Kiến nghị Tòa án các cấp sớm đưa các DN nợ BHXH ra xét xử

Thứ hai - 27/11/2017 16:15
Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị TAND Tối cao chỉ đạo, hướng dẫn TAND các cấp tiếp nhận, thụ lý các vụ khởi kiện đơn vị, DN nợ BHXH do Công đoàn thực hiện và sớm đưa ra xét xử một số vụ nhằm răn đe, cảnh báo các hành vi tương tự.
Kiến nghị Tòa án các cấp sớm đưa các DN nợ BHXH ra xét xử

Theo Ban Chính sách pháp luật (Tổng LĐLĐ Việt Nam), sau gần hai năm thực hiện việc khởi kiện nợ BHXH ra Tòa án, các cấp Công đoàn đã tiếp nhận 2.705 bộ hồ sơ do cơ quan BHXH chuyển sang; 20 LĐLĐ tỉnh, thành phố đã gửi đơn khởi kiện đến các cấp Tòa án đề nghị xử lý 187 vụ DN nợ BHXH (số còn lại không gửi nữa do không được thụ lý giải quyết).

Trong 187 vụ do Công đoàn khởi kiện, TAND các cấp đã hòa giải thành 28 vụ, TAND cấp huyện ở tỉnh Long An thụ lý 2 vụ, 48 vụ trả lại hồ sơ, số còn lại Tòa án không thụ lý giải quyết với 3 nhóm lý do chủ yếu như: Không có giấy ủy quyền của NLĐ hoặc Công đoàn cơ sở; không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án (phía Tòa án đề nghị xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự); là tranh chấp lao động tập thể về quyền chưa được Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết. Việc Tòa án không thụ lý các vụ khởi kiện nợ BHXH đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hàng ngàn NLĐ, làm cho số nợ BHXH tiếp tục gia tăng.

Theo số liệu của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện nay, các DN trốn, nợ BHXH, BHYT với tổng số tiền gần 12.000 tỉ đồng. Đặc biệt, có hơn 2.000 tỉ đồng nợ BHXH từ các DN đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, tồn tại cầm chừng hoặc chủ DN bỏ trốn, không thể thu hồi- điều này đồng nghĩa với quyền lợi của hơn 193.000 NLĐ ở các DN này đang bị "treo".

Liên quan đến vấn đề này, tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV vừa diễn ra, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đã kiến nghị Ủy ban TVQH giao cho Ủy ban Về các vấn đề xã hội phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát các quy định pháp luật hiện hành về xử lý vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, nhất là hành vi trốn đóng, nợ BHXH. Trên cơ sở đó, trình Ủy ban TVQH nghiên cứu, giải thích pháp luật theo thẩm quyền. Đồng thời, giao Chính phủ tổng hợp, trình Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung luật.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị BHXH Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH và chính quyền các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trốn đóng, nợ đóng BHXH theo thẩm quyền. Chủ tịch UBND cấp huyện quan tâm, giải quyết kịp thời các tranh chấp lao động tập thể về quyền theo quy định của pháp luật. Bộ Công an chỉ đạo công an các cấp nắm tình hình, phối hợp với tổ chức Công đoàn phát hiện, điều tra, truy tố một số vụ án điểm về trốn đóng BHXH, BHYT theo Điều 216 Bộ luật Hình sự.

Tác giả bài viết: Thanh Hằng - Báo BHXH

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây