ĐBQH Đỗ Văn Sinh: Đề nghị xem xét việc thực hiện chế độ lương hưu đối với người bị tù giam trước ngày 01/01/2016

Thứ ba - 07/11/2017 08:22
Đây là kiến nghị của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đỗ Văn Sinh - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị trong phiên thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước chiều 01/11.
ĐBQH Đỗ Văn Sinh phát biểu trong phiên thảo luận.
ĐBQH Đỗ Văn Sinh phát biểu trong phiên thảo luận.

Chia sẻ ý kiến về chế độ lương hưu cho người bị tù giam và người bị buộc thôi việc, ĐBQH Đỗ Văn Sinh cho rằng, lương hưu là khoản thu nhập hợp pháp của công dân Việt Nam sau khi họ đã có thời gian cống hiến và đóng đầy đủ vào quỹ BHXH do Nhà nước quản lý. Tại Điều 32, Hiến pháp nước ta quy định “mọi người có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp…”. Như vậy, lương hưu thuộc quyền sở hữu của công dân Việt Nam đã được hiến định.

Và theo quy định hiện hành trong Luật BHXH năm 2014 thì kể từ ngày 01/01/2016 trở đi những người đang hưởng lương hưu mà bị phạt tù giam thì tiếp tục được hưởng lương hưu trong quá trình thực hiện án tù. Đối với những NLĐ trong quá trình bị tù giam nếu đến tuổi về hưu thì được ủy quyền cho người thân thực hiện các chế độ để được hưởng lương hưu. Điều đó đã thể hiện sự tiến bộ, sự nhân văn và hợp hiến, đảm bảo quyền sở hữu lương hưu của NLĐ khi đến tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, ĐBQH Đỗ Văn Sinh cũng nhấn mạnh, chế độ lương hưu trong Luật BHXH năm 2014 còn tồn tại bất cập, cụ thể là:

Thứ nhất, đối với những người đang hưởng lương hưu mà bị tù giam trong giai đoạn từ ngày 01/01/1995 đến ngày 31/12/20015 thì bị cắt lương hưu trong thời điểm thực hiện án tù và chỉ được hưởng lại, sau khi ra tù.

Thứ hai, đối với những người bị tù giam và những người bị buộc thôi việc giai đoạn trước ngày 01/01/1995 thì toàn bộ thời gian công tác đó bị cắt bỏ, không được tính để hưởng lương hưu. Đặc biệt trong đó, còn có cả những trường hợp nữ lao động sinh con thứ 3 ở giai đoạn đó cũng bị buộc thôi việc vì vi phạm chính sách, kế hoạch hóa gia đình.

ĐBQH Đỗ Văn Sinh cho rằng, trên thực tế của nền kinh tế - xã hội nước ta, trong số những người bị tù không được lương hưu đã có rất nhiều các bác đã từng vào sinh ra tử, dũng cảm chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Khi đất nước độc lập, nhờ lập được nhiều chiến công, các bác được Nhà nước giao nắm giữ các chức vụ như: Giám đốc xí nghiệp, Giám đốc công ty… để xây dựng, phát triển kinh tế. Nhưng do trình độ quản lý kinh tế có hạn, do cán bộ cấp dưới bất chấp luật pháp, làm ăn bất chính làm liên lụy đến các bác- những người lãnh đạo các công ty, xí nghiệp.

“Và có không ít những cán bộ, công chức là các bà mẹ sinh con thứ ba bị buộc thôi việc đã phải "buôn thúng bán mẹt", chạy chợ kiếm sống nuôi con trưởng thành, là những người công dân tốt cho xã hội; thậm chí trong đó, có không ít những người con trở thành những nhân tài của đất nước, họ đã và đang cống hiến cho Tổ quốc. Một bộ phận các bác, các bà mẹ đó bây giờ tuổi đã cao, sức đã yếu, đang phải sống nhờ bằng khoản trợ cấp tuổi già của Nhà nước, tức là 250 nghìn đồng/tháng. Tôi thấy thật là chua chát và không công bằng.” ĐBQH Đỗ Văn Sinh chia sẻ.

Từ những thực trạng nêu trên, ĐBQH Đỗ Văn Sinh khẳng định, trong thời gian qua, việc chưa thực hiện chế độ lương hưu đối với người bị tù giam trước ngày 01/01/2016, đặc biệt là đối với những người bị tù giam, bị buộc thôi việc trước ngày 01/01/1995 là chưa đúng với Hiến pháp, Luật BHXH năm 2014 của chúng ta dường như đang bỏ quên họ.

“Vì vậy, để đảm bảo sự công bằng xã hội, đảm bảo quyền của công dân, đảm bảo thượng tôn của Hiến pháp, đồng thời cũng là thời cơ để khắc phục những mặt còn hạn chế trong chính sách khi còn chưa muộn. Tôi đề nghị Chính phủ, Quốc hội hãy sớm xem xét, quyết định hoàn trả lương hưu - là thu nhập hợp pháp cho những đối tượng này.” ĐBQH Đỗ Văn Sinh đề nghị./.

Tác giả bài viết: PV-BHXHVN

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây