Bảo hiểm xã hội Đồng Nai tham dự Hội nghị trực tuyến về công tác thu BHXH, BHYT tháng 01 năm 2020

Thứ ba - 14/01/2020 16:12
Sáng ngày 14/01/2020, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tháng 01 năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì Hội nghị
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì Hội nghị
Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu Trung ương còn có đại diện lãnh đạo các vụ, ban trực thuộc BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và đại diện Công ty Tecapro.
Tại điểm cầu BHXH Đồng Nai có đồng chí Phạm Minh Thành, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh; đồng chí Phạm Long Sơn, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh; đồng chí Dương Thị Việt Hương, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh; đại diện cán bộ quản lý và cán bộ tổng hợp các phòng: Quản lý thu, Truyền thông và Phát triển đối tượng, Kế hoạch - Tài chính, Công nghệ thông tin, Cấp Sổ - thẻ, Thanh tra - Kiểm tra, Văn phòng và cán bộ Bưu điện tỉnh Đồng Nai. Lãnh đạo phụ trách công tác thu BHXH các huyện, thành phố Long Khánh và viên chức phụ trách công tác thu dự họp ở điểm cầu BHXH cấp huyện.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu khẳng định: Mục tiêu của Ngành trong thời gian tới là tập trung mọi nguồn lực để phát triển đối tượng tham gia BHXH và giảm nợ. BHXH các tỉnh, thành phố cần nghiêm túc thực hiện quy trình rà soát, điều tra, khai thác đối tượng tham gia BHXH từ dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp theo quy định tại Công văn số 3045/BHXH-BT ngày 20/8/2019 của BHXH Việt Nam (Công văn 3045). Đồng chí cũng nhấn mạnh, Chính phủ hành động do đó ngành BHXH cũng phải hành động bằng các giải pháp và số liệu cụ thể. BHXH các tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu cụ thể cho BHXH cấp huyện; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành nhiệm vụ. Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cũng biểu dương các địa phương đã đạt được những kết quả cao trong công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH và giảm nợ năm 2019.
Báo cáo khái quát về kết quả thực hiện công tác thu, phát triển đối tượng năm 2019 và nhiệm vụ trong năm 2020, đồng chí Dương Văn Hào, Trưởng ban Thu BHXH Việt Nam cho biết: Tính đến 31/12/2019, số người tham gia BHXH là 15,774 triệu người, đạt 100,8% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, chiếm khoảng 32,3% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia BHXH bắt buộc là 15,2 triệu người, đạt 100,5% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 745 nghìn người (5,2%) so với năm 2018; số người tham gia BHXH tự nguyện là 574 nghìn người, đạt 121,9% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 297 nghìn người (107%) so với năm 2018; số người tham gia BHTN là 13,43 triệu người, đạt 101,1% so vớ kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 786 nghìn người (6,2%) so với năm 2018; số người tham gia BHYT là 85,95 triệu người, đạt 100,7% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 2,41 triệu người (2,9%) so với năm 2018, đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 89,3% dân số. Trong thời gian tới, BHXH các tỉnh, thành phố cần làm tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền về Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH và các chính sách mới có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Đồng thời quyết liệt thực hiện rà soát, khai thác để phát triển đối tượng tham gia BHXH từ dữ liệu cơ quan Thuế, đây là nguồn lao động tiềm năng và chủ yếu của công tác phát triển đối tượng năm 2020. Tăng cường thực hiện thanh tra chuyên ngành tự động trên hệ thống phần mềm. Đối với việc thực hiện Công văn 3046/BHXH-BT ngày 20/8/2019 của BHXH Việt Nam về thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua nhà trường và đại lý thu (Công văn 3046), đồng chí yêu cầu các địa phương khảo sát kỹ năng lực của các điểm thu trước khi thực hiện ký hợp đồng; thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cho cán bộ làm công tác thu và các đại lý thu.
Cũng tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố tham gia thảo luận. Bên cạnh những khó khăn, vướng mắc, các đại biểu đã nêu những kinh nghiệm và giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH, đặc biệt là phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chia sẻ tại Hội nghị.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu yêu cầu: Ban Thu khẩn trương giao kế hoạch về thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH cho các địa phương; BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT; Trung tâm Truyền thông giao kế hoạch tuyên truyền hàng tháng cho từng địa phương để tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh phối hợp với ngành Bưu điện để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020.
Tại điểm cầu BHXH Đồng Nai, sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến, đồng chí Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh quán triệt đến toàn thể Hội nghị cần bám sát và chủ động thực hiện những nội dung mà Hội nghị trực tuyến đã kết luận đồng thời yêu cầu các phòng nghiệp vụ cần tăng cường phối hợp với nhau và phối hợp với ngành Bưu điện cũng như tăng cường chỉ đạo tuyến đối với BHXH cấp huyện để thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020; đặc biệt chú trọng công tác rà soát, điều tra, khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN đối với các đơn vị từ dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp theo quy định tại Công văn 3045 và thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua nhà trường và đại lý thu theo quy định lại Công văn 3046./.
image003
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu BHXH tỉnh Đồng Nai
 
 
 

Tác giả bài viết: Hồ Tú

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây