Đồng Nai: Đảm bảo quyền lợi của người lao động nghỉ việc ở doanh nghiệp FDI

Thứ tư - 22/11/2017 07:41
Một số doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn Đồng Nai có chủ trương khuyến khích lao động làm việc lâu năm nghỉ việc và được hưởng chế độ hỗ trợ. Chủ trương này gây lo ngại về mất ổn định quan hệ lao động giữa các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người lao động.
Đồng Nai: Đảm bảo quyền lợi của người lao động nghỉ việc ở doanh nghiệp FDI

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản số 11570/UBND-ĐT gửi các sở, ngành, địa phương về việc đảm bảo quyền lợi và lợi ích của người lao động khi các doanh nghiệp vốn FDI cho người lao động lâu năm nghỉ việc.

Theo quy định của pháp luật lao động, việc doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận nghỉ việc trên tinh thần thỏa thuận, tự nguyện là không trái với các quy định của pháp luật về lao động. Tuy nhiên về lâu dài, việc làm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động và việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội của nhà nước mà đặc biệt là chính sách về BHXH do những lao động này đã lớn tuổi nên khó khăn trong việc xin việc làm mới tại các doanh nghiệp khác.

Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của người lao động, ổn định tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu:

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các KCN tỉnh, Sở Công Thương, Cục thuế tỉnh, Cục Hải quan Đồng Nai, Công an tỉnh Đồng Nai chủ động nắm tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để kịp thời tham mưu UBND tỉnh có các giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn.

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cấp thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình sử dụng lao động và thực hiện các quy định pháp luật lao động tại doanh nghiệp để kịp thời thông tin, kiến nghị với các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi người lao động; tuyên truyền cho người lao động biết về quyền, nghĩa vụ của họ trong quan hệ lao động; nâng cao vai trò công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp; tư vấn, hỗ trợ người lao động, tránh để các phần tử xấu lôi kéo, kích động gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Các cơ quan truyền thông, phương tiện thông tin đại chúng khi đưa tin cần xác minh rõ tính khách quan của sự việc, tránh việc đưa tin một chiều tạo hiệu ứng tâm lý bất an trong xã hội.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai chủ động phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa chủ động nắm tình hình, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, kịp thời giải quyết các tranh chấp xảy ra (nếu có). Có biện pháp hỗ trợ, giới thiệu việc làm khác cho lao động khi có nhu cầu. Tham mưu UBND tỉnh kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chế độ, chính sách pháp luật còn hạn chế, bất cập. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động và BHXH để người lam lao động an tâm tiếp tục làm việc.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai chủ động rà soát, nắm tình hình các doanh nghiệp FDI có số lượng công nhân lớn trên địa bàn tỉnh có chủ trương cho công nhân có thâm niên nghỉ việc, kịp thời tham mưu UBND tỉnh tổ chức đối thoại với doanh nghiệp FDI để tìm giải pháp hợp lý để đảm bảo ổn định an sinh xã hội cho người lao động, hạn chế thấp nhất việc cho công nhân lớn tuổi nghỉ việc, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người lao động trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: PV-Tạp chí BHXH

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây