Gỡ vướng về thanh toán bảo hiểm y tế

Thứ sáu - 18/08/2017 10:24
(ĐN)- Chiều 17-7, Phó chủ tịch UBND Nguyễn Hòa Hiệp đã có buổi làm việc với Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội và các cơ sở y tế về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp chủ trì buổi làm việc (ảnh: Báo Đồng Nai)
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp chủ trì buổi làm việc (ảnh: Báo Đồng Nai)
Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, trong 7 tháng đầu năm nay, các cơ sở khám chữa bệnh đã bị xuất toán tổng cộng khoảng 60 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là các chỉ định dịch vụ cận lâm sàng quá rộng rãi, không phù hợp; chỉ định cận lâm sàng còn chung chung; 1 bệnh nhưng cho nhiều loại thuốc điều trị giống nhau... Hiện nay, Đồng Nai có chi phí thuốc và chi phí khám chữa bệnh/1 lượt khám cao nhất cả nước.

Đại diện lãnh đạo ngành y tế thừa nhận, có những xuất toán là do lỗi của bác sĩ, nhân viên y tế làm sai. Tuy nhiên, nhiều xuất toán của Bảo hiểm xã hội không chính xác, trong đó có những xuất toán cứng nhắc về câu chữ thủ tục hành chính, đôi lúc Bảo hiểm xã hội can thiệp quá sâu về chuyên môn.

Bên cạnh đó, các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục phản ánh quy định số lượt khám bình quân/bàn khám/ngày và quy định về định mức kinh tế kỹ thuật làm cơ sở xây dựng giá dịch vụ khám bệnh như: siêu âm chẩn đoán 32 ca/8 giờ, X-Quang thường quy 48 ca/ 8 giờ..., cũng gây khó khăn cho các đơn vị và gây phiền hà cho người bệnh.

Ngoài ra, các cơ sở y tế cũng phản ánh, việc giao kinh phí dự toán cho các bệnh viện cũng gây khó khăn cho các bệnh viện. Bởi, tiền thu không tăng, nhưng phải tính lương vào giá viện phí, nguồn thu giảm, thu nhập của bác sĩ giảm là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bác sĩ từ bệnh viện công chuyển sang bệnh viện tư. Các đơn vị kiến nghị UBND tỉnh có cơ chế để giữ chân bác sĩ, để bệnh viện có thể phát triển chuyên môn.

Các ý kiến tại cuộc họp cũng cho rằng, thực tế, đa số những vướng mắc về khám chữa bệnh BHYT hiện nay đều do cơ chế, chính sách và nhiều chính sách chưa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế thống nhất, dẫn đến các cơ sở y tế gặp khó khăn khi triển khai.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho rằng, việc giao kinh phí dự toán cho các bệnh viện năm nay thấp hơn năm 2016, khiến các bệnh viện gặp khó. Vì vậy, yêu cầu các đơn vị phải làm dự toán kinh phí từ nay đến cuối năm cần bao nhiêu, sau đó Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tham mưu cho UBND tỉnh để đề nghị với Bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp. Việc tổng hợp dự toán kinh phí này phải hoàn thành vào tháng 9.

Đối với vấn đề xuất toán, theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh, nếu các cơ sở y tế ghi sai từ ngữ, thiếu thủ tục hành chính, Bảo hiểm xã hội cần nhắc nhở để các đơn vị sửa, chỉ xuất toán khi đơn vị không chịu sửa. Ngoài ra, Sở Y tế phải chủ trì và phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh để phân bổ thẻ BHYT cho hợp lý.

Tác giả bài viết: K.Ngọc (Báo Đồng Nai)

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây