ thông tin, Chế độ BHXH và Văn phòng), đại diện Bưu điện tỉnh Đồng Nai.
Theo báo cáo nhanh của Ban Thu (BHXH Việt Nam), đến hết ngày 15/12/2017, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 81,06 triệu người (đạt 101,1% kế hoạch năm 2017). Tổng số thu là 261.541 tỷ đồng (đạt 91,2% so với kế hoạch giao, tăng 38.061 tỷ đồng  so với cùng kỳ năm 2016). Một số địa phương có kế hoạch giao thu lớn, đạt tỷ lệ cáo là Hà Nội 92,2%, Thành phố Hồ Chí Minh 91,2%, Đồng Nai 93%, Bình Dương 91,8%...
Toàn Ngành đã bàn giao được 9.350.542 sổ BHXH cho người lao động (đạt khoảng 68.2% số sổ phải bàn giao, vượt 8,2% so với kế hoạch số 112/KH-BHXH). Đã cấp 16,6 triệu thẻ BHYT theo mã số BHXH trên tổng số 66,6 triệu bản ghi dữ liệu người tham gia BHYT đã được đồng bộ và cấp mã số (đạt tỷ lệ 21,9% tổng số người tham gia BHYT). 
Tất cả 63/63 tỉnh, thành phố triển khai thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Qua đó, đã phát hiện 56,7 nghìn lao động thuộc diện phải tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa tham, hoặc đóng thiếu thời gian, đóng không đúng mức quy định, số tiền phải truy đóng là 65,4 tỷ đồng. Số tiền các đơn vị nợ khi có Quyết định thanh tra là 1.862 tỷ đồng, số tiền đã nộp trong thời gian thanh tra là 590 tỷ đồng, số tiền đơn vị nộp khi thực hiện kết luận thanh tra là 239 tỷ đồng.Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương triển khai thực hiện thanh tra chuyên ngành đạt hiệu quả thấp.
Thời gian vừa qua, BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh đã tập trung xây dựng, hoàn thiện, tạo mới các bản đồ, biểu đồ giám sát, tạo chức năng cho B HXH các tỉnh xuất dữ liệu tổng hợp toàn tỉnh, dữ liệu chi tiết từng cơ sở KCB, kịp thời phát hiện và thông báo cho cơ sở KCB những dịch vụ kỹ thuật chưa đủ điều kiện để thanh toán theo chế độ BHYT… Tính đến hết 30/11/2017, Hệ thống thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận 153,1 triệu dữ liệu điện tử hồ sơ KCB, với số tiền đề nghị Quỹ BHYT thanh toán là 79.793 tỷ đồng. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như tình trạng kê thêm nhiều giường bệnh ngoài giường kế hoạch, một số cơ sở y tế thực hiện một số dịch vụ không đúng định mức thời gian, nhân lực quy định của Bộ Y tế, tách dịch vụ y tế không đúng quy định, chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng rộng rãi, sử dụng vật tư y tế thấp hơn định mức quy định, chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú rộng rãi, kéo dài ngày điều trị bất thường…
Tại hội nghị các địa phương đã báo cáo, trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ thu, thu nợ, bàn giao sổ, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH, giám định BHYT… và đưa ra các giải pháp. Các ý kiến của BHXH các tỉnh đã được Lãnh đạo BHXH Việt Nam, các ban nghiệp vụ chỉ đạo, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn.
Kết luận hội nghị,Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chỉ đạo: toàn Ngành quyết liệt, tập trung mọi nguồn lực thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, trong đó cần đẩy mạnh công tác thu, thu nợ, phát triển đối tượng; đẩy mạnh công tác thanh tra đột xuất, phấn đấu đưa tỷ lệ nợ ở mức 2,5% số phải thu; kịp thời bàn giao sổ BHXH đã rà soát hoàn chỉnh để ngành Bưu điện trả cho người lao động, không để tình trạng đơn vị, doanh nghiệp giữ lại sổ BHXH của người lao động; khẩn trương in ngay 100% thẻ BHYT đã được đồng bộ mã số BHXH; công tác giám định BHYT cần tập trung, tăng cường đúng quy định của pháp luật đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền cả về nội dung, hình thức theo hướng chuyên nghiệp, tập trung vào nhóm đối tượng là người tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia BHYT theo hộ gia đình, gương sáng, việc làm tốt trong Ngành, những quy định mới liên quan đến BHXH trong Bộ Luật Hình sự có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, những đổi mới của Luật BHXH (sửa đổi).
hntt 1
Giám đốc BHXH tỉnh quán triệt những nhiệm vụ cần khẩn trương hoàn thành trong năm 2017.
Sau khi Hội nghị trực tuyến kết thúc, tại điểm cầu địa phương đồng chí Giám đốc BHXH tỉnh Phan Văn Mến đã quán triệt những nhiệm vụ cần khẩn trương hoàn thành trong những ngày cuối năm như sau:
1. Phấn đấu thu đạt 16.700 tỷ đồng, tỷ lệ nợ dưới 1,5% số phải thu.
2. Hoàn thành công tác đồng bộ dữ liệu cấp mã số BHXH trước ngày 24/12/2017.
3. Trước ngày 25/12/2017, hoàn thành trả sổ BHXH đến tay người lao động; hoàn thành in, đổi, trả thẻ BHYT theo mã số BHXH cho các đối tượng.
4. Bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam kiểm soát chặt chẽ chi phí KCB BHYT.
5. Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng những điểm mới của Luật BHXH (sửa đổi), những quy định xử lý hình sự với hành vi vi phạm về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 01/01/2018./.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây