Bảo hiểm xã hội Việt Nam: 25 năm vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người

Chủ nhật - 16/02/2020 08:21
Sáng ngày 15/02/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT; các giải pháp triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW và nhiệm vụ công tác năm 2020. Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu Trung ương với các điểm cầu tại BHXH 63 tỉnh, thành phố. Hội nghị vinh dự đón đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội Nghị
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội Nghị
Tại điểm cầu Trung ương, tham dự Hội nghị còn có đồng chí Vũ Đức Đam, UVTW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Đào Ngọc Dung, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; đồng chí Đinh Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch HĐQL BHXH Việt Nam; đồng chí Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; các Phó Tổng Giám đốc; đại diện lãnh đạo các Vụ, Ban BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các cơ quan truyền thông và báo chí trong và ngoài Ngành.
image003
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương
Tại điểm cầu Đồng Nai, dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan (Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Sở Y tế; Sở Tài Chính, Cục Thuế, Liên đoàn lao động tỉnh và Bưu điện tỉnh); Giám đốc, các Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cán bộ quản lý các phòng nghiệp vụ. Giám đốc, Phó giám đốc BHXH các huyện, thành phố dự Hội nghị ở các điểm cầu BHXH cấp huyện.
Hội nghị đã được xem phóng sự tài liệu về chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH. Báo cáo đánh giá về kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đồng chí Nguyễn Thị Minh – Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết: BHXH, BHYT là hai trụ cột quan trọng của Hệ thống an sinh xã hội. Trong quá trình hình thành và phát triển, ngành BHXH luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng bằng các Chỉ thị, Nghị quyết. Đây là những định hướng quan trọng, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của Hệ thống BHXH, BHYT nói chung và BHXH Việt Nam nói riêng. Trải qua một phần tư thế kỷ, BHXH Việt Nam đã và đang có những bước chuyển mình, hoàn thiện mạnh mẽ, không ngừng phấn đấu để hướng tới phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế góp phần thực hiện công bằng tiến bộ xã hội, góp phần ổn định chính trị đất nước; xây dựng ngành BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Sau 25 năm tổ chức thực hiện nhiệm vụ, với sự vào cuộc của cả Hệ thống chính trị, sự cố gắng, nỗ lực của tập thể công chức, viên chức toàn ngành qua nhiều thế hệ, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng nhanh qua các năm, cụ thể: số người tham gia BHXH đến hết năm 2019 là 15,77 triệu người, tăng 12,9 triệu người so với năm 1995; số người tham gia BHTN là 13,429 triệu người; số người tham gia BHYT là 85,945 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số, cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020. Tổng số người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đến cuối năm 2019 khoảng 3,2 triệu người, tăng 174% so với năm 1995. Từ năm 1995 đến hết năm 2019, toàn Ngành đã giải quyết trên 120 triệu lượt người hưởng trợ cấp một lần và các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe; từ năm 2010 đến hết năm 2019 giải quyết gần 6,9 triệu người hưởng chế độ BHTN. Trong thời gian từ năm 2003 đến 2019, toàn Ngành đã phối hợp với các cơ sở y tế đảm bảo quyền lợi cho trên 1.924 triệu lượt người KCB BHYT, bình quân mỗi năm trên 113,2 triệu lượt người. 
image005
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - Nguyễn Thị Minh phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương và trân trọng những nỗ lực của toàn ngành BHXH. Bên cạnh sự quan tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng là sự nỗ lực không ngừng, sự đóng góp to lớn vào sự nghiệp an sinh xã hội nói chung và BHXH nói riêng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên ngành BHXH Việt Nam trong suốt 25 năm qua. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng biểu dương đồng chí Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam -  Nguyễn Thị Minh đã có sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả. Theo đó, ngành BHXH đã đạt được những kết quả quan trọng, diện bao phủ BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng, số lượng người thụ hưởng các chế độ BHXH không ngừng tăng lên qua các năm. Ngành BHXH cũng là một trong những Ngành có thành tích nổi bật về cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin qua việc cắt giảm các thủ tục hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử về BHXH, BHYT bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả, tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí, thời gian cho người dân, doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn và tin tưởng rằng trong thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, không ngừng đổi mới, sáng tạo, đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ người dân, doanh nghiệp, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Trong đó tập trung quán triệt sâu sát và thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp cải cách chính sách BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7, khóa XII. Cải cách chính sách BHXH vừa cấp bách, vừa lâu dài, tương quan với đổi mới các chính sách xã hội khác. Những kết quả ngành BHXH đã đạt được trong 25 năm qua là động lực để toàn Ngành tiếp tục phấn đấu xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của nhân dân.
Những ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị là sự chỉ đạo sâu sắc và toàn diện đối với ngành BHXH Việt Nam trong năm 2020 và những năm tiếp theo. BHXH Việt Nam nghiêm túc tiếp thu và sẽ cụ thể hóa thành kế hoạch, chương trình, chiến lược phát triển Ngành trong thời gian tới.
Cũng tại Hội nghị, để ghi nhận những đóng góp của các tập thể và cá nhân, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể BHXH Việt Nam và trao tặng Huân chương Độc lập hạng 3 cho đồng chí Nguyễn Thị Minh – Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.
 
image007
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể BHXH Việt Nam
image009
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Huân chương Độc lập hạng 3 cho đồng chí Nguyễn Thị Minh – Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam
Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020 với chủ đề “Công chức, viên chức ngành BHXH nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm; nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020”.
Tại điểm cầu BHXH Đồng Nai, sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến, trong không khí phấn khởi, vui tươi, đồng chí Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa và chúc mừng những kết quả mà ngành BHXH tỉnh đã đạt được qua 25 năm cho lãnh đạo BHXH tỉnh. 
image011
Đ/c Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tặng hoa cho lãnh đạo BHXH tỉnh
Sau khi ôn lại quá trình công tác của cán bộ, viên chức ngành BHXH tỉnh Đồng Nai kể từ những ngày đầu thành lập Ngành, đồng chí Phạm Minh Thành, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh tặng hoa, chúc mừng các đồng chí cán bộ quản lý toàn Ngành, mong các đồng chí cảm nhận được nhiệm vụ của Ngành là rất nhân đạo, nhân ái, nhân văn và văn hóa đồng thời quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên ngành BHXH xác định rõ nhiệm vụ nặng nề phía trước, bắt tay ngay vào công việc, tiếp tục phấn đấu, thi đua đạt thành tích cao hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày Thành lập BHXH tỉnh Đồng Nai (15/7/1995-15/7/2020)./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:
image013
Đ/c Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh tặng hoa chúc mừng cán bộ quản lý BHXH tỉnh
image015
Đ/c Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh tặng hoa chúc mừng cán bộ quản lý BHXH tỉnh

Tác giả bài viết: Hồ Tú

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây