Hướng dẫn cấp, đổi thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Thứ bảy - 28/12/2019 19:55

Hướng dẫn cấp, đổi thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Ngành BHXH đã thực hiện nâng cấp Hệ thống Giao dịch điện tử BHXH tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia để thực hiện liên thông cấp lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do hỏng, mất từ ngày 09/12/2019 tại địa chỉ https://www.dichvucong.gov.vn
Như vậy, người dân chỉ cần có một thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại) có kết nối internet là có thể thực hiện giao dịch điện tử thủ tục cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất nhân thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia thông qua các bước sau:
image003
Bước 1: Thực hiện thủ tục đăng ký trên Cổng dịch vụ công quốc gia
Sau khi tổ chức, cá nhân truy cập địa chỉ https:dichvucong.gov.vn, nếu đã có tài khoản thì chọn mục “Đăng nhập”; nếu chưa có tài khoản chọn mục “Đăng ký”.
image005
Trong phần đăng ký, tổ chức, cá nhân khai lựa chọn phương thức đăng ký là “Công dân” hoặc “Doanh nghiệp”; Tiếp đó chọn Logo Bảo hiểm xã hội để đăng ký, tại giao diện này sẽ nhập các thông tin có liên quan như: Số CMND/CCCD; Mã số BHXH (nếu không nhớ bấm mục “Tra cứu mã BHXH” ở bên cạnh); Họ tên; Ngày sinh; Số điện thoại …
image008
 
image009
Sau khi hoàn tất phần đăng ký, bấm vào mục “Dịch vụ công trực tuyến”, chọn mục “Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất”.
image011
Tiếp theo chọn “Đồng ý” rồi chọn “Nộp trực tuyến”
image012
image014
Bước 2: Thực hiện thủ tục Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên Cổng dịch vụ công ngành BHXH
Sau khi chọn “Nộp trực tuyến”, màn hình sẽ chuyển sang Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành bảo hiểm xã hội (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index) như hình sau:
image017
Tại giao diện này, nhập “Mã số BHXH”, nhập “Mã kiểm tra”, chọn “Tra cứu”, nhập thông tin còn thiếu để toàn tất.
Tại phần địa chỉ nhận hồ sơ, có quyền lựa chọn nhận tại “Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả” hoặc nhận “Qua dịch vụ bưu chính”.
image018
Cuối cùng, sẽ nhập mã kiểm tra và chọn mục “Xác nhận”. Hệ thống đa phương tiện của cơ quan BHXH sẽ gửi thông báo xác nhận và hẹn ngày trả kết quả tới điện thoại của cá nhân. Như vậy, người dân đã hoàn tất thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do hỏng, mất.
image020
Lưu ý: trong quá trình thực hiện giao dịch, tại một số mục sẽ phải nhập mã “OTP” do hệ thống gửi vào điện thoại của người dân.
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, ngành Bảo hiểm xã hội với việc tiên phong trong xây dựng dữ liệu, hơn 85 triệu người tham gia BHXH, BHYT, có trung tâm kiểm soát, rà soát để phát hiện gian lận, thanh toán không đúng khi thanh toán BHXH, BHYT... Ðây cũng chính là những nền tảng quan trọng để hệ thống Giao dịch điện tử BHXH sớm được tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, để BHXH Việt Nam trở thành một trong những cơ quan "tham gia" cung cấp dịch vụ sớm nhất trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia; đồng thời tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cần thiết để cung cấp các dịch vụ khác của Ngành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong những giai đoạn tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Tiến Dũng (VP)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây