Bảo hiểm xã hội Đồng Nai tham dự Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 10 năm 2020

Thứ hai - 12/10/2020 07:44
Sáng ngày 09/10/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 10 năm 2020 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam có các đồng chí Phó Tổng Giám đốc: Đào Việt Ánh, Trần Đình Liệu, Phạm Lương Sơn, Lê Hùng Sơn; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Tại điểm cầu BHXH tỉnh Đồng Nai có đồng chí Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; cùng Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH 10 huyện, thành phố và toàn thể viên chức, nhân viên BHXH cấp huyện.

image001
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu BHXH tỉnh Đồng Nai.

Báo cáo tại Hội nghị, Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam cho biết: Tính đến hết ngày 30/9/2020, số người tham gia BHXH khoảng 15,511 triệu người, đạt tỷ lệ 31,5% so với lực lượng lao động trong độ tuổi; trong đó: BHXH bắt buộc là 14,666 triệu người, đạt 91,43% kế hoạch; BHXH tự nguyện là trên 844 nghìn người (tăng 381 nghìn người so với năm 2019), đạt 70,38% kế hoạch; số thu BHXH, BHYT, BHTN toàn ngành là 280.299 tỷ đồng, đạt 69,8% kế hoạch năm; tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN khoảng 19.899 tỷ đồng, chiếm 4,93% số phải thu;  số người tham gia BHYT là 86.729 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 89,6% dân số. Các chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Cụ thể đã giải quyết 95.277 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 690.315 người hưởng các chế độ trợ cấp 1 lần; thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho 120.598 triệu lượt người, với tổng số tiền chi KCB BHYT là 73.920 tỷ đồng. BHXH Việt Nam tích cực tham gia với các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện xây dựng, trình Chính phủ, Quốc hội nhiều văn bản pháp luật quan trọng trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN như: dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi; dự thảo Luật Người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); … Đổi mới phương thức hoạt động theo hướng phục vụ chi trả nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia; từng bước thực hiện minh bạch, công khai và tăng cường quản lý các hoạt động KCB để hạn chế, ngăn chặn tình trạng trục lợi quỹ KCB BHYT; kiện toàn tổ chức bộ máy BHXH các cấp.                                             

Tại Hội nghị, các điểm cầu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá kết quả công tác 9 tháng đầu năm 2020, nêu ra những tồn tại, hạn chế; chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong các mặt công tác như: tình hình công tác thu, phát triển đối tượng; tình hình quản lý và sử dụng quỹ BHYT; tình hình thanh tra, kiểm tra, xử lý các đơn vị trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN … Đồng thời, các địa phương chia sẻ các giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế cũng như giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của toàn Ngành trong việc triển khai nghiêm túc, trách nhiệm mang lại kết quả tốt trên các mặt công tác, là tín hiệu khả quan để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2020.

Về những nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm, đồng chí Tổng Giám đốc yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện hoàn thành kế hoạch thu, giảm nợ và thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH. Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh đến sự cần thiết phải triển khai giải pháp phát triển đối tượng một cách thống nhất; quyết liệt trong việc rà soát, tập hợp số liệu về các nhóm đối tượng dư địa tại các địa phương một cách chi tiết để có giải pháp vận động phù hợp cho từng nhóm đối tượng.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông góp phần thay đổi nhận thức và xác định trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, của các sở, ngành và tổ chức đoàn thể. Từ đó, huy động được sự vào cuộc một cách đồng bộ của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT; chuyển biến nhận thức của người dân về tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT để người dân tích cực, tự giác tham gia. Quan tâm đến công tác đào, tạo tập huấn kỹ năng truyền thông cho đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thông và nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT.

Tổng Giám đốc nhấn mạnh toàn Ngành cần tăng cường kiểm soát chi phí KCB BHYT, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; mở rộng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến; tăng cường tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý, khai thác các phần mềm nghiệp vụ; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, đôn đốc BHXH tỉnh, thành phố trong việc triển khai thực hiện kế hoạch, dự toán thu, chi; chủ động thanh tra chuyên ngành, đột xuất đối với doanh nghiệp nợ, đơn vị chưa đóng hoặc đóng chưa đầy đủ cho người lao động...

Đồng chí Tổng Giám đốc đề nghị phát động thi đua trong toàn Ngành gắn với kết quả thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ cuối năm và đặc biệt nhấn mạnh đến việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử và thái độ phục vụ nhân dân của công chức, viên chức toàn Ngành.

Sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu trung ương, đồng chí Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai quán triển những nhiệm vụ tại BHXH địa phương như sau:

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thành phố, đồng chí Giám đốc BHXH tỉnh đã giao những nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị và yêu cầu các đơn vị chủ động, bám sát các giải pháp chỉ đạo điều hành của BHXH Việt Nam và Lãnh đạo BHXH tỉnh, tập trung triển khai thực hiện với quyết tâm cao nhất đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020. Trong đó, đồng chí Giám đốc nhấn mạnh đến các nhiệm vụ trọng tâm cần đẩy mạnh hơn nữa đó là về công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; công tác thu, giảm nợ; công tác thanh tra, kiểm tra; giám định BHYT và công tác truyền thông./.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây