Tuyên truyền pháp luật lao động, bảo hiểm, công đoàn, an ninh trật tự cho công nhân khu nhà trọ

Thứ sáu - 29/12/2017 22:03
Với mục đích đổi mới hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động về các quy định pháp luật lao động, bảo hiểm, công đoàn, trong tháng 12/2017 Bảo hiểm xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động thị xã tiến hành các buổi tuyên truyền cho công nhân lao động khu nhà trọ.
Liên đoàn lao động - BHXH TX.Long Khánh phối hợp tuyên truyền pháp luật cho đối tượng công nhân lao động.
Liên đoàn lao động - BHXH TX.Long Khánh phối hợp tuyên truyền pháp luật cho đối tượng công nhân lao động.
Việc thực hiện tuyên truyền diễn ra vào các buổi tối từ 19h - 21h, khi người lao động đã kết thúc ngày làm việc tại các khu nhà trọ trên địa bàn ấp Núi Tung, xã Suối Tre, thị xã Long Khánh. Cách thức tuyên truyền được đổi mới, có sự kết hợp linh động giữa việc cập nhật các quy định mới cũng như thực hiện việc hỏi - đáp, tặng quà, tạo sự tương tác giữa cán bộ tuyên truyền và người lao động. 
Nội dung tuyên truyền được thực hiện cô đọng, tập trung vào các nội dung liên quan trực tiếp tới quyền lợi, nghĩa vụ và các vấn đề mà người lao động thường vướng mắc về pháp luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, pháp luật về Công đoàn. Bên cạnh đó Ban Tổ chức cũng kết hợp với Công an xã Suối Tre phát động phong trào bảo vệ an ninh trật tự, tố giác tội phạm, cung cấp cho công nhân những thủ đoạn phương thức hoạt động mới của các loại tội phạm, các thức phòng ngừa và đối phó. Qua 02 buổi tuyên truyền có trên 98 công nhân lao động tham gia với trên 60 lượt câu hỏi, thắc mắc đã được các cán bộ lãnh đạo của Bảo hiểm xã hội, Liên đoàn Lao động thị xã giải đáp chi tiết, cụ thể. Ban Tổ chức đã  tặng trên 60 phần quà cho người lao động tham gia. Chia sẻ với chúng tôi, anh Phan Trung Kiên, công nhân tham dự buổi tuyền tuyền cho biết: việc tuyên truyền rất bổ ích, thiết thực, nội dung trọng tâm, phương pháp tuyên truyền dễ hiểu, ngắn gọn, sinh động, lôi kéo, thu hút, không gây nhàm chán cho người nghe, đặc biệt còn có quà mang về…!
Công tác tuyên truyền khu nhà trọ có nhiều đặc thù hơn so với các hội nghị truyền thống, đ/c Trần Thị Tố Loan, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thị xã chia sẻ, Ban Tổ chức phải chuẩn bị, biên soạn nội dung tuyên truyền rất kỹ, chúng tôi vừa là tuyên truyền viên, đồng thời cũng là người chuẩn bị tất cả các điều kiện cần thiết về âm thanh, ánh sáng, tài liệu, nước uống, ghế ngồi… Hàng ngày vẫn đảm bảo công việc chuyên môn, buổi tối lại tới các khu nhà trọ để tuyên truyền, tuy là vất vả nhưng khi nhận được những tràng vỗ tay, nụ cười của người lao động đã tiếp thêm động lực để chúng tôi cố gắng thực hiện tốt công việc của mình. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền trong các khu nhà trọ có động công nhân lao động sinh sống.
Qua tuyên truyền góp phần trang bị cho công nhân lao động những kiến thức cơ bản về pháp luật Lao động, Bảo hiểm, Công đoàn, giúp người lao động tự bảo vệ được bản thân trong các quan hệ lao động, góp phần duy trì quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Nâng cao nhận thức về việc phòng chống, tham gia tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người lao động./.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Dung (BHXH TX.Long Khánh)

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây