Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững

Thứ sáu - 18/08/2017 07:57
Là chủ đề cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế do Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì, sẽ diễn ra từ 23- 24/8/2017 tại TP.HCM. Cuộc họp nằm trong chương trình Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp APEC (SOM3).
Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững

Trọng tâm của SOM3 về y tế là cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế do Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì, sẽ diễn ra từ 23- 24/8/2017 tại TP.HCM Các cuộc họp nhằm thông qua các chiến lược, chính sách về y tế trong khu vực APEC; phê duyệt kế hoạch hoạt động của các Nhóm công tác chuyên ngành; thảo luận và giải quyết các vấn đề y tế nổi bật của khu vực APEC; tăng cường hợp tác song phương về y tế với các đối tác chủ chốt và các đối tác phát triển với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong khu vực.

Với chủ đề “Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững”, cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế tập trung thảo luận các nội dung: Khái niệm “đầu tư xã hội”- đo lường lợi ích đầu tư cho y tế; cách tiếp cận trong thu thập dữ liệu để đo lường hiệu quả đầu tư công trong lĩnh vực y tế; tạo các cơ chế tài chính y tế bổ sung trong khu vực APEC; rà soát tình hình triển khai “Lộ trình vì Một châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020”; kết quả các Đối thoại chính sách về tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm; lao và lao đa kháng thuốc; hài hòa quy định về dược phẩm; xác định những giải pháp, chính sách phù hợp để xây dựng tài chính y tế bền vững cho sức khỏe cộng đồng, tiến tới bao phủ sức khỏe toàn dân.

Cuộc họp dự kiến thông qua Tuyên bố chung và khuyến nghị gửi Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và Hội nghị thượng đỉnh cấp cao APEC vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng. Cuộc họp đóng vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy sáng kiến của Việt Nam về phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội thông qua xây dựng tài chính y tế bền vững cho sức khỏe cộng đồng, xây dựng lộ trình tiến tới bao phủ y tế toàn dân.

Tham dự cuộc họp có khoảng 280 đại biểu quốc tế và Việt Nam. Trong số các đại biểu quốc tế có các đoàn đại biểu từ 20 nền kinh tế thành viên APEC, từ Ban Thư ký ASEAN, từ Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương, Hội đồng Tư vấn DN APEC (ABAC), đại diện Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Dân số Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới… Trong số 50 đại biểu Việt Nam dự kiến có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới phát biểu chào mừng Lễ khai mạc.

Bên cạnh cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế, Bộ Y tế Việt Nam còn chủ trì các cuộc họp y tế liên quan khác, gồm: Diễn đàn đa phương về đầu tư cho tuổi già năng động và khỏe mạnh hướng tới phát triển bền vững; đối thoại cao cấp LSIF về đổi mới, hệ thống quản lý và hài hòa quy định (Nhóm công tác LSIF APEC, cuộc họp Nhóm Công tác y tế- HWG); đối thoại chính sách về Tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm; đối thoại chính sách về Tăng cường phòng chống lao và lao đa kháng thuốc; đối thoại chính sách về Phòng chống ung thư cổ tử cung và họp Nhóm chuyên trách về phòng chống ung thư.

Trong khuôn khổ các hoạt động APEC SOM3 này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ tiếp song phương Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ con người của Hoa Kỳ, ngài Thomas Price vào chiều ngày 23/8/2017 tại TP. HCM. Nhập dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ con người Hoa Kỳ dự kiến sẽ ký Bản ghi nhớ giữa hai Bộ Y tế về xây dựng Labo tham chiếu quốc gia. Cũng trong dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ tiếp song phương ngài Keizo Takemi, Thượng nghị sĩ Quốc Hội Nhật bản vào tháng ngày 15/8/2017 tại TP.HCM, và dự kiến sẽ có một số cuộc gặp song phương với các đối tác APEC và các tổ chức liên quan khác.

Năm APEC 2017 là một hoạt động trọng tâm của đối ngoại đa phương Việt Nam đến năm 2020 và cũng là đóng góp quan trọng của nước ta đối với diễn đàn hợp tác kinh tế xuyên châu lục lớn nhất thế giới này. Việc triển khai nhiều hoạt động đối ngoại đa phương sẽ góp phần nâng cao vị thế đất nước và tăng thêm nguồn lực cho phát triển.

Cùng với các hội nghị SOM1, SOM2, Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM3) diễn ra vào nửa cuối tháng 8/2017 tại TP.HCM sẽ tiếp tục là sự kiện quan trọng để chúng ta thực hiện nhiều cam kết quốc tế và hoàn tất các trọng trách, tạo ra một tâm thế mới cho ngoại giao đa phương và hoạt động đối ngoại của Việt Nam. Đây là hội nghị lớn thứ 3 của Năm APEC 2017. Tại Hội nghị SOM3, Bộ Y tế được giao chủ trì 7 cuộc họp về y tế.

Tác giả bài viết: PV-BHXHVN

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây