Định hướng cải cách chính sách BHXH ở Việt Nam: Cần "độ mở" thu hút nhiều người tham gia

Thứ bảy - 28/10/2017 16:05
Ngày 27/10, tại TP.HCM, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Tọa đàm đánh giá thực trạng và định hướng cải cách chính sách BHXH ở Việt Nam. Tham dự Tọa đàm có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu; các chuyên gia và đại diện BHXH, Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phía Nam.
Định hướng cải cách chính sách BHXH ở Việt Nam: Cần "độ mở" thu hút nhiều người tham gia

Bên cạnh đó, chính sách BHXH cũng còn có những hạn chế, tỉ lệ bao phủ BHXH chưa như mong muốn, nhất là tỉ lệ tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia BHXH tăng hàng năm, song số người không tiếp tục tham gia BHXH (hưởng BHXH một lần) cũng rất lớn (khoảng 700.000 người/năm), nên ảnh hưởng đến mục tiêu nâng số người tham gia BHXH. Vì vậy, theo Thứ trưởng Lê Quân, cần phải có cơ chế hạn chế việc hưởng BHXH một lần, để NLĐ sau này được hưởng lương hưu. Do vậy, chính sách BHXH cần được đổi mới để phù hợp với xu hướng dân số tăng, già hoá dân số, di dân và cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Lê Đình Quảng- Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cũng nhận định: Việt Nam hiện có 13 triệu người tham gia BHXH, nhưng chỉ chiếm 24,9% tổng lực lượng lao động là quá ít. Trong khi đó, số lượng NLĐ nhận chế độ trợ cấp một lần ngày càng tăng cao, nên cần phải thiết kế lại chính sách để hạn chế nhận trợ cấp một lần. Bên cạnh đó, cần kiên quyết xử lý tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, trong đó có tình trạng DN và NLĐ ngầm thỏa thuận với nhau để cùng trốn đóng BHXH...

Để thu hút NLĐ tham gia BHXH, bên cạnh việc thiết kế lại các chế độ, nhiều ý kiến cũng cho rằng, cần có độ “mở” trong chính sách. Ông Trần Dũng Hà- Trưởng Phòng Chế độ BHXH (BHXH TP.HCM) đề xuất, cần có cơ chế cho phép những NLĐ đã nhận trợ cấp BHXH một lần được trả lại tiền và tiếp tục đóng BHXH để sau này được hưởng chế độ hưu trí. Theo ông Hà, nếu làm như vậy, sẽ có tác dụng thu hút người tham gia. Tuy nhiên, để trả lại tiền vào quỹ BHXH, NLĐ sẽ phải đóng một mức phí (lãi suất) cho số tiền đã nhận trước đó.

Đồng quan điểm, đại diện Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cũng cho rằng, đối với những người đã lỡ nhận BHXH một lần, nếu sau đó họ muốn trả lại để tham gia tiếp, thì nên cho họ chọn lựa lại. “Hiện nay, chúng ta đang vận động mọi NLĐ tham gia BHXH và công tác này hết sức khó khăn, thì tại sao có nhiều người muốn đóng BHXH trở lại nhưng lại không được phép. Đây là điều rất đáng tiếc và cần phải thay đổi chính sách để thu hút mọi người tham gia BHXH”- vị đại diện này nói.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hồng- chuyên gia an sinh xã hội nhận định, các quy định quản lý nhà nước về BHXH hiện còn phân tán và chồng chéo. Trong khi đó, các hoạt động của cơ quan BHXH đang chịu sự quản lý nhà nước của nhiều bộ, ngành, nên vai trò quản lý nhà nước về BHXH ở địa phương còn chưa rõ nét. Do vậy, bà Hồng đề xuất, thời gian tới cần xác định chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH (mở rộng diện bao phủ) là chỉ tiêu kinh tế- xã hội hằng năm; điều chỉnh các thông số kỹ thuật của chính sách để thích ứng với quá trình già hóa dân số ở Việt Nam; nghiên cứu bổ sung tăng tính hấp dẫn của chính sách BHXH tự nguyện…

Tác giả bài viết: Trà Giang-BáoBHXH

 Từ khóa: BHXH, BHYT
  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây