Nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS

Thứ sáu - 25/08/2017 09:15
Ngày 23/8/2017, Bộ Y tế có Công văn số 4783/BYT-AIDS về việc đẩy mạnh công tác kiện toàn, thực hiện khám, chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS.
Hình minh họa
Hình minh họa

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS từ nguồn Quỹ BHYT, từ năm 2015, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản chỉ đạo yêu cầu các tỉnh, thành phố hoàn thành công tác kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS đáp ứng các điều kiện khám, chữa bệnh HIV/AIDS từ nguồn Quỹ BHYT.

Tuy nhiên, đến nay, tiến độ hàn thành công tác kiện toàn các cơ sở điều trị còn chậm; chỉ có 67,5% các cơ sở điều trị HIV/AIDS hoàn thành việc kiện toàn, 37,7% các cơ sở điều trị cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua BHYT. Nhiều tỉnh, thành phố có các cơ sở điều trị HIV/AIDS trực thuộc trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, trung tâm y tế một chức năng và chưa có phương án kiện toàn phù hợp đáp ứng với các điều kiện khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua Quỹ BHYT. Thực trạng này ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp thuộc ARV điều trị HIV/AIDS qua Quỹ BHYT từ ngày 01/01/2018.

Nhằm đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho người bệnh HIV/AIDS và cung cấp thuốc ARV điều trị HIV/AIDS qua BHYT từ ngày 01/01/2018, Bộ Y tế đề nghị Trưởng Ban Chỉ đao Phòng chống AIDS và Phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo xây dựng phương án tổ chức hệ thông y tế thực hiện nhiệm vụ điều trị HIV/AIDS trên địa bàn, đáp ứng các điều kiện khám, chữa bệnh BHYT với người nhiễm HIV/AIDS.

Với các bệnh viện đang điều trị HIV/AIDS, bổ sung hợp đồng khám, chữa bệnh HIV/AIDS vào hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT hằng năm; triển khai cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT với người nhiễm HIV/AIDS; hoàn thành trước ngày 30/9/2017.

Với các Trung tâm y tế và Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, khẩn trương rà soát các điều kiện để ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT

Triển khai tư vấn và các biện pháp hỗ trợ người nhiễm HIV tham gia BHYT. Triển khai các biện pháp và huy động nguồn lực tài chính hỗ trợ người nhiễm HIV tham gia và sử dụng thẻ BHYT. Thực hiện các biện háp hỗ trợ, theo dõi người bệnh trong quá trình chuyển giao điều trị HIV/AIDS, không để tình trạng gián đoạn, bỏ điều trị./.

Tác giả bài viết: Đan Hà - BHXHVN

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây