Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến

Thứ sáu - 02/03/2018 08:12
Ngày 27/02/2018, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá công tác hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT với cơ sở dữ liệu thu BHYT.
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai.
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai.
Tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương còn có Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào; lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc BHXH Việt Nam và đại diện lãnh đạo Công ty Tecapro; tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố có đại diện lãnh đạo, trưởng các phòng nghiệp vụ có liên quan của BHXH và Bưu điện các tỉnh, thành phố, cùng đại diện lãnh đạo BHXH các huyện.
Tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đồng Nai có đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh, đại diện lãnh đạo Văn phòng, một số phòng nghiệp vụ liên quan, các thành viên Tổ triển khai cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT của BHXH tỉnh và đại diện lãnh đạo, cùng một số viên chức làm công tác thu, cấp sổ, thẻ của 11 đơn vị BHXH huyện, thị xã, thành phố. Bưu điện tỉnh Đồng Nai có đồng chí Nguyễn Tuấn Ngọc-Phó Giám đốc phụ trách và một số viên chức.
Báo cáo tại Hội nghị về công tác hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT với cơ sở dữ liệu thu BHYT, đồng chí Nguyễn Trí Đại-Trưởng ban Thu cho biết, toàn quốc đã thực hiện rà soát, cấp mã số BHXH đồng bộ giữa cơ sở dữ liệu quản lý thu, sổ - thẻ với cơ sở dữ liệu hộ gia đình cho trên 78,1 triệu người đang tham gia, đạt tỷ lệ 98,8%; chỉ còn gần 1 triệu người chưa có mã số BHXH, chiếm tỷ lệ 1,2% (không bao gồm khối lực lượng vũ trang). Hầu hết các tỉnh đã cấp mã số BHXH cho người tham gia đạt tỷ lệ trên 98%, trong đó có 24 tỉnh đạt 100% (tỉnh Đồng Nai đạt 100%).
Song song đó, toàn quốc đã tiến hành cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho trên 70,2 triệu người, đạt tỷ lệ 90% so với tổng số người đã cấp mã số BHXH. Còn 9 triệu người chưa cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH, chiếm tỷ lệ 10% (không bao gồm khối lực lượng vũ trang). Hầu hết các tỉnh đã cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH đạt trên 98% so với số người đã được đồng bộ.
Thảo luận tại Hội nghị, BHXH một số tỉnh, thành phố nêu lên một số khó khăn, tồn tại trong công tác hoàn thiện và cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia, đồng thời cam kết sẽ thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, phấn đấu hoàn thành tiến độ hoàn thiện việc cấp mã số BHXH và cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho những đối tượng còn lại theo chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu.
Quyết tâm đồng hành cùng Ngành BHXH phấn đấu hoàn thành tiến độ hoàn thiện việc cấp mã số BHXH và cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào chỉ đạo: Bưu điện các tỉnh, thành phố phải tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan BHXH cùng cấp trong việc rà soát, đồng bộ, cấp mã số BHXH; bàn giao thẻ BHYT, sổ BHXH cho người tham gia đảm bảo chất lượng, tiến độ mà BHXH Việt Nam đề ra. Để tang cường phát huy trách nhiệm đối với mỗi tập thể, cá nhân trong quá trình thực hiệm nhiệm vụ, ông Hào yêu cầu, khi nhận được thẻ BHYT, sổ BHXH từ cơ quan BHXH, chậm nhất trong vòng 3 ngày, Bưu điện các địa phương phải chuyển đến tận tay người tham gia. Tổng Công ty sẽ thường xuyên tiến hành kiểm tra công tác trả thẻ và sổ, nếu phát hiện đơn vị nào, cá nhân nào xảy ra tình trạng tồn đọng, trả sổ, thẻ chậm cho người tham gia sẽ tiến hành xử phạt nghiêm khắc.
IMG 8591 DxO
Đồng chí Trần Đình Liệu-Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của BHXH các tỉnh, thành phố trong việc rà soát, đồng bộ, cấp mã số BHXH; cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH thời gian qua. Tuy nhiên, toàn quốc hiện vẫn còn gần 1 triệu người chưa có mã số BHXH và 9 triệu người chưa được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Do đó, Phó Tổng Giám đốc  yêu cầu, BHXH các tỉnh, thành phố phải khẩn trương, vào cuộc quyết liệt hơn nữa để hoàn thành việc đồng bộ, cấp mã số BHXH cho người tham gia vào 31/3/2018 và đến ngày 30/6/2018, phải hoàn thành việc cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH; riêng tiến độ trả sổ BHXH cho người tham gia phải đạt 95% vào ngày 30/6/2018 và 5% còn lại vào tháng 9/2018, nhằm  bảo đảm quyền lợi cho người tham gia. Bên cạnh đó, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phải kiểm soát chặt chẽ và tăng cường trách nhiệm hơn nữa với dữ liệu của người tham gia trước khi in thẻ BHYT theo mã số BHXH. Không để tình trạng cấp lại thẻ BHYT do sai thông tin cá nhân, ảnh hưởng đến quyền lợi KCB của người tham gia.
Sau nội dung Hội nghị trực tuyến, căn cứ chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại hội nghị, đồng chí Phạm Minh Thành Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh thông báo tóm tắt kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng, thu BHXH, BHYT và công tác hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT với cơ sở dữ liệu thu BHYT, đồng thời  chỉ đạo 11 đơn vị BHXH huyện, thị xã, thành phố và các phòng nghiệp vụ liên quan phải nắm chắc số đối tượng đã giảm so với thời điểm 31/12/2017 và chưa tham gia BHYT ở từng địa bàn để tuyên truyền vận động tham gia.
IMG 8606 DxO
Đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Đồng Nai
phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Đồng Nai sau khi kết thúc phần trực tuyến.
Nhanh chóng rà soát, điều chỉnh dữ liệu để hoàn thiện sổ BHXH còn lại bàn giao cho Bưu điện tỉnh trả cho người lao động, tiếp tục rà soát hoàn chỉnh hồ sơ người tham gia BHXH, BHYT để cấp mã số BHXH theo đúng tiến độ quy định của BHXH Việt Nam. Có kế hoạch rà soát loại trừ thẻ BHYT cấp trùng trước khi phát hành thẻ, Trong thực hiện công tác rà soát cấp mã số BHXH và cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia không tránh khỏi vướng mắc nảy sinh, đề nghị Phòng Công nghệ thông tin bám sát các văn bản chỉ đạo của BHXH Việt Nam và tình hình thực tế để hỗ trợ giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc nảy sinh tại các đơn vị, không để chậm trễ, ảnh hưởng tới  quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT. Phòng Khai thác và thu nợ chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, củng cố, kiện toàn nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới đại lý thu với yêu cầu mỗi nhân viên đại lý phải là một tuyên truyền viên có kỹ năng vận động, truyền đạt, thuyết phục đối tượng. Bộ phận tuyên truyền BHXH tỉnh cần đổi mới hình thức tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp, đi sâu tuyên truyền các tình huống cụ thể phù hợp với từng nhóm đối tượng, giúp người dân dễ hiểu, dễ nhớ để từ đó có ý thức tự giác tham gia BHXH tự nguyện và BHYT. Phòng Thanh tra, kiểm tra khẩn trương phối hợp với Phòng PC46 Công an tỉnh triển khai những nội dung tại Quy chế phối hợp giữa BHXH tỉnh với Công an tỉnh nhằm hạn chế tiêu cực trong thực hiện BHXH, BHYT tại cơ sở, nhất là việc đôn đốc, xử lý khắc phục tình trạng nợ BHXH, BHYT kéo dài tại một số doanh nghiệp. Cuối cùng đồng chí Phạm Minh Thành đề nghị Bưu điện tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa với BHXH Đồng Nai trong việc chi trả các chế độ BHXH cho người thụ hưởng, trả sổ BHXH kịp thời cho người lao động, Quan tâm đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ BHXH, BHYT nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới đại lý thu của Bưu điện tỉnh ./.

Tác giả bài viết: Văn Chuông

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây