Chăm lo đời sống NLĐ gắn với BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Thứ năm - 29/06/2017 15:16
Sáng 28/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhằm đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ năm ‎2016- 2017, trọng tâm phối hợp công tác năm ‎2017- 2018.
Chăm lo đời sống NLĐ gắn với BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đánh giá cao hoạt động của Tổng LĐLĐ thời gian qua, Thủ tướng khẳng định Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ luôn đặc biệt quan tâm đến bảo đảm điều kiện làm việc và đời sống vật chất tinh thần cho NLĐ, vấn đề nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, xây dựng thiết chế văn hóa tại các khu công nghiệp, khu chế xuất...

Chăm lo đời sống NLĐ gắn với BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Chính phủ và Tổng LĐLĐ tiếp tục chăm lo đời sống NLĐ, trước hết là việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Đặc biệt, trong 2 năm 2016, 2017, Thủ tướng đã dành nhiều thời gian để xử lý kiến nghị của công đoàn. Thủ tướng mong muốn Tổng LĐLĐ kiểm tra việc thực hiện kết luận, chỉ đạo, lời hứa cũng như cam kết của Thủ tướng đối với công nhân, NLĐ như các ý kiến chỉ đạo, giải quyết vướng mắc được nêu ra tại các cuộc đối thoại giữa Thủ tướng và công nhân, NLĐ trong 2 năm qua tại Đồng Nai, Đà Nẵng, “những người được Thủ tướng trao tặng kinh phí làm nhà thì đã làm nhà chưa”.

Thủ tướng cũng nhìn nhận việc phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ ngày càng hiệu quả, thực chất hơn. Tổng LĐLĐ đã tham gia góp ý kiến vào 182 dự thảo luật, nghị định, thông tư.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, còn 3 nội dung phối hợp còn nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa đạt kết quả như chính sách ưu tiên NLĐ tại công ty cổ phần có vốn nhà nước được mua cổ phần khi nhà nước thoái vốn, Đề án “Cung ứng dịch vụ và truyền thông tư vấn trực tiếp cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất về chăm sóc sức khỏe sinh sản”, hỗ trợ kinh phí để tổ chức Công đoàn triển khai chương trình khuyến khích học tập nâng cao trình độ tay nghề cho công nhân, lao động.

Nêu ra một số trọng tâm phối hợp công tác thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Tổng LĐLĐ tiếp tục tích cực tham gia xây dựng thể chế, chủ động đóng góp ý kiến xây dựng, phổ biến chính sách, pháp luật, nhất là chính sách liên quan đến chế độ của NLĐ, góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

“Chúng ta lo phong trào, giải quyết việc này việc kia ở trong xã hội là cần thiết. Nhưng cái đáng lo nhất để hệ thống hoạt động tốt chính là xây dựng thể chế, đóng góp ý kiến xây dựng pháp luật, rồi phổ biến pháp luật. Bao nhiêu người công nhân của chúng ta biết được pháp luật về lao động, về quyền lợi của họ như thế nào để bảo vệ quyền lợi đó một cách chính đáng”, Thủ tướng chia sẻ.

Tổng LĐLĐ cần phối hợp với cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm. Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, cạnh tranh gay gắt đòi hỏi sự năng động, đổi mới, học nghề, tự rèn luyện, tự khởi nghiệp để nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế đối với giai cấp công nhân. Thủ tướng chia sẻ, qua 2 cuộc đối thoại với công nhân ở Đà Nẵng, Đồng Nai, ông thấy được lo lắng của nhiều công nhân là vấn đề tuổi tác, tay nghề. Do đó, việc đào tạo nghề, nhất là những nghề mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cần được chú trọng hơn.

Bên cạnh đó, phải tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua, tuyên truyền tốt hơn, đẩy lùi các thông tin tiêu cực, góp phần củng cố niềm tin của NLĐ vào Đảng, Nhà nước và công tác quản lý, điều hành của Chính phủ.

Chính phủ và Tổng LĐLĐ cũng cần tiếp tục chăm lo đời sống NLĐ, trước hết là việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đây là những chủ trương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Công đoàn các cấp chủ động phối hợp với cơ quan chức năng bảo đảm việc thực thi này.

Cần phối hợp để tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, kịp thời kiến nghị giải quyết vướng mắc, xử lý vi phạm, góp phần xây dựng quan hệ hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp.

Tiếp tục phát huy các phong trào thi đua, động viên NLĐ. Phối hợp tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo với công nhân, NLĐ nhiều hơn nữa, trong đó có cuộc gặp giữa Thủ tướng với các đại diện các đoàn đại biểu dự đại hội Công đoàn Việt Nam hay cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với công nhân, NLĐ nhân dịp Tết Lao động 1/5…

Tăng lương tối thiểu phải hài hòa giữa các bên

Cũng tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã chỉ đạo xử lý, giải quyết các kiến nghị cụ thể của Tổng LĐLĐ.

Về việc xác định lộ trình thực hiện tiền lương tối thiểu của NLĐ theo Điều 91 Bộ Luật Lao động năm 2012, Thủ tướng đề nghị Tổng LĐLĐ đề xuất, tham gia ý kiến với Bộ LĐ-TB&XH, với Hội đồng Tiền lương Quốc gia để trình Thủ tướng xem xét. Thủ tướng nêu rõ tinh thần giải quyết một cách hài hòa, các bên thảo luận một cách thấu tình đạt lý, chặt chẽ, “phải trái phân minh, nghĩa tình trọn vẹn”, bởi nếu tăng lương tối thiểu cao quá thì khó thu hút đầu tư, đồng nghĩa không giải quyết nhiều việc làm cho NLĐ, nhưng để thấp quá thì đời sống NLĐ gặp khó khăn.

Tổng LĐLĐ cũng nêu kiến nghị sớm ban hành quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn tập thể hoặc dịch vụ bữa ăn ca của NLĐ tại các doanh nghiệp. Mặc dù Thông tư 30 của Bộ Y tế quy định an toàn thực phẩm có áp dụng cho cả đối tượng nêu trên, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định và Tổng LĐLĐ, các tổ chức công đoàn phải tăng cường kiểm tra thực hiện chủ trương này.

“Phải bảo đảm bữa ăn cho người công nhân thế nào, cả số lượng, chất lượng, nguồn cung cấp thực phẩm an toàn như thế nào. Trách nhiệm cá nhân trong việc để xảy ra ngộ độc như thế nào? Phải xử lý nghiêm khắc như thế nào? Phải công khai hóa chuyện này trong các bếp ăn tập thể”, Thủ tướng chia sẻ và cho rằng, lương công nhân còn thấp, phải dựa vào tái sản xuất sức lao động thông qua bữa ăn tập thể giữa ca, buổi trưa. “Đây là việc quan trọng mà tất cả chúng ta đều phải quan tâm”.

H.P

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây