Nâng cao hiệu quả phối hợp phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT

Thứ ba - 08/08/2017 08:50
Ngày 04/8, tại TP. Huế, BHXH Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp (2012-2017) và ký quy chế phối hợp giai đoạn 2017 - 2022. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an ký quy chế phối hợp trước sự chứng kiến của đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng chí Nguyễn Văn Cao Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương, Nguyễn Minh Thảo; Phạm Lương Sơn; Trần Đình Liệu; đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo cơ quan BHXH và Công an trên 20 tỉnh, thành phố đại diện trong cả nước.
Nâng cao hiệu quả phối hợp phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT
Theo báo cáo đánh giá của BHXH Việt Nam và Tổng Cục cảnh sát, trong 05 năm 2012-2017, BHXH các tỉnh, thành phối hợp với Công an và các cơ quan có liên quan ở địa phương thực hiện 835 cuộc thanh tra, kiểm tra, xác minh liên ngành tại 2.308 đơn vị (trong đó có 2.228 đơn vị sử dụng lao động; 80 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT; phối hợp xác minh làm rõ 86 hồ sơ, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật). Qua đó, phát hiện nhiều trường hợp lạm dụng, vi phạm theo quy mô từ nhỏ đến lớn: Yêu cầu chủ sử dụng lao động làm thủ tục tham gia BHXH bắt buộc cho 4.812 lao động thuộc diện phải tham gia BHXH; thực hiện khắc phục tiền nợ và truy thu (gồm cả tiền lãi chậm đóng) với số tiền là 576.073 triệu đồng; yêu cầu truy thu 17.043 triệu đồng tiền truy đóng BHXH, BHTN, BHYT và tiền chi sai do lạm dụng các chế độ BHXH; yêu cầu thu hồi, xuất toán 48.861 triệu đồng do lạm dụng các chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Trong quá trình triển khai đôn đốc thu hồi số tiền do thanh tra, kiểm tra và phát hiện trục lợi, kết quả số tiền đã khắc phục nợ là 252.797 triệu đồng; thu hồi được số tiền 6.447 triệu đồng tiền truy đóng BHXH, BHTN, BHYT, tiền chi sai do lạm dụng các chế độ BHXH và số tiền 3.134 triệu đồng do chi sai, lạm dụng các chi phí khám, chữa bệnh BHYT.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh vai trò trụ cột của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống An sinh xã hội và những kết quả Ngành đã đạt được trong thời gian qua; số người tham gia BHXH, BHYT tăng dần qua các năm (tính đến năm 2016, số người tham gia BHXH, BHYT là 76 triệu người); hàng năm chi trả cho các đối tượng tham gia BHXH, BHYT hàng trăm ngàn tỷ đồng...
Qua 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa 02 Ngành, lực lượng công an và đội ngũ cán bộ ngành BHXH các cấp đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Công tác phối hợp điều tra tội phạm về lĩnh vực BHXH, BHYT giữa 02 Ngành được thực hiện bài bản, thường xuyên có nhiều biện pháp để không ngừng nâng cao hiệu quả trong phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT.
Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, giải quyết và chi trả các chế độ chính sách cho thấy tình trạng lạm dụng, trục lợi với nhiều hình thức, nhiều mức độ khác nhau với chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đề nghị 02 Ngành cùng thẳng thắn, trao đổi để đưa ra những giải pháp khắc phục tồn tại trong thời gian qua; xây dựng kế hoạch ngắn hạn, dài hạn để thực hiện trong thời gian tiếp theo; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
 Nâng cao hiệu quả phối hợp phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT

Đánh giá khát quát tình hình thực hiện quy chế phối hợp giữa hai bên trong thời gian qua,  Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đề xuất một số nhóm giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Theo đó, sự phối hợp giữa cơ quan BHXH và lực lượng cảnh sát kinh tế các cấp phải thường xuyên liên tục; đi sâu vào trọng tâm, trọng điểm với các nội dung cụ thể; tăng cường tính chủ động của lực lượng cảnh sát nhân dân nói chung và cảnh sát kinh tế nói riêng, chú trọng bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về BHXH, BHYT, tổng kết, nhận diện những phương thức, thủ đoạn, hành vi vi phạm qua đó có biện pháp đấu tranh hiệu quả; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý các đơn vị, cá nhân có vi phạm để chia sẻ thông tin, nâng cao hiệu quả phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời. 
Nâng cao hiệu quả phối hợp phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT

Trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được, làm rõ những tồn tại, hạn chế sau 05 năm thực hiện quy chế phối hợp, BHXH Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát thống nhất nội dung Quy chế trong giai đoạn mới được ký kết tại hội nghị.

Theo đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố xây dựng chương trình, nội dung phối hợp với Công an địa phương để đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa và tích cực phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Tổng cục Cảnh sát triển khai các biện pháp nghiệp vụ để thông báo kịp thời cho BHXH Việt Nam về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục Cảnh sát và Công an các địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc hệ thống BHXH Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa và tích cực phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN .

Tác giả bài viết: Minh Đức - Tạp chí BHXH

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây